Hỗn loạn giao thông chưa từng có

Hỗn loạn giao thông chưa từng có
TP- Từng dòng người bám vào bờ rào của dải phân cách để ra bến xe Nước Ngầm, những con sóng cuộn cao gần 2 m hất hàng chục người ngã dúi dụi xuống dòng nước…Đó là quang cảnh trên đường Giải Phóng (Hà Nội) trong ngày 2/11.

Cơn mưa tăng cường vào trưa 2/11, đã làm mực nước ngập ở các tuyến đường Hà Nội dâng cao thêm vài chục centimét. Nhiều trường đại học quyết định cho sinh viên nghỉ học kèm theo một lượng người khá lớn sau 3 ngày ngâm mình trong nước đã lũ lượt kéo nhau về quê tránh lũ đã tạo nên cảnh lộn xộn chưa từng có ở bến xe phía Nam thủ đô.

Hỗn loạn giao thông chưa từng có ảnh 1
Đến chiều tối ngày 2/11, hàng ngàn người vẫn đang cố gắng tìm cách thoát khỏi cảnh tắc nghẽn tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội Ảnh: Lê Minh Tuấn

Hai bến xe “bất đắc dĩ”

Chiều 2/11, có mặt tại bến xe phía Nam Hà Nội, hàng ngàn người dân lũ lượt túi xách trên tay dắt díu nhau lội nước ra bến bắt xe. Trong khi đó 2 ngày nay bến xe Giáp Bát đã chìm trong nước. Được biết, các xe chạy từ phía từ phía Nam ra đều bị tắc nghẽn tại Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Tình trạng này đã đưa bến xe Giáp Bát thành một ốc đảo, mọi người tập trung ở hai phía chân cầu vượt kéo dài và đoạn ngã ba Pháp Vân – Khu đô thị mới Linh Đàm. Nắm được tâm lý muốn “xa Hà Nội” nên người dân đã đua nhau ra đường với xe tải loại cao, thuyền tự tạo… làm dịch vụ di chuyển người.

Lều bạt được căng lên giữa lòng đường, các dịch vụ sửa xe, bán hàng… đua nhau mời mọc đã tạo nên cảnh tượng xô đẩy, chen lấn trong mưa. Nhiều người dân đã bị móc túi mất tiền, điện thoại.

Hỗn loạn giao thông chưa từng có ảnh 2
Đường Giải Phóng biến thành sông.  Ảnh: Minh Thùy

Cảnh tượng hỗn loạn nhất là các lơ xe dịch vụ đã tỏa xuống đường lôi kéo hành khách làm cho nhiều người dân ở đoạn đường này cũng bị lôi tuột lên xe. Mỗi chuyến xe từ chân cầu vượt đến bến xe Nước Ngầm mỗi người mất 30.000 - 50.000 đồng, xe máy 70.000 - 100.000 đồng/chiếc. Do dịch vụ quá đắt nhiều người đã tự lội nước đi.

Theo chân người dân, PV Tiền phong đã bì bõm trong nước gần 2 km và đã chứng kiến nhiều phen hú vía. Bình quân mực nước tại đoạn đường này trên dưới 1 m. Do lưu lượng xe tải cao chở người chạy trong mực nước cao nên đã về số, rú ga để không bị chết máy đã tạo nên các cuộn sóng cao hơn 1 m. Để tránh các cuộn sóng vỗ vào người mọi người đi sát dải phân cách sau đó dùng tay nắm lấy thanh chắn để lê từng bước.

"Đây là cảnh hỗn loạn giao thông chưa từng có mà tôi được chứng kiến"

Thế nhưng liên tiếp các đợt xe đã làm cho nhiều người ngã dúi dụi trong dòng nước mênh mông. Lúc 14 giờ 30 chiều 2/11, chị Liên người ở Hà Nam khi lội qua đoạn gần bến xe Giáp Bát đã bị làn sóng hất văng lên dải phân cách. Rất may, hai thanh niên đi cạnh đã giúp chị thoát khỏi nguy hiểm. Vừa được đưa lên thuyền của các chiến sĩ cảnh sát cơ động mọi người hoảng hồn vì máu dưới chân chị Liên chảy ròng ròng do đạp phải đinh trên dải phân cách.

Nhiều người sợ lên xe tải đông người bị móc túi đã chọn phương án đi thuyền tôn hoặc bè được ghép lại bằng xốp tự tạo. Nhìn cảnh tượng hai vợ chồng cùng hai đứa con nhỏ kèm theo đồ dùng trên một chiếc bè xốp chao đảo trong dòng nước trước cổng ra bến xe Giáp Bát, nhiều người không khỏi ngao ngán. Các dịch vụ xe ngựa trong dịp này cũng thi nhau hốt bạc.

Hỗn loạn giao thông chưa từng có ảnh 3
Những chiếc xe chở đầy ắp người vượt biển nước. Ảnh: Minh Thùy

Hỗn loạn giao thông chưa từng có

Tưởng rằng khi đến được bến xe Nước Ngầm sẽ có xe về, nào ngờ tại đây hàng trăm chiếc xe chở hàng bị ách tắc lại từ 2 ngày nay. Nhiều người dân ở huyện Thanh Trì đã đua nhau ra đường dựng lều bạt ngay dưới đường để bán rau, sửa xe. Người đi kẻ về đều hoang mang tạo thành một “hội chợ” hỗn độn không khác ở chân cầu vượt.

3 giờ chiều 2/11, cạnh bến xe Nước Ngầm chỉ có 3 tuyến xe về các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình, Hà Nam với giá “mở”. Về Thanh Hóa với giá lơ xe đưa ra gần 100.000 đồng, Hà Nam 50.000 đồng, đi Thái Bình thì “lên xe đi rồi biết”, như một tài xế lớn tiếng. Chờ đợi cả tiếng đồng hồ không có xe về nhiều người lại tiếp tục quay trở lại và mất thêm tiền dịch vụ.

Hỗn loạn giao thông chưa từng có ảnh 4
Đến ngựa cũng không đi nổi. Ảnh: Hải Hà

Đây là cảnh “hỗn loạn giao thông chưa từng có” theo lời của đại úy Nguyễn Trọng Phúc - Đội CSGT số 4 đang làm nhiệm vụ tại ngã ba Giải Phóng – Khu đô thị mới Linh Đàm.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng ngập lụt cũng như vấn đề mất an ninh trật tự tại các khu vực này, trưa 2/11, trung đoàn cảnh sát cơ động TP Hà Nội đã huy động 40 cán bộ chiến sỹ, 5 thuyền tôn, 2 xe tải loại cao xuống khu vực bến xe giáp Bát để đưa người dân ra khỏi khu vực ngập lụt nguy hiểm, đồng thời triển khai các phương án bảo vệ an ninh trật tự tại “các bến xe phát sinh”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm