Hơn nửa tỷ đồng tiền thưởng tại Tiền Phong Marathon 2020

TPO - Giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 61-2020 (Tiền Phong Marathon 2020) là giải đấu có hệ thống giải thưởng gồm nhiều hạng mục nhất trong làng điền kinh quốc gia. Năm nay, giải có tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 500 triệu đồng.

Sau 60 năm gắn bó với tên gọi Việt dã toàn quốc giải báo Tiền Phong, đến lần thứ 61 tổ chức, giải đấu lâu đời nhất của thể thao Việt Nam do báo Tiền Phong khởi xướng đã được lãnh đạo Tổng cục TDTT, Liên đoàn điền kinh Việt Nam chấp thuận đổi tên thành Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong. Đây được xem là một dấu mốc quan trọng, đưa giải lên một tầm cao mới.

Nếu như trước đây, các VĐV đăng quang ở Việt dã toàn quốc giải báo Tiền Phong chỉ được coi là nhà vô địch giải báo Tiền Phong và Liên đoàn điền kinh Việt Nam vẫn phải tổ chức một giải vô địch quốc gia marathon, bán marathon khác cho các VĐV tranh tài thì nay, Tiền Phong Marathon chính là nơi duy nhất các VĐV có thể tranh danh hiệu vô địch quốc gia cự ly bán marathon và marathon, bên cạnh các cự ly 5km, 10km, trong số các giải Marathon được tổ chức tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức giải cũng hướng đến mục tiêu đưa giải trở thành nơi tuyển chọn VĐVmarathon đại diện cho quốc gia thi đấu ở những giải đấu khu vực và châu lục như SEA Games, Asian Games

Năm nay, Tiền Phong Marathon quy tụ gần 2.000 VĐV trong nước và quốc tế, sẽ tham gia tranhh tài tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi  trong 2 ngày 4 và 5/7 tới. Với tổng trị giá giải thưởng gần 500 triệu đồng tiền mặt, từ nguồn báo Tiền Phong và UBND tỉnh Quảng Ngãi, giải đấu này cho đến nay vẫn đang là một trong những giải đấu có hệ thống giải thưởng gồm nhiều hạng mục nhất trong làng điền kinh quốc gia. 

Cùng sự đổi mới về hệ thống giải, các VĐV được nhận thưởng toàn đoàn, đồng đội và cá nhân cho 3 thứ hạng đầu ở các nội dung thi đấu hệ chuyên nghiệp. Riêng hệ phong trào, BTC trao thưởng cho VĐV marathon, bán marathon ở 3 nhóm tuổi: từ 16 đến 34, từ 35 đến 44 và trên 45 tuổi, tạo nên sự cạnh tranh và cơ hội thắng giải cho rất nhiều VĐV phong trào. 

Ngoài giải thưởng, Đoàn vô địch được nhận Cúp luân lưu của BTC. Đoàn sau 3 lần giành ngôi vô địch toàn đoàn sẽ đoạt vĩnh viễn Cúp luân lưu. Cùng với giải thưởng của BTC, các đoàn, đội, VĐV đoạt 3 thứ hạng đầu nội dung chuyên nghiệp còn được nhận bằng khen của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tiền Phong Marathon 2020 do UBND tỉnh Quảng Ngãi, báo Tiền Phong, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, phối hợp tổ chức và được Đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp trên kênh VTV8.

Chung sức tạo thành công

Để có thể tổ chức thành công giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 61 năm 2020, báo Tiền Phong và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đã nhận được sự phối hợp, ủng hộ hết sức nhiệt tình của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, huyện đảo Lý Sơn cũng như người dân Lý Sơn. Bên cạnh việc dành một phần kinh phí làm giải thưởng cho VĐV dự giải, tỉnh Quảng Ngãi quyết định tặng vé khứ hồi tàu cao tốc đến Lý Sơn cho toàn bộ vận động viên và khách mời tham dự giải, một quyết định được cộng đồng người yêu thích chạy bộ và khám phá vẻ đẹp quê hương, đất nước đánh giá rất cao. 

Với người dân Lý Sơn, việc giải Tiền Phong Marathon được đưa ra tổ chức tại đảo được người dân ở đây xem là là một ngày hội lớn của đảo, thời cơ vàng để giới thiệu lịch sử, văn hoá, truyền thống cùng các điểm du lịch, sản vật nổi tiếng của đảo đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Vì vậy, trong quá trình chuẩn bị cho giải, BTC đã nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình của người dân trên đảo khi nhiều hộ trồng hành, trồng tỏi, hộ kinh doanh sẵn sàng thu gom, dọn dẹp các khu vực sản xuất, trồng trọt, kinh doanh của mình để ban tổ chức sử dụng trong thời gian diễn ra giải.

Ban tổ chức trân trọng cảm ơn sự đồng hành, góp sức vào sự thành công của giải nói riêng và sự nghiệp phát triển phong trào việt dã, của thể thao Việt Nam nói chung của các nhà tài trợ:

Nhà tài trợ Kim cương: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (AGRIBANK)

Nhà tài trợ Vàng: Nhãn hàng MILO, Công Ty Nestlé Việt Nam.

Nhà tài trợ Bạc: Tập đoàn Vingroup, Công ty CP tập đoàn HUYNDAI Thành Công Việt Nam

Nhà tài trợ Đồng: Ngân hàng HDBank, Công ty CPHH Vedan Việt Nam, Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Công ty CP tập đoàn Hoa Sen, Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng UDIC

Đơn vị đồng hành: Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt,  Tổng công ty dịch vụ viễn thông VinaPhone-VNPT, Công ty Trầm hương Khánh Hoà, Hưng Thịnh Land, Nhãn hàng Pocari Sweat, Công ty TNHH Lavie, Bóng đèn Điện Quang, Vietnam Post, Công ty TNHH Grab, Tổng công ty máy động lực Việt Nam (VEAM), tập đoàn Mường Thanh, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex)...

Cảm ơn 200 bạn là cán bộ, nhân viên, chiến sỹ trên đảo Lý Sơn tham gia với vai trò tình nguyện viên, cùng các bạn tình nguyện viên trên cả nước đã thể hiện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, tổ chức sự kiện đã góp công sức vào thành công của giải.

Ban tổ chức đặc biệt cảm ơn các vận động viên, những nhân vật trung tâm của giải đấu, đã tham dự và góp công sức vào sự thành công chung của giải. Những chia sẻ của các bạn về những trải nghiệm trên đường chạy, những kinh nghiệm trong tập luyện, chuẩn bị và thi đấu là nguồn cảm hứng giúp lan toả phong trào chạy bộ, rèn luyện sức khoẻ ngày càng rộng lớn trong các tầng lớn nhân dân.

Ra đời vào năm 1958, với đường chạy trong công viên Bách Thảo, Việt dã giải báo Tiền Phong lần đầu tiên được tổ chức ngày 25/12/1958 với 72 VĐV tham dự, trong đó có cả “anh hùng Thế vận” nổi tiếng ngày đó là VĐV Emil Zatopek với 5 năm liên tục lập kỷ lục marathon thế giới từ 1948 tới 1953, trở thành VĐV nước ngoài đầu tiên dự giải. Trong suốt lịch sử của giải, năm 1980 và 1982 là những lần giải không được tổ chức vì những lý do khách quan. 

Qua 60 lần tổ chức, đã có nhiều VĐV trưởng thành từ giải đấu, tiến ra đấu trường khu vực, châu lục và mang vinh quang về cho tổ quốc như các VĐV Hoàng Minh Phước, Bùi Lương, Nguyễn Văn Thuyết, Lưu Văn Hùng trước đây hay Phạm Đình Khánh Đoan, Đoàn Nữ Trúc Vân, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Chí Đông, “nữ hoàng chân đất” Phạm Thị Bình, Nguyễn Văn Lai, Nguyễn Thị Oanh, Phạm Thị Hồng Lệ... trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Hơn nửa tỷ đồng tiền thưởng tại Tiền Phong Marathon 2020 ảnh 1
MỚI - NÓNG