IS lập trại huấn luyện, dọa tấn công châu Âu bằng 'phong cách đặc nhiệm'

Hình ảnh tại một trại huấn luyện của IS
Hình ảnh tại một trại huấn luyện của IS
TPO - Theo cảnh báo hôm 25/1 của Tổ chức cảnh sát châu Âu (Europol), lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang thành lập các trại huấn luyện bí mật trên khắp châu Âu nhằm âm mưu thực hiện các cuộc tấn công theo “phong cách" đặc nhiệm vào các nước trong khu vực này.

Cơ quan cảnh sát quốc tế này cho biết, ngoài các căn cứ của IS ở Syria, chúng có những “trại huấn luyện quy mô nhỏ ở châu Âu và các nước Balkan”. Tuy nhiên, Europol từ chối tiết lộ quốc gia nào bị nghi ngờ có trại huấn luyện của IS.

Theo Europol, tại các trại huấn luyện kể trên, chiến binh IS được huấn luyện sinh tồn, thể lực, đồng thời kiểm tra sự trung thành và tham vọng.

IS có thể tuyển dụng những người tị nạn để khởi động các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào chính đất nước cho họ nơi trú ẩn, Europol nói thêm.

Báo cáo đánh giá về các mối đe dọa cũng cảnh báo rằng IS đã thiết lập một cơ quan “chỉ huy hoạt động nước ngoài” chuyên lên kế hoạch và thực hiện các vụ tấn công vào các nước phương Tây và khắp thế giới. Điều này cho thấy nguy cơ tái diễn các vụ tấn công bằng súng và bom ở châu Âu giống như vụ thảm sát ở Paris năm ngoái và Mumbai năm 2008.

Hôm 24/1, IS công bố đoạn video về những kẻ khủng bố Paris, đồng thời tuyên bố Anh sẽ là mục tiêu tiếp theo.

Đánh giá của Europol cho biết: “Trong việc lựa chọn mục tiêu, thời gian, địa điểm và cách thức tấn công, IS cho thấy khả năng tấn công theo ý muốn, bất cứ lúc nào vào hầu hết các mục tiêu được chọn. Vụ khủng bố Paris là một ví dụ điển hình cho thấy sự thay đổi mục tiêu theo hướng quy mô quốc tế rõ ràng của IS. Chúng tấn công theo phong cách đặc nhiệm trong môi trường quốc tế”.

Ngoài ra, số những “nhóm anh em Hồi giáo”, nơi những kẻ cuồng tín hỗ trợ, khuyến khích nhau cũng đang ngày càng gia tăng. Báo cáo cho biết thêm: “Những người tị nạn Syria ở châu Âu rất dễ bị cực đoan hóa, IS đang nhằm mục tiêu tuyển dụng đến các trại tị nạn”.

Báo cáo của Europol được đưa ra khi Trung tâm Chống Khủng bố châu Âu vừa được thành lập hôm 25/1.

Giám đốc Europol, ông Rob Wainwright cho biết: “Tham vọng của chúng tôi là biến Trung tâm Chống Khủng bố châu Âu trở thành một trung tâm thông tin trong cuộc chiến chống khủng bố ở EU, cung cấp phân tích phục vụ các cuộc điều tra và góp phần phối hợp phản ứng trong trường hợp diễn ra tấn công quy mô lớn”.

Theo Theo Telegraph
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Hệ thống ống phóng khổng lồ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, NATO gọi là Satan-2

Nga triển khai tên lửa đạn đạo Sarmat cực mạnh, có khả năng xóa sổ toàn bộ nước Anh

TPO - Sarmat là vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga và nằm trong số sáu vũ khí hủy diệt hàng loạt mới được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018. Năm tên lửa còn lại là: Avangard, Tsirkon, Poseidon, Kinzhal và một tên lửa hành trình phóng hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng ICBM Sarmat là phản ứng của Nga đối với hệ thống Prompt Global Strike của Mỹ.