Khi phố đi bộ phục vụ Tết Trung thu tại các con phố cổ Hà Nội như Hàng Mã, Hàng Lược… bắt đầu hoạt động là lúc những hàng kem khói bắt đầu “mọc” lên. Đồ nghề chỉ với 1 chiếc thùng đựng kem, một chiếc phích giữ nhiệt đựng đầy ni-tơ lỏng, một túi snack to và những chiếc cốc nhựa dùng 1 lần nhưng cực kỳ hút khách.
Món kem độc đáo này nhanh chóng “hot” trên phố bởi sự độc lạ. Người mua chủ yếu là học sinh, thanh niên, vừa ăn kem vừa hít hà với làn khói dày đặc này tạo ra từ ni-tơ lỏng này. Với giá bán 40.000đ/cốc bán cho trăm người, tiểu thương thu về hàng triệu đồng chỉ sau vài tiếng đứng buôn. “Món này dễ làm, thấy nhiều bạn trẻ thích, hơn nữa thấy nhiều người bán nên tôi cũng bán theo thôi”, một người bán kem khói cho biết.
Theo quan sát của PV, người bán lấy từng chiếc cốc nhựa rồi bỏ snack vào trong, sau đó rót ni-tơ lỏng vào cốc, cho thêm chừng 2 muỗng kem nhỏ kèm thìa nhựa, lót lớp giấy ăn xuống đáy cốc trước khi đưa cho khách.
Cốc kem sau khi đã hoàn thành vẫn bốc khói nghi ngút khoảng chừng 10 phút, một lớp màng trắng mỏng như tuyết bám vào thành cốc phía bên ngoài do hiệu ứng. Khách mua ai cũng cảm thấy thích thú khi hít hà làm khói dày đặc được tạo ra này.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu, Khí ni-tơ lỏng làm kem là dạng tồn tại ở mức nhiệt độ rất lạnh và thấp tầm -196 độ C. Khi hơi khói ni tơ lỏng bốc ra ngoài rất dễ gây bỏng lạnh hay bỏng khói. Những người bị bỏng lạnh có thể xuất hiện các hiện tượng như sứt môi hay tình trạng tê liệt chân tay. Ngoài ra, khi con người hít phải khí Nito lỏng quá nhiều có thể dẫn đến khó thở, ngạt thở. Nếu nuốt phải chất khí nito lỏng này quá nhiều cũng có thể bị tổn thương đến nội tạng.