Iran nói về thỏa thuận ngừng bắn phía tây nam Syria

Thành phố Deraa, Syria, không xung đột vào ngày 9/7 sau lệnh ngừng bắn. Ảnh: Reuters
Thành phố Deraa, Syria, không xung đột vào ngày 9/7 sau lệnh ngừng bắn. Ảnh: Reuters
TPO - Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, lệnh ngừng bắn ở tây nam Syria của Nga và Mỹ nên được mở rộng trên toàn quốc gia Trung Đông này.

“Thỏa thuận này có thể hiệu quả nếu được mở rộng ra toàn bộ Syria, bao gồm tất cả các khu vực từng thảo luận trong các cuộc đàm phán ở Astana nhằm làm giảm căng thẳng.

Iran đang theo đuổi mục đích toàn vẹn chủ quyền và an ninh của Syria, vì vậy, một lệnh ngừng bắn không thể giới hạn ở một địa điểm nhất định… Không có thỏa thuận thành công mà không tính đến tình hình thực tế”, hãng tin Tasnim dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, Bahram Qasemi.

Nhận định của Iran được đưa ra sau khi Mỹ, Nga và Jordan tuyên bố ngừng bắn và thực hiện thỏa thuận giảm căng thẳng leo thang vào thứ Sáu tuần trước (7/7), kết quả của cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg. Lệnh ngừng bắn trên bắt đầu vào 12h ngày Chủ nhật (9/7, theo giờ Syria).

Tính đến nay, sau hơn 1 ngày có hiệu lực, lệnh ngừng bắn nhận được phản hồi tích cực từ phiến quân và nhóm giám sát nhân quyền ở Syria.

Tuy nhiên, có vẻ như, Iran không hoàn toàn hài lòng với thỏa thuận này. Ông Qasemi cho biết, Iran đã được Nga thông báo đầy đủ về lệnh ngừng bắn trên, nhưng nhận thấy “sự mơ hồ trong một thỏa thuận chủ yếu liên quan đến các biện pháp gần đây của Mỹ tại Syria”.

Trước đó, hồi tháng 5, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran ký kết thỏa thuận về 4 khu vực tránh xung đột tại Syria, một trong số đó ở phía nam, tại vòng đàm phán ở Astana, nhưng không đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Tại chiến trường Syria, Iran đứng về phía Nga ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Washington hậu thuẫn cho một số nhóm nổi dậy chống lại Assad, tiêu biểu Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38. (Ảnh: Mofa)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN cần chỗ đứng mới trong các quan hệ đang tái định hình

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 38, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng ASEAN cần định vị chỗ đứng mới trong tương quan các mối quan hệ kinh tế-chính trị đang tái định hình của thế giới.
Tại sân bay quốc tế Reagan, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Mỹ quy định về vắc xin đối với người nhập cảnh

TPO - Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký luật áp quy định mới về vắc xin đối với hầu hết du khách nước ngoài nhập cảnh qua đường hàng không và dỡ hạn chế đi lại đối với người đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và hầu hết châu Âu từ ngày 8/11, Nhà Trắng cho biết.