Hơn 400 cán bộ Cục Thuế 'còng lưng trả nợ'

Hơn 400 cán bộ Cục Thuế 'còng lưng trả nợ'
TP - Cục Thuế Cần Thơ đang bao trùm không khí ủ ê bởi phải bớt lương (suốt năm 2008) để trả tiền thưởng sai nhiều tỉ đồng đã nhận mấy năm qua.
Hơn 400 cán bộ Cục Thuế 'còng lưng trả nợ' ảnh 1
Trụ sở Cục Thuế Cần Thơ những ngày này không khí ảm đạm bao trùm. Ảnh: Sáu Nghệ

Bên cạnh là nỗi hoang mang trước thông tin Cục Thuế này từng được chia hơn 3,5 tỷ đồng, riêng nguyên Cục trưởng Trương Viết Hùng được chia 1,1 tỷ đồng. Đâu là sự thật ở một điển hình thu thuế nhiều năm liền?

Với tài liệu PV Tiền phong thu thập được trong quá trình điều tra thì hầu hết thông tin được tung lên công luận của một số tờ báo là “đầu Ngô mình Sở”.

Vài con số nằm ở văn bản đề nghị, vài con số khác là sự cộng gộp của đồng tiền lưu chuyển qua nhiều cơ quan mà ra, tương tự như cất một căn nhà tình thương mà nhiều đơn vị báo cáo.

Tổng số tiền trích thưởng sai của Cần Thơ hơn 5,3 tỷ đồng, trong đó từ Cty Xổ số kiến thiết hơn 3 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách do Cục Thuế thu là 2,025 tỷ đồng. 

Số tiền 2,025 tỷ đồng, Cục Thuế Cần Thơ được UBND TP Cần Thơ cho trích thưởng để khuyến khích những người làm tốt công tác thu thuế vượt dự toán năm 2005. Trong đó, chuyển cho Văn phòng UBND TP Cần Thơ 381 triệu đồng, Sở Tài chính 198 triệu đồng và cho ngành Thuế 1,446 tỷ đồng.

Trong 1,446 tỷ đồng cho ngành Thuế, Cục Thuế khen thưởng trong ngành 1,1 tỷ đồng, khen thưởng các địa phương thu thuế tốt và cá nhân nộp thuế tốt 346 triệu đồng. Trong ngành Thuế, vừa khen thưởng cho người có thành tích vừa chia lương tháng 13 cho 420 cán bộ, công nhân viên.

Việc trích thưởng này, theo thông lệ từ năm 1993 là trích từ 1 - 2% của phần vượt dự toán và thưởng cho các tập thể, cá nhân tích cực tham gia các phong trào thi đua trong ngành Thuế.

Cũng cần nói thêm, việc trích thưởng như thế cuối năm đều được HĐND phê chuẩn quyết toán. Tuy nhiên, không thông qua HĐND từ đầu mà tự UBND TP Cần Thơ quyết định kiểu “tiền trảm hậu tấu” là sai với Luật Ngân sách.

Nhưng vấn đề hiện nay, sau khi Kiểm toán Nhà nước kiến nghị không cho thanh toán 2,025 tỷ đồng thì ngày 10/10/2007, UBND TP Cần Thơ có Công văn số 4849, yêu cầu các đơn vị đã nhận tiền phải thu hồi trả lại ngân sách.

Sở Tài chính và Văn phòng UBND TP Cần Thơ đã trả xong 579 triệu đồng. Cục Thuế trừ mỗi người một tháng 2 ngày lương và đã trả được 300 triệu đồng.

Tổng cộng đã nộp trả 879 triệu đồng. Hiện còn 1,146 tỷ đồng, Cục Thuế Cần Thơ có trách nhiệm nộp trả ngân sách và do đó dự kiến phải trừ lương của CBCNV ngành này suốt năm 2008.

Cán bộ, công nhân viên ngành Thuế Cần Thơ hoang mang, bởi họ phải trả cả số tiền 346 triệu đồng đã thưởng cho các địa phương thu thuế tốt và các cá nhân nộp thuế tốt theo quyết định của UBND TP Cần Thơ. Hơn thế, những người tích cực tham gia phong trào thi đua thu thuế, được thưởng nhiều thì bây giờ phải “còng lưng trả nợ”.

Các phong trào thi đua từng quý, từng năm mà ngành Thuế liên tục phát động thời gian qua, với việc xử lý như bây giờ, phải chăng là “cái bẫy” giăng ra với người có nhiều nỗ lực?

Như đã phân tích, trích thưởng không trình HĐND từ đầu là sai nhưng việc đó không phải của CBCNV ngành Thuế. Đó là việc của UBND TP Cần Thơ. Cuối cùng “quít làm cam chịu”, những người lao động lại chịu thiệt. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Người dân ngỡ ngàng khi phải quay đầu ở chốt kiểm soát dịch

Hà Nội: Người dân ngỡ ngàng khi phải quay đầu ở chốt kiểm soát dịch

TPO - Sáng 24/7, hàng nghìn phương tiện vẫn ùn ùn đổ về cửa ngõ Thủ đô, song 100% phải quay đầu tại các chốt kiểm dịch (trừ một số trường hợp xe "luồng xanh"), khiến giao thông ùn tắc kéo dài 3-4km. Nhiều tài xế tỏ ra bất ngờ và bức xúc vì thông báo giãn cách được công bố ban đêm và áp dụng ngay từ 6h sáng hôm sau, thời điểm này họ chưa kịp cập nhật thông tin.
Công an Bà Rịa-Vũng Tàu nói gì về việc nông dân đi lấy nước cho trại vịt bị phạt?

Công an nói gì về việc nông dân đi bơm nước cho vịt uống bị phạt?

TPO - Ông T.V.X. điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, không xuất trình được giấy phép lái xe, giấy tờ xe cũng như các loại giấy tờ tùy thân khác. Ông X. trình bày lý do qua nhà một hộ dân gần đó để lấy nước cho trại vịt nhưng không cung cấp được giấy xác nhận cho phép đi lại trong thời gian giãn cách.