Iran đưa thêm 112 tàu chiến ra biển giữa căng thẳng với Mỹ trên Vịnh Ba Tư

Iran đưa thêm 112 tàu chiến ra biển giữa căng thẳng với Mỹ trên Vịnh Ba Tư
TPO - Ngày 28/5, lực lượng hải quân Iran đã bổ sung vào lực lượng của mình thêm 112 tàu tấn công nhanh có khả năng phóng tên lửa, giữa căng thẳng với Mỹ trên Vịnh Ba Tư.
Iran đưa thêm 112 tàu chiến ra biển giữa căng thẳng với Mỹ trên Vịnh Ba Tư ảnh 1

Trong buổi lễ bàn giao ngày 28/5 tại Cảng Bandar Abbas, Bộ trưởng Quốc phòng Hatami khoe rằng các tàu chiến mới sẽ tăng cường đáng kể cho vành đai an ninh của Vịnh Ba Tư và đặc biệt là eo biển Hormuz quan trọng.

Iran đưa thêm 112 tàu chiến ra biển giữa căng thẳng với Mỹ trên Vịnh Ba Tư ảnh 2 Một số tàu chiến tấn công nhanh mới đã được ra mắt tại sự kiện, bao gồm 'Ashura', 'Tariq' và 'Zulfiqar'.  Những tàu chiến này được sản xuất hoàn toàn nội địa. 
Iran đưa thêm 112 tàu chiến ra biển giữa căng thẳng với Mỹ trên Vịnh Ba Tư ảnh 3

Theo Press TV,  các tàu chiến hiện đại này có mặt cắt radar nhỏ, khả năng tăng tốc độ lên cao rất nhanh và sức tấn công lớn.

Một video quảng cáo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho thấy một trong những tính năng của loạt tàu chiến mới, bao gồm súng máy hạng nặng gắn phía trước, 11 ống phóng tên lửa, thiết bị điện tử tiên tiến và khả năng tăng tốc lên tới 166,68 km/giờ, sẽ làm cho tàu tấn công dễ dàng chiếm ưu thế trên biển hơn rất nhiều so với những tàu chiến thông thường hoặc tàu khu trục.

 Các thiết bị mới được giao cho Hải quân Iran cũng bao gồm tàu lặn một người, và một phương tiện bí ẩn gần giống như phủy phi cơ .

Iran đưa thêm 112 tàu chiến ra biển giữa căng thẳng với Mỹ trên Vịnh Ba Tư ảnh 4

Các thiết bị lặn một người lái.

Căng thẳng Iran-Mỹ kéo dài đã leo thang trở lại vào tuần trước sau khi Mỹ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật ở Vịnh Ba Tư, chỉ vài ngày sau khi cảnh báo rằng bất kỳ tàu vũ trang nào tiếp cận trong phạm vi 100 mét của một tàu Mỹ sẽ bị coi là mối đe dọa và phải chịu biện pháp quyết định hợp pháp.

Iran đã lên án các cuộc tập trận, và cáo buộc Mỹ phá hoại an ninh khu vực.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.