Iran nói gì về tin đồn chuyển cho Nga hàng trăm máy bay không người lái?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoại trưởng Iran Hossein Amir- Abdollahian chưa xác nhận việc bán thiết bị quân sự cho Nga, bao gồm cả máy bay không người lái. Tuy nhiên ông khẳng định Tehran sẽ tránh bất kỳ động thái nào có thể dẫn đến leo thang ở Ukraine.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Iran đưa ra trong cuộc phỏng vấn với tờ La Repubblica, được công bố ngày 13/7.

Theo ông Hossein Amir- Abdollahian, Iran “có nhiều hình thức hợp tác khác nhau với Nga, bao gồm cả trong lĩnh vực quốc phòng, nhưng Tehran không hỗ trợ bất cứ bên nào trong xung đột Ukraine”.

“Tôi nghĩ rằng vấn đề hiện tại nằm ở chỗ khác. Một số quốc gia phương Tây, bao gồm cả Mỹ, đang sản xuất vũ khí và cố gắng bán sản phẩm của họ. Chúng tôi đang cố gắng tránh bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến leo thang. Chúng tôi đang nỗ lực để chấm dứt cuộc xung đột này”, nhà ngoại giao hàng đầu của Iran bình luận về phát ngôn của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan.

Hôm 11/7, ông Sullivan cáo buộc Iran đang có kế hoạch chuyển giao cho Nga hàng trăm máy bay không người lái, bao gồm cả một số máy bay gắn vũ khí. Ông Sullivan dường như ám chỉ rằng số máy bay này sẽ giúp bù đắp cho tổn thất của quân đội Nga ở Ukraine.

Quan chức Mỹ lưu ý quá trình bàn giao "được thực hiện nhanh chóng", cho thấy một phần lô hàng có thể đã được chuyển cho Nga. Ông nói thêm rằng phía Nga sẽ được đào tạo về cách sử dụng máy bay không người lái trong tháng này.

Cố vấn Sullivan gọi thông tin này là "khá đáng tin cậy và đáng chú ý", nhưng không đưa ra bằng chứng nào.

Mátxcơva hiện chưa bình luận về tuyên bố của Mỹ. Dự kiến, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm Iran vào ngày 19/7 tới.

Theo Tass
MỚI - NÓNG