Huế dạy môn nữ công gia chánh trong trường học, khôi phục nét đẹp ‘tiếng dạ, tiếng thưa'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoài việc bồi dưỡng kỹ năng về nữ công gia chánh, các tiết học của môn này còn là nơi truyền dạy nét văn hóa ứng xử, tác phong của người phụ nữ Huế từ “tiếng dạ, tiếng thưa” đến cách ăn mặc, đi đứng, giao tiếp với bạn bè, thầy cô, gia đình và cộng đồng...

Chiều 12/3, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ vừa họp với đại diện các sở, ngành, tổ chức, đoàn thể trên địa bàn, nhằm thống nhất chủ trương cho thí điểm khôi phục lại việc dạy nữ công gia chánh tại Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) để làm cơ sở nhân rộng ra toàn tỉnh.

Huế dạy môn nữ công gia chánh trong trường học, khôi phục nét đẹp ‘tiếng dạ, tiếng thưa' ảnh 1 Trường THPT Hai Bà Trưng (Huế) được chọn thực hiện thí điểm. - Nguồn internet

Theo đại diện Trường THPT Hai Bà Trưng, trong hoạt động giáo dục ở trường học hiện nay cần tăng cường các hoạt động giáo dục ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống, nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện của học sinh, trong đó chú trọng đến môn nữ công gia chánh, giúp cho các em có những kiến thức, kỹ năng cần thiết hỗ trợ chính bản thân và gia đình.

Theo nghệ nhân Mai Thị Trà - cựu nữ sinh Đồng Khánh (Trường Hai Bà Trưng - Huế ngày nay) và là cựu giáo viên Trường Hai Bà Trưng, ngày trước Trường Hai Bà Trưng có thế mạnh về đào tạo nữ công gia chánh. Đây là môn học được nữ sinh rất yêu thích, tập trung vào kỹ năng dưỡng nhi, kế hoạch chi tiêu gia đình, thêu, may, chế biến các món ăn truyền thống của Huế. Bản thân nghệ nhân Mai Thị Trà rất yêu thích học và cũng là người tâm huyết truyền dạy môn học này, nhưng rất tiếc ngày nay đã mai một.

Huế dạy môn nữ công gia chánh trong trường học, khôi phục nét đẹp ‘tiếng dạ, tiếng thưa' ảnh 2 Từ môn học nữ công gia chánh sẽ tạo nên những bàn tay tài hoa làm nên các món ăn tinh tế đậm chất Huế. - Nguồn internet

Còn theo bà Nguyễn Khoa Diệu Huyền, Trưởng Ban liên lạc cựu nữ sinh Đồng Khánh, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Hai Bà Trưng, ngoài việc bồi dưỡng kỹ năng về nữ công gia chánh, tại các tiết học của môn này còn là nơi truyền dạy nét văn hóa ứng xử, tác phong của người phụ nữ Huế từ “tiếng dạ, tiếng thưa” đến cách ăn mặc, đi đứng, giao tiếp với bạn bè, thầy cô, gia đình và cộng đồng. Vì lẽ đó, nữ sinh Đồng Khánh - Hai Bà Trưng được xem là thương hiệu đầy tự hào của phụ nữ Huế.

Huế dạy môn nữ công gia chánh trong trường học, khôi phục nét đẹp ‘tiếng dạ, tiếng thưa' ảnh 3 Các tiết học nữ công gia chánh còn là nơi truyền dạy nét văn hóa ứng xử, tác phong của người phụ nữ Huế từ “tiếng dạ, tiếng thưa” đến cách ăn mặc, đi đứng, giao tiếp với bạn bè, thầy cô, gia đình và cộng đồng. - Nguồn internet

Ngày nay, qua nhiều cải cách giáo dục, các thay đổi về dạy nghề trong trường phổ thông và ảnh hưởng của xu thế mới nên việc dạy và học môn nữ công gia chánh trong các trường phổ thông không còn duy trì như trước.

Thực tế này dẫn đến những hạn chế kiến thức, kỹ năng về nữ công gia chánh, thiếu am hiểu về văn hóa ẩm thực, ảnh hưởng không nhỏ trong cuộc sống và đặc biệt khi họ trở thành người phụ nữ của gia đình. Do vậy, phục hồi việc dạy học môn nữ công gia chánh hết sức cần thiết và cấp bách.

Huế dạy môn nữ công gia chánh trong trường học, khôi phục nét đẹp ‘tiếng dạ, tiếng thưa' ảnh 4 Ảnh minh họa: Internet

Ghi nhận các ý kiến tâm huyết, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, yêu cầu ngành Giáo dục tỉnh này một mặt thực hiện tốt công tác giảng dạy kiến thức văn hóa theo chương trình của Bộ GD&ĐT, nhưng đồng thời chú trọng giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức, lịch sử, văn hóa và con người Huế. Sau khi thực hiện thí điểm tại Trường Hai Bà Trưng, môn nữ công gia chánh sẽ được nhân rộng ra toàn tỉnh TT-Huế, làm như vậy để cốt cách Huế thấm sâu vào từng học sinh Huế, để học sinh Huế có lòng tự hào về vùng đất, lòng biết ơn, lòng vị tha, làm hành trang cho các em vào đời.

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ thống nhất giao Trường THPT Hai Bà Trưng thí điểm khôi phục lại việc dạy môn nữ công gia chánh trong nhà trường từ năm học 2021-2022.

Mục tiêu đặt ra là làm cho Trường THPT Hai Bà Trưng trở thành điểm sáng, một nét đẹp trong giáo dục kỹ năng sống và nữ công gia chánh, để làm cơ sở nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh.

MỚI - NÓNG
Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô
Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô
TPO - Hưởng ứng chương trình kích cầu “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch năm 2021 vào ngày 18/4, với chuỗi sản phẩm “Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới”.

Có thể bạn quan tâm

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

TPO - Với giới trẻ khởi nghiệp Đồng Tháp, đứng thứ 2 PCI cả nước là một kết quả đáng tự hào và là niềm tin, động lực cho cả lãnh đạo và người dân. Đồng thời, "các bạn khởi nghiệp không bao giờ phải đi một mình, là nơi được lắng nghe, quan tâm, tin tưởng và được tạo nhiều cơ hội tốt nhất để hoàn thiện những ý tưởng của mình, đóng góp cho xã hội."
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

TPO - Chiều 15/4, nhân dịp làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Trà Vinh, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl – Chnăm – Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Âng, Phường 8, Tp. Trà Vinh và Chùa Bãi Xào Giữa, huyện Trà Cú.