Iraq tuyên bố giải phóng Mosul khỏi sự chiếm đóng của IS

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Bộ Quốc phòng Iraq ngày hôm nay 29/6 tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố Mosul khỏi sự chiếm đóng của lực lượng khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Kênh truyền hình Sky News Arabia dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Iraq cho biết: “IS không còn chiếm đóng một khu vực nào ở Mosul. Phiến binh không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải đầu hàng. Sự hiện diện của IS ở Iraq đã kết thúc”.

“Quốc gia giả hiệu đã sụp đổ: nhà thờ Hồi giáo al-Nuri đã được giải phóng”, dòng chữ đỏ rực chạy trong chương trình trực tiếp của kênh truyền hình Iraq.

Kênh truyền hình Sky News Arabia cũng thông tin cho biết có sự chia rẽ trong hàng ngũ của IS.

Hồi đầu tuần trước các lực lượng Iraq đã tổng tấn công thành phố cổ Mosul, mục tiêu cuối cùng của chiến dịch kéo dài 8 tháng để tái chiếm thành trì lớn cuối cùng của IS.

Ngày 26/6, quân chính phủ đánh đuổi phiến quân khỏi al-Faruq, đối diện với pháo đài Hadba và nhà thờ Hồi giáo al-Mosul, đặt dấu chấm hết cho cái gọi là “đế chế Hồi giáo” mà trước đó Thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi từng tuyên bố năm 2014.

Trong khi đó, theo các nguồn tin quân sự Mỹ và Iraq, Baghdadi đã bỏ Mosul lại cho các chỉ huy địa phương và được cho là đang trốn ở khu vực biên giới Iraq-Syria. 

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.