Sau 22 năm trở lại Huế, Liên hoan phim Việt Nam có gì đặc biệt?

0:00 / 0:00
0:00
Ông Phan Thanh Hải
Ông Phan Thanh Hải
TPO - Sau 22 năm, Liên hoan phim Việt Nam (lần thứ XXII) lại được tổ chức tại Huế, từ ngày 18 đến 20/11. Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VH - TT tỉnh TT - Huế, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức Liên hoan phim, đã có những chia sẻ về một kỳ liên hoan phim đặc biệt.

Sau 22 năm, Liên hoan phim Việt Nam lại được tổ chức tại Huế. Xin ông cho biết, lần trở lại này, Liên hoan phim Việt Nam thứ XXII có gì đặc biệt?

Từ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XII được tổ chức thành công tại thành phố Huế năm 1999, tạo được nhiều ấn tượng trong lòng công chúng và du khách. Lần này, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII quay trở lại thành phố Huế xinh đẹp và mến khách trong bối cảnh hết sức đặc biệt, với nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra. Đồng thời, hình ảnh áo dài Huế sẽ được quảng bá và tôn vinh trong Liên hoan phim Việt Nam lần này.

Sau 22 năm trở lại Huế, Liên hoan phim Việt Nam có gì đặc biệt? ảnh 1

Lễ hội áo dài Huế tại cầu Trường Tiền, Huế. Ảnh Nông Thanh Toàn, BTC cung cấp.

So với 22 năm về trước, quy mô của Liên hoan phim lần này như thế nào thưa ông?

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Ban tổ chức đã rút ngắn thời gian tổ chức xuống còn 3 ngày, từ 18/11 đến 20/11/2021, nhưng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII sẽ được tổ chức theo phương thức thích ứng mới, sử dụng công nghệ hiện đại, trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Từ đó, công chúng không chỉ tiếp cận với nền điện ảnh Việt Nam trực tiếp tại các rạp phim mà còn thông qua các kênh, mạng, đường truyền kỹ thuật số.

Sau 22 năm trở lại Huế, Liên hoan phim Việt Nam có gì đặc biệt? ảnh 2

Toàn cảnh Nhà hát Sông Hương - Địa điểm tổ chức lễ tổng kết trao giải Liên hoan phim Việt Nam

Các nhà làm phim, các nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn vẫn được tôn vinh một cách xứng đáng vì những đóng góp sau 2 năm nỗ lực sáng tạo vì sự phát triển nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam.

Sau 22 năm trở lại Huế, Liên hoan phim Việt Nam có gì đặc biệt? ảnh 3

Tỉnh TT- Huế họp bàn công tác tổ chức Liên hoan Phim

Năm nay có 127 bộ phim được lựa chọn tham dự Liên hoan, nhiều hơn các kỳ Liên hoan trước và gấp 11 lần so với năm 1999; điều đó cho thấy Liên hoan phim lần thứ XXII thật sự thu hút sự quan tâm tham gia, dự thi của đông đảo các nhà sản xuất phim, góp phần rất lớn vào thành công của Liên hoan phim lần này.

Liên hoan phim là một sự kiện văn hóa lớn, vậy Huế có những hoạt động văn hóa nào được xem là điểm nhấn để tương tác với hoạt động đáng chú ý này?

Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá về giá trị, xây dựng và phát triển thương hiệu “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ tổ chức chương trình “Áo dài và Điện ảnh” nhằm chuyển tải thông điệp, phục hưng Áo dài truyền thống Huế đến với nghệ sĩ và công chúng.

Sau 22 năm trở lại Huế, Liên hoan phim Việt Nam có gì đặc biệt? ảnh 4
Sau 22 năm trở lại Huế, Liên hoan phim Việt Nam có gì đặc biệt? ảnh 5

Hoạt động tập luyện cho chương trình "Áo dài cộng đồng" trong khuôn khổ hưởng ứng Liên hoan phim

Đồng thời, đã phát động tuần lễ “Người Huế mặc áo dài” từ ngày diễn ra Liên hoan phim đến ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (từ ngày 17 đến 23/11); khuyến khích người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở thành phố Huế, mặc áo dài để tham gia các sự kiện và đi làm, như cán bộ công sở, tiểu thương các chợ, giáo viên và cán bộ ngành giáo dục, ngành văn hóa thể thao, du lịch…

Sau 22 năm trở lại Huế, Liên hoan phim Việt Nam có gì đặc biệt? ảnh 6
Sau 22 năm trở lại Huế, Liên hoan phim Việt Nam có gì đặc biệt? ảnh 7

Đây là dịp để quảng bá, tôn vinh áo dài Huế

Ngoài ra, các thành viên Ban tổ chức, các nghệ sĩ diễn viên sẽ mặc áo dài tham gia các hoạt động, sự kiện trong Liên hoan phim như Lễ thượng cờ, Lễ khai mạc kết hợp họp báo, tour du lịch trải nghiệm gắn với áo dài ngũ thân, không gian trưng bày áo dài truyền thống, đêm tổng kết trao giải…

Huế sẽ tranh thủ sự kiện này để quảng bá về văn hóa, du lịch và những nét đặc sắc riêng có của mình như thế nào, thưa ông?

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII là sự kiện quốc gia và có tầm quốc tế, nên sau hơn 20 năm, Huế đón lại hoạt động này như cơ hội mới.

Đây là dịp để địa phương đề cập mạnh hơn về hình ảnh vùng đất, con người xứ Huế thông qua việc lồng ghép trong các sự kiện, chương trình của Liên hoan phim. Đặc biệt là các tour tham quan Hoàng thành, di tích lịch sử, trải nghiệm không gian văn hóa, làng nghề truyền thống, các video, các triển lãm ảnh “Thừa Thiên Huế - điểm đến của các nhà làm phim” và “Di sản và Bạn”.

Sau 22 năm trở lại Huế, Liên hoan phim Việt Nam có gì đặc biệt? ảnh 8
Sau 22 năm trở lại Huế, Liên hoan phim Việt Nam có gì đặc biệt? ảnh 9

Di sản Huế cũng được quảng bá thông qua Liên hoan phim

Từ đó, quảng bá thương hiệu “Huế - Kinh đô áo dài”, “Huế - Kinh đô ẩm thực”; “Thành phố sáng tạo”...; góp phần xây dựng thành công nền công nghiệp văn hóa, trên nền tảng khai thác hữu hiệu các giá trị di sản văn hóa quốc gia và thế giới mà địa phương hiện hữu.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Huế, Ban tổ chức cần làm gì để tổ chức thành công Liên hoan phim?

Với tinh thần chủ động, thực hiện tốt phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128-NQ/CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, tỉnh TT-Huế đã chủ động xây dựng các phương án đảm bảo an toàn, phòng chống dịch từ công tác chuẩn bị, đón tiếp, bố trí nơi nghỉ biệt lập, đi lại; triển khai công tác xét nghiệm, khoanh vùng không chỉ đối với đại biểu mà tất cả các đối tượng tham gia Liên hoan phim trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Liệu dịch bệnh có làm giảm quy mô, ảnh hưởng đến thành công tổ chức Liên hoan phim lần này?

Mặc dù dịch bệnh đã khiến thời gian tổ chức Liên hoan phim rút ngắn, một số hoạt động đồng hành, hưởng ứng đã tiết giảm so với dự kiến; tuy nhiên, không ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng phim dự thi cũng như công tác chấm giải.

Sau 22 năm trở lại Huế, Liên hoan phim Việt Nam có gì đặc biệt? ảnh 10

Huế lâu nay được xem là một phim trường lớn, có sức hút mạnh mẽ với các đoàn làm phim

Những bộ phim chất lượng, những đạo diễn, diễn viên thật sự tài năng, uy tín, có cống hiến sẽ được tôn vinh một cách xứng đáng tại Lễ tổng kết - trao giải Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII, đó chính là yếu tố quan trọng và tạo nên thành công của Liên hoan phim.

Xin cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG
Phát lộ bất ngờ
Phát lộ bất ngờ
TP - Vụ mưu sát ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/7 làm phát lộ nhiều thực tế bất ngờ, dù chưa rõ hung thủ thuộc dạng “con sói đơn độc” hay đại diện cho một tổ chức nào đó.