Hơn 162 lượt ĐBQH chất vấn và tranh luận với 21 'tư lệnh ngành'

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị . Ảnh QH
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị . Ảnh QH
TPO - Thông tin trên được nêu ra vào ngày 5/1, khi Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Báo cáo cho thấy, 2020 là năm cuối nhiệm kỳ với rất nhiều khó khăn, thách thức do tác động của đại dịch COVID – 19 và thiên tai, bão lũ miền Trung. Trong bối cảnh đó, Quốc hội đã tổ chức thành công kỳ họp thứ 9 và 10, theo hình thức trực tuyến, với nhiều dấu ấn đổi mới.

Văn phòng đã phối hợp tham mưu, phục vụ Quốc hội thông qua 17 luật, 34 nghị quyết, cho ý kiến 10 dự án luật khác; giám sát tối cao 1 chuyên đề; phục vụ hơn 162 lượt đại biểu Quốc hội chất vấn và tranh luận với 21 thành viên Chính phủ, Trưởng ngành; xem xét nhiều báo cáo quan trọng; chuẩn bị và triển khai nhiều nội dung để tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; thảo luận, góp ý kiến về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trong năm qua, Quốc hội cũng hoàn thành tốt đẹp trọng trách năm Chủ tịch AIPA 2020 với điểm nhấn là thành công của Đại hội đồng AIPA 41; đồng thời tổ chức thành công nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng với những hình thức đa dạng, linh hoạt, sáng tạo.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, Văn phòng Quốc hội đã có những tiến bộ vượt bậc trong thực hiện nhiệm vụ; thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao, tận tụy với công việc và phát huy cao độ sự năng động, sáng tạo để nghiên cứu, đề xuất, tham mưu nhiều nội dung quan trọng. Trong đó có những nội dung mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ, cùng các giải pháp linh hoạt, phù hợp để khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây cũng là năm có sự đột phá mạnh mẽ về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội. Năm 2021 là năm chuyển giao giữa hai nhiệm kỳ Quốc hội. Do vậy, Văn phòng Quốc hội có nhiều nhiệm vụ đặc biệt quan trọng với những yêu cầu, mục tiêu cao trong bối cảnh nước ta tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Văn phòng Quốc hội khẩn trương quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII sắp tới của Đảng, các nghị quyết của Trung ương, của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bằng những chương trình, kế hoạch công tác cụ thể, phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao.

Hơn 162 lượt ĐBQH chất vấn và tranh luận với 21 'tư lệnh ngành' ảnh 1 Các đại biểu tham dự hội nghị

Văn phòng Quốc hội cần phối hợp tham mưu, phục vụ Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị tốt và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và chỉ đạo, hướng dẫn công tác bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, bảo đảm sự kiện chính trị trọng đại này được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

Đồng thời tiếp tục cải tiến, đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của Quốc hội. Đặc biệt, năm nay có sự chuyển giao giữa hai khóa Quốc hội nên Văn phòng Quốc hội với lợi thế là cơ quan hành chính ổn định, kế thừa, có bề dày kinh nghiệm, cần phát huy vai trò cơ quan tham mưu, giúp việc tin cậy, đẩy mạnh nghiên cứu chuyên sâu, chủ động đề xuất, tham mưu, phục vụ Quốc hội Khóa XV triển khai kịp thời, có hiệu quả hơn nữa các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp.

Bà Ngân cũng đề nghị Văn phòng Quốc hội tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy bảo đảm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức thật sự “tinh” cả về năng lực chuyên môn và phẩm chất đạo đức chính trị để có điều kiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Quán triệt sâu sắc các Nghị quyết có liên quan của Đảng, nắm chắc các yêu cầu về cải cách, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ nói chung cũng như đặc thù của một cơ quan tham mưu, hoạch định chính sách ở Trung ương nói riêng.

MỚI - NÓNG
'Đồng hành cùng Chủ nhật Đỏ là cột mốc quan trọng của nhà trường'
'Đồng hành cùng Chủ nhật Đỏ là cột mốc quan trọng của nhà trường'
TPO - Đăng cai tổ chức sự kiện Chủ nhật Đỏ sẽ là cơ hội cho sinh viên trường Đại học Văn Hiến nâng cao tinh thần trách nhiệm, sẻ chia yêu thương và suy nghĩ chín chắn về trách nhiệm, vai trò của mình với xã hội, cộng đồng trong thời đại mới. Với nghĩa cử cao đẹp này, mỗi thế hệ sinh viên Văn Hiến sẽ tiếp nối cho nhau để ngày càng phát triển nên một cộng đồng sinh Văn Hiến “Thành Nhân trước thành Danh”.