Hơn 170 trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 'hiến kế' chuyển đổi số quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 25/11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV năm 2021 với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” với sự tham dự của hơn 170 đại biểu trí thức trẻ Việt Nam đang học tập, làm việc ở trong nước và 16 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ngày 25/11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV năm 2021 với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia”.

Hơn 170 trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 'hiến kế' chuyển đổi số quốc gia ảnh 1

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV, năm 2021. Ảnh: Xuân Tùng

Dự chương trình có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Lê Hoài Trung - Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư; anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, cùng 177 đại biểu trí thức trẻ Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài.

Hơn 170 trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 'hiến kế' chuyển đổi số quốc gia ảnh 2
Diễn đàn diễn ra trực tiếp tại ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Ảnh: Xuân Tùng

Hơn 170 đại biểu trong nước và ngoài nước

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết: Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn luôn trân trọng, khẳng định những đóng góp to lớn của đội ngũ trí thức trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế ngày nay.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, lực lượng trí thức trẻ Việt Nam cũng nhanh chóng lớn mạnh. Không ít trí thức trẻ Việt Nam đã không ngừng nỗ lực, cố gắng học tập, lao động sáng tạo, vươn mình ra tầm châu lục và thế giới, đặc biệt đã đạt được vị trí quan trọng trong các cơ sở kinh tế, khoa học hàng đầu trên thế giới khẳng định được mình, khẳng định được trí tuệ Việt Nam để đóng góp xây dựng quê hương đất nước.

Hơn 170 trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 'hiến kế' chuyển đổi số quốc gia ảnh 3

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu khai mạc Diễn đàn. Ảnh: Xuân Tùng

Theo anh Lương, trong thời gian qua, bằng nhiều giải pháp khác nhau, T.Ư Đoàn đã cố gắng từng bước gắn kết trí thức trẻ thông qua nhiều phong trào, chương trình hoạt động, đặc biệt là tổ chức những Diễn đàn tạo không gian để trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu phát huy trí tuệ, đóng góp ý kiến cho sự phát triển của đất nước.

Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV, năm 2021 được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu Hà Nội và các điểm cầu trực tuyến trong và ngoài nước với sự tham gia của hơn 170 đại biểu trí thức trẻ đang công tác, học tập trong nước và 16 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Các trí thức trẻ tham gia Diễn đàn có chuyên môn đa dạng, đang triển khai các đề tài nghiên cứu, các giải pháp, sáng kiến, kinh nghiệm thực tiễn phù hợp với các nội dung của Diễn đàn.

"Tôi tin rằng, Trí thức trẻ Việt Nam, dù các bạn ở bất cứ đâu, các bạn đều mong muốn có một Việt Nam dân giàu nước mạnh, một Việt Nam vẻ vang đứng trong hàng ngũ các quốc gia phát triển trên thế giới. Chúng ta dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sẽ cùng nhau thực hiện khát vọng đó", anh Nguyễn Ngọc Lương nói.

Hơn 170 trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 'hiến kế' chuyển đổi số quốc gia ảnh 4

Ông Đỗ Văn Chiến phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Phát biểu tại chương trình, ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của các trí thức trẻ thời gian qua, đánh giá cao chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” của Diễn đàn.

Ông Chiến nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với trọng tâm là chuyển đổi số đặt ra nhiều thời cơ và thách thức lớn trên phạm vi toàn cầu, nhất là đối với những nước đang phát triển như Việt Nam. Đảng, Nhà nước luôn trân trọng và sẽ nghiên cứu tiếp thu những ý tưởng, giải pháp, kiến nghị của đội ngũ trí thức trẻ để thể chế hóa thành những chủ trương, chính sách phù hợp với mục tiêu phát triển của đất nước, góp phần thực hiện thắng lợi, hiệu quả “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Thảo luận những chủ đề thời sự, cấp thiết

Anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết, các nhóm chủ đề trao đổi tại Diễn đàn mang tính thời sự, cấp thiết trong bối cảnh phát triển kinh tế xã hội, bối cảnh thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số của nước ta, đòi hỏi cần có sự gắn kết chặt chẽ giữa phát triển nhanh với phát triển bền vững.

Hơn 170 trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 'hiến kế' chuyển đổi số quốc gia ảnh 5

Đại biểu Đinh Ngọc Thạnh - GS tập sự, khoa Công nghệ thông tin, ĐH Soongsil, Hà Quốc; Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019, tham dự Diễn đàn theo phương thức trực tuyến. Anh Thạnh trình bày báo cáo đề dẫn nội dung chủ đề ba tại Diễn đàn. Ảnh: Xuân Tùng

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam lần thứ IV, năm 2021 diễn ra trong hai ngày 25 và 26/11. Các đại biểu sẽ tập trung thảo luận và đề xuất các giải pháp vào bốn nội dung chính gồm:

- Khơi nguồn Sáng tạo: Thảo luận về các chủ đề Nghiên cứu cơ bản phục vụ phát triển Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo; Ứng dụng Khoa học Công nghệ trong tối ưu hóa và nâng cao hiệu suất sản xuất bền vững; Nghiên cứu y-sinh, khoa học sự sống và con người

- Ứng dụng và Chuyển giao: Thảo luận về các chủ đề Ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong năng lượng và môi trường; Ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong phát triển đô thị.

- Kết nối trí thức trẻ phát triển nền kinh tế số, nhân lực số quốc gia: Thảo luận về chủ đề: Thúc đẩy Chuyển đổi Số trong Sản xuất và Kinh doanh; Thúc đẩy Chuyển đổi Số trong Quản trị và Đổi mới.

- Phát triển và thương mại hoá các giải pháp chuyển đổi số: Thảo luận về các chủ đề Phát triển các dự án Y tế - Giáo dục số; Phát huy các giá trị văn hóa - con người Việt Nam trong kỷ nguyên số; Phát triển các mạng lưới đổi mới, sáng tạo.

Hơn 170 trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 'hiến kế' chuyển đổi số quốc gia ảnh 6

Đại biểu Đỗ Linh Anh - giảng viên Bộ môn Kinh doanh, Khởi nghiệp - ĐH Vin University trình bày báo cáo đề dẫn chủ đề thứ 4 của Diễn đàn. Ảnh: Xuân Tùng

Kết thúc Diễn đàn, các đại biểu sẽ thông qua Báo cáo đề xuất, khuyến nghị của Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV, 2021 nhằm góp phần đổi mới và phát triển đất nước; tham gia thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đồng thời hình thành các nhóm nghiên cứu khoa học trực thuộc Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; công bố các đề tài, chương trình nghiên cứu khoa học của các nhóm nghiên cứu được đặt hàng bởi các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp…

Hơn 170 trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 'hiến kế' chuyển đổi số quốc gia ảnh 7

Các đại biểu trí thức trẻ nhận hoa chúc mừng.

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV, năm 2021 do T.Ư Đoàn tổ chức với sự phối hợp, hỗ trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ và các đơn vị liên quan.

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV, năm 2021 có các đơn vị tài trợ: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank); các đơn vị đồng hành là Công ty Cổ phần Smart Hub; Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

MỚI - NÓNG