Thủ tướng trả lời chất vấn tại Quốc hội: Đi thẳng vào những vấn đề nóng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên chất vấn ngày 10/11/2020. Ảnh: Nhật Minh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên chất vấn ngày 10/11/2020. Ảnh: Nhật Minh
TP - Ngày 10/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về thực hiện mục tiêu kép trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; về lựa chọn, sử dụng nhân tài; về “văn hóa từ chức”...

Trả lời chất vấn của đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long), Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) về thực hiện mục tiêu kép trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, dịch bệnh hiện vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu, như tại Nhật Bản, châu Âu, dịch quay trở lại. Vì vậy, Việt Nam đặt mục tiêu ngăn chặn dịch bệnh không để lây lan ra cộng đồng, giữ cho đất nước không bị ảnh hưởng nặng nề về kinh tế, giữ ổn định xã hội, giải quyết việc làm, có sự tăng trưởng cần thiết.

“Chúng ta phải giữ vững sản xuất nông nghiệp, chỗ dựa trong dịch bệnh, song song với phát triển công nghiệp, dịch vụ kết hợp với kinh tế số, du lịch. Thay đổi phương thức làm việc, vận hành trong nhiều lĩnh vực, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, tự động hóa... hướng đến phát triển nền kinh tế không tiếp xúc”, Thủ tướng nói. Liên quan việc thực hiện gói hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động trong đại dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thời gian tới sẽ điều chỉnh, bổ sung các cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, cho doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) và đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) về lựa chọn người có đức, có tài, có tầm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đang chỉ đạo xây dựng Đề án vị trí việc làm, trong đó xác định tiêu chí, điều kiện cụ thể về phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn của từng vị trí làm cơ sở thực hiện tuyển dụng, đánh giá, sử dụng cán bộ, công chức, làm sao để người có tài nhất phải được sử dụng, đề bạt. “Người tài không chỉ làm trong Nhà nước mà có thể làm ở doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài, trong lĩnh vực kinh tế ngoài nhà nước… nhưng Nhà nước phải tìm cách thu hút nhiều người tài vào quản trị đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về chất vấn của đại biểu Ksor H’Bơ Khắp (Gia Lai) liên quan “văn hóa từ chức”, Thủ tướng cho biết, vấn đề này đã được quy định tại Luật Cán bộ, công chức. Theo đó, cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý không đủ sức khỏe; không đủ năng lực, uy tín; theo yêu cầu nhiệm vụ hoặc vì lý do khác thì được thôi giữ chức vụ khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết thời hạn bổ nhiệm. Bên cạnh đó, Quyết định 1847 của Thủ tướng cũng nêu rõ, cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo chủ động xin thôi giữ chức vụ khi thấy bản thân còn hạn chế về năng lực và uy tín. Song để có “văn hóa từ chức”, theo Thủ tướng, mỗi cán bộ, công chức cần phát huy vai trò, trách nhiệm và tinh thần nêu gương, gương mẫu trước nhân dân, trước Đảng và Nhà nước.

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, với tinh thần tiếp tục đổi mới, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đã có 122 lượt đại biểu chất vấn, 41 lượt đại biểu tranh luận; 3 phó thủ tướng và 15 bộ trưởng, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao đã trực tiếp trả lời chất vấn về các vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý, điều hành của mình. Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cũng đã trả lời chất vấn trực tiếp đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, có sự trao đổi, tranh luận sôi nổi để làm rõ thêm những vấn đề mà đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm. Kết quả phiên chất vấn sẽ là cầu nối giữa 2 khóa Quốc hội XIV và XV, chuyển tải những nỗ lực, trách nhiệm của Chính phủ, của các bộ, ngành trong công tác chỉ đạo, điều hành và trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội trong việc theo dõi, giám sát.

MỚI - NÓNG