Mỹ cảnh báo Iran tránh xa tàu chiến

Bốn tàu Iran bị Mỹ tố là tiến quá gần tàu Hải quân Mỹ hôm 15/4
Bốn tàu Iran bị Mỹ tố là tiến quá gần tàu Hải quân Mỹ hôm 15/4
TPO - Trong một tín hiệu rõ ràng hướng đến Iran, Hải quân Mỹ ngày 19/5 cảnh báo các tàu trên vùng Vịnh phải tránh xa tàu Mỹ ít nhất 100m, nếu không “sẽ bị hiểu là đang đe dọa và sẽ phải chịu các biện pháp phòng vệ hợp pháp”.

Thông báo được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ bắn bất kỳ tàu Iran nào quấy rối tàu Mỹ. 

“Các tàu vũ trang tiếp cận trong khu vực 100m gần tàu Hải quân Mỹ có thể bị hiểu là đang đe dọa”, Reuters dẫn thông báo đưa tin. 

Một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng thông báo này không phải sự thay trong quy tắc hành xử của quân đội Mỹ. 

Lầu Năm góc nói rằng lời đe dọa trước đó của ông Trump có ý nhấn mạnh quyền tự vệ của Hải quân Mỹ. 

Bộ chỉ huy các lực lượng hải quân Mỹ ở Bahrain nói trong một tuyên bố rằng thông báo nói trên là để “tăng cường sự an toàn, giảm thiểu mơ hồ và nguy cơ tính toán sai lầm”. 

Trước lời đe dọa của ông Trump, 11 tàu Iran bị tố đã áp sát các tàu của Hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ trên vùng Vịnh. Mỹ gọi đó là hành vi “nguy hiểm và khiêu khích”. 

Có thời điểm, các tàu Iran vào sát đến mức chỉ cách tàu hải quan Mỹ Maui 9m. 

Sau khi ông Trump đe dọa, Lực lượng vệ binh cách mạng Iran đáp trả rằng sẽ phá hủy các tàu chiến Mỹ nếu an ninh trên vùng Vịnh bị đe dọa. 

Những đe dọa qua lại đó phản ánh quan hệ căng thẳng giữa Washington và Tehran, bắt đầu dấy lên từ năm 2018 khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. 

Căng thẳng dâng lên mức lịch sử hồi đầu tháng 1, khi Mỹ giết hại tướng Qassem Soleimani của Iran bằng một vụ không kích vào Baghdad. Iran đáp trả bằng các tên lửa bắn vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq. 

Các tàu Mỹ và Iran rất nhiều lần áp sát nhau trong những năm 2016 và 2017. Tàu Hải quân Mỹ một số lần đã bắn cảnh cáo tàu Iran khi họ đến quá gần.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG