Hơn 100 tỷ đồng để chiếu sáng Hồ Gươm: Cần đặc biệt cẩn trọng

0:00 / 0:00
0:00
Hệ thống ánh sáng quanh hồ Gươm hiện tại
Hệ thống ánh sáng quanh hồ Gươm hiện tại
TP - UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, cùng với cải tạo hạ tầng, kè hồ, việc lắp đặt, chỉnh trang hệ thống chiếu sáng sẽ giúp di tích đặc biệt “thay áo mới”. Thiết kế chi tiết sẽ được trưng bày công khai để lấy ý kiến của người dân và các chuyên gia.

Khi biết thông tin hồ Gươm sẽ được đầu tư, thay thế hệ thống chiếu sáng trang trí mới, nhiều người dân thường xuyên tập thể dục quanh hồ rất phấn khởi. Chị Phan Thanh Tú (Phan Đình Phùng, quận Ba Đình) cho rằng, xung quanh hồ cần nhiều điểm nhấn ánh sáng hơn. “Nhiều đoạn đi qua vẫn hơi tối nên thiếu an toàn”, chị Tú nói.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam cho biết, đã cùng lãnh đạo quận Hoàn Kiếm khảo sát hệ thống chiếu sáng khu vực hồ Gươm. Hệ thống chiếu sáng hiện tại đã cũ, nếu được thay thế sẽ giúp hồ Gươm “thay áo mới”. Tuy nhiên, ông lưu ý hồ Gươm là khu vực di tích, bộ mặt của Thủ đô và cả nước nên hệ thống chiếu sáng phải đáp ứng được tính thẩm mỹ, đủ rực rỡ cho các kỳ cuộc của đất nước nhưng không lòe loẹt.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến, một người gắn bó với Hà Nội nhiều năm cho rằng, ánh sáng chiếu ở hồ hiện nay khá yếu, nên cần có đánh giá tổng thể để có hệ thống đèn chiếu sáng khác nhưng trong khả năng chi trả của ngân sách.

“Hồ Gươm là di tích văn hóa cấp quốc gia, hồn túy của Thủ đô nên cần đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng ánh sáng ở đây”, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến nói.

Kỳ họp thứ 19, HĐND thành phố Hà Nội vừa thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư 5 dự án sử dụng vốn đầu tư công của thành phố, trong đó có dự án chiếu sáng, trang trí xung quanh Hồ Gươm. Dự án này nhằm phục vụ phát triển du lịch khu vực biểu tượng của Thủ đô. Dự án sử dụng ngân sách quận Hoàn Kiếm với tổng mức đầu tư 113 tỷ đồng.

Lấy ý kiến của người dân, chuyên gia

Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, việc cải tạo hệ thống chiếu sáng khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm được nghiên cứu từ năm 2015 với ý tưởng của Công ty CONCEPTO - Cộng hòa Pháp và đã được Thường trực Thành ủy Hà Nội thống nhất về chủ trương. Đến nay, sau khi UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức triển khai phố đi bộ (01/9/2016) và hoàn thành dự án cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội thì phương án chiếu sáng này tiếp tục được đưa ra xin ý kiến của HĐND thành phố nhằm hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ tương xứng với giá trị di tích Quốc gia đặc biệt.

Hệ thống chiếu sáng sẽ bao gồm các hạng mục: Chiếu sáng kè xung quanh hồ, chiếu mặt nước, chiếu sáng tháp rùa và chiếu sáng cảnh quan hè, đường dạo quanh hồ…Thực tế hiện nay, hệ thống đèn chiếu sáng một số khu vực (tháp Rùa, kè hồ, đường dạo...) đã xuống cấp, hư hỏng, cường độ chiếu sáng giảm, chưa tương xứng yêu cầu chiếu sáng của di tích Quốc gia đặc biệt.

Theo đại diện quận Hoàn Kiếm, vừa qua hệ thống đèn LED chạy quanh hồ đã được thử nghiệm theo hình thức xã hội hóa. Đây là một phần của hệ thống chiếu sáng mới, được thử nghiệm để phục vụ dịp Tết Nguyên đán, Đại hội Đảng toàn quốc, cũng là để người dân đánh giá cảm quan ban đầu. “Hệ thống chiếu sáng mới sẽ sử dụng hệ thống đèn LED tiên tiến, tuổi thọ cao, có chuyển sáng theo mùa (theo kịch bản) và hoàn toàn điều khiển bằng điện tử”, đại diện quận Hoàn Kiếm cho hay.

“Hồ Gươm là di tích đặc biệt cấp quốc gia nên hệ thống chiếu sáng cần thực hiện rất thận trọng, sau khi HĐND phê duyệt chủ trương, chúng tôi sẽ lập hồ sơ thiết kế chi tiết, gửi các sở, ngành liên quan, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, các hội nghề nghiệp… Cùng với đó, tất cả các phương án sẽ được trưng bày công khai để lấy ý kiến của người dân, chuyên gia trước khi thực hiện”, vị này khẳng định.

MỚI - NÓNG