Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

0:00 / 0:00
0:00
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.
TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.

Lý thuyết mới này trái ngược hẳn với ý tưởng lâu đời về sự hình thành của Iceland và Bắc Đại Tây Dương, nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng lý thuyết này giải thích cả hai đặc điểm địa chất của đáy đại dương và tại sao vỏ của Trái Đất bên dưới Iceland rất dày hơn nhiều so với nó nên có.

Mặc dù vậy, nếu các nghiên cứu địa chất chứng minh được lý thuyết mới về lục địa chìm này có thể có ý nghĩa đối với quyền sở hữu của bất kỳ loại nhiên liệu nào được tìm thấy dưới đáy biển, mà theo luật pháp quốc tế thuộc về một quốc gia có thể cho thấy lớp vỏ lục địa của họ mở rộng đến mức đó.

Lục địa "Icelandia" có thể đã trải dài giữa Greenland và Scandinavia cho đến khoảng 10 triệu năm trước, trong khi một khu vực khác hiện đang bị nhấn chìm ở phía tây của Anh và Ireland hình thành một phần của "Greater Icelandia."

Lục địa đã mất

Khu vực Bắc Đại Tây Dương từng là vùng đất hoàn toàn khô hạn tạo nên siêu lục địa Pangea từ khoảng 335 triệu đến 175 triệu năm trước. Các nhà địa chất từ ​​lâu đã nghĩ rằng, lưu vực Bắc Đại Tây Dương hình thành khi Pangea bắt đầu vỡ ra cách đây 200 triệu năm và Iceland hình thành cách đây khoảng 60 triệu năm trên một miệng núi lửa gần trung tâm đại dương.

Nhưng tác giả chính của nghiên cứu và các đồng tác giả đề xuất một giả thuyết khác: rằng các đại dương bắt đầu hình thành gần như nam và bắc (chứ không phải tây và đông) của Iceland khi Pangea tan rã. Thay vào đó, các khu vực ở phía tây và phía đông vẫn được kết nối với những gì ngày nay là Greenland và Scandinavia.

Theo lý thuyết mới này, Pangaea không tách rời ra và lục địa mất tích Icelandia vẫn là một dải đất khô cằn không bị đứt gãy rộng ít nhất 300km và vẫn nằm trên sóng biển khoảng 10 triệu năm trước. Cuối cùng, các đầu phía đông và phía tây của Icelandia cũng chìm xuống, và chỉ còn lại Iceland.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng, cũng có thể có một khu vực liền kề với kích thước tương tự, tạo nên "Đại Icelandia", ở phía tây của khu vực ngày nay là Anh và Ireland. Nhưng khu vực đó cũng đã chìm dưới sóng biển.

Bằng chứng hóa thạch cho thấy, một số loài thực vật phát triển giống hệt nhau ở cả Greenland và Scandinavia. Các tác giả cho biết, phát hiện đó củng cố ý tưởng rằng một dải đất khô rộng từng kết nối hai khu vực. Tuy nhiên, các nhà địa chất không biết bất kỳ bằng chứng hóa thạch nào về động vật trên lục địa đã biến mất.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG