Hơn 800 ô tô bị đốt trong đêm giao thừa ở Pháp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vài trăm chiếc xe bỏ không bị thanh niên nghịch ngợm đốt cháy trong mỗi đêm giao thừa ở Pháp. Điều này trở thành một truyền thống ở quốc gia này, nhưng số xe bị đốt năm nay giảm mạnh.
Hơn 800 ô tô bị đốt trong đêm giao thừa ở Pháp ảnh 1

Một xe cứu hoả đậu gần chiếc xe bị đốt trong cuộc biểu tình vào ngày 5/12/2020. (Ảnh: AP)

Số xe ô tô bị đốt trong đêm 31/12 là 874 chiếc, giảm so với mức 1.316 chiếc hồi năm 2019, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin viết trên Twitter ngày 1/1.

Ông cho biết số vụ tấn công đốt phá giảm vì cảnh sát gia tăng hiện diện trên đường phố trong đêm giao thừa để giám sát thực thi pháp luật, hạn chế tập trung đông người và nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 lan nhanh vì biến chủng Omicron.

Không có thông tin về số xe bị đốt năm 2020 vì khi đó Pháp đang phong toả cả nước.

Giống như nhiều quốc gia khác, việc đốt xe ở Pháp xảy ra vì nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân tội phạm che giấu hành vi và một số người tự đốt để lấy tiền bảo hiểm.

Nhưng việc đốt xe trở thành một cách mới ở Pháp để đón năm mới. Điều này được cho là bắt nguồn từ hành vi của thanh niên vùng ngoại ô nghèo Strasbourg, miền đông nước Pháp vào những năm 1990.

Hành động này cũng trở thành tiếng nói biểu tình trong những cuộc đấu tranh trên đường phố của nhiều người trẻ tuyệt vọng trước hàng loạt dự án nhà mọc lên vào mùa thu năm 2005. Hồi đó, cảnh sát đếm được 8.810 chiếc xe bị đốt chỉ trong chưa đầy 3 tuần.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.