Huế xây dựng phố đêm ‘không bia rượu’ quanh di tích Hoàng thành

0:00 / 0:00
0:00
Đường Đoàn Thị Điểm và 3 tuyến đường khác bên trong Kinh thành Huế sẽ trở thành phố đêm.
Đường Đoàn Thị Điểm và 3 tuyến đường khác bên trong Kinh thành Huế sẽ trở thành phố đêm.
TPO - Phố đêm quanh khu vực di tích Hoàng thành Huế dự kiến khai trương đầu năm 2022. Đây sẽ là không gian tái hiện về một Huế xưa để công chúng, du khách thưởng thức các loại hình diễn xướng, trải nghiệm trò chơi dân gian cùng sản phẩm các nghề truyền thống, thưởng thức đặc sản ẩm thực Huế... nhưng không có rượu bia.

Ngày 11/12, thông tin từ UBND TP Huế cho biết, các cơ quan, đơn vị liên quan hiện khẩn trương thực hiện công tác chuẩn bị, nỗ lực hoàn thành các hạng mục cuối để sớm đưa tuyến phố đêm khu vực quanh Hoàng thành Huế vào khai trương; tạo thêm điểm đến đặc sắc về đêm cho Huế, góp phần thu hút du khách, phục hồi, phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Theo đó, từ ngày 1/1/2022, các tuyến giao thông quanh Hoàng thành bên trong Kinh thành Huế, gồm 4 con đường: 23 tháng 8, Đặng Thái Thân, Lê Huân và Đoàn Thị Điểm sẽ trở thành phố đêm. Dự kiến, khung thời gian hoạt động của phố đêm từ 19 đến 23h mỗi thứ sáu và thứ bảy hàng tuần.

Trước mắt, TP Huế sẽ tổ chức phố đi bộ từ cửa Thể Nhơn đến đường 23 tháng 8 và tuyến đường Lê Huân từ pháo đài Nam Thắng đến đường Yết Kiêu.

Huế xây dựng phố đêm ‘không bia rượu’ quanh di tích Hoàng thành ảnh 1

Đường 23/8 phía trước Đại nội Huế sẽ là nơi để du khách trải nghiệm, tản bộ về đêm

Theo kế hoạch, phố đêm quanh Đại nội Huế sẽ có 28 quầy hàng và 4 khu vực diễn ra các hoạt động văn hóa, trải nghiệm tại công viên đường Lê Huân.

Các quầy hàng sẽ trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống Huế như đèn lồng, dệt, hoa giấy Thanh Tiên, nghệ thuật trúc chỉ, các sản phẩm từ sen, tranh làng Sình, pháp lam, các quầy hàng ẩm thực như chè Huế, trà và bánh truyền thống…

Ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP Huế, cho biết, phố đêm khu vực quanh Hoàng thành sẽ tái hiện không gian về một Huế xưa để du khách có cơ hội khám phá, thưởng thức các loại hình diễn xướng, trải nghiệm trò chơi dân gian, các sản phẩm nghề truyền thống, thưởng thức đặc sản ẩm thực Huế.

Còn theo Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định, khác với phố Tây (ở bờ Nam sông Hương), phố đêm Hoàng thành Huế được thiết kế với nhiều hoạt động văn hoá đậm chất cung đình lẫn dân gian, gắn với các không gian trưng bày, buôn bán hàng thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm văn hoá và ẩm thực… nhưng không có rượu bia.

Nhằm nâng cao chất lượng cho phố đi bộ bên trong Kinh thành Huế, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ xây dựng các chương trình biểu diễn đặc sắc dựa trên nền tảng chất liệu truyền thống để phục vụ người dân địa phương và du khách.

MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.