Hôm nay xét xử vụ VN Pharma: Các bị cáo đối mặt hình phạt lên đến tử hình

Các bị cáo trong lần xử trước đây Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo trong lần xử trước đây Ảnh: Tân Châu
TP - Dự kiến sáng nay (24/9), phiên xét xử sơ thẩm lần hai vụ “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh“ xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma (gọi tắt là VN Pharma) do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự, TAND TPHCM) làm chủ tọa bắt đầu. Vụ án thu hút sự quan tâm của dư luận bởi cả 12 bị cáo trong vụ án này đều bị truy tố theo điều khoản có khung hình phạt cao nhất đến tử hình.

Phiên xử dự kiến kéo dài một tuần. Trong 12 bị cáo hầu tòa, Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) bị cáo buộc là đồng chủ mưu, 10 bị cáo còn lại là đồng phạm giúp sức.

Cáo trạng truy tố thể hiện, năm 2013 ông Nguyễn Minh Hùng đặt mua một số loại thuốc tân dược trong đó có thuốc H-Capita 500mg Caplet chữa bệnh ung thư. Ông  Hùng bàn bạc thỏa thuận với ông Cường việc này. Sau đó  Công ty VN Pharma đã làm thủ tục nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg  được cho là do Cty  Helix (Canada) sản xuất về Việt Nam. 

Toàn bộ  số thuốc nhập về được để tại kho của Công ty VN Pharma. Để được Cục Quản lý Dược (QLD) thẩm định, cấp phép, ông Hùng và Cường cùng các đồng phạm thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm. Việc giao dịch, mua bán 9.300 hộp thuốc H-Capita được thực hiện qua nhiều công đoạn, với sự tham gia của nhiều người, với nhiều mức độ khác nhau. 12 bị cáo đã bị cáo buộc phạm tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Ðiều tra hành vi thiếu trách nhiệm ở Cục QLD

Liên quan vụ án VN Pharma, ngày 18/9, Cơ quan ANĐT - Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục QLD và đơn vị liên quan. Theo Kết luận điều tra, bước đầu xác định ông Nguyễn Tấn Đạt (Phó Cục trưởng Cục QLD), ông Phạm Công Chiến (Trưởng phòng Quản lý kinh doanh Dược, Trưởng phòng pháp chế), bà Lê Thúy Hương (chuyên viên) - là những người trong Tổ thẩm định, có trách nhiệm thẩm định tính pháp lý của hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu thuốc H-Capita 500 mg Caplet của Công ty VN Pharma. Tổ thẩm định với những cán bộ trên hoàn toàn không phát hiện  Công ty Austin (Hồng Kông) - đơn vị trung gian thực hiện việc bán thuốc cho  Cty VN Pharma - đã hết hạn giấy phép hoạt động, một số nội dung không thống nhất với hồ sơ.

Sau khi đánh giá “hồ sơ đạt yêu cầu”, Tổ thẩm định đề xuất Cục trưởng Cục QLD lúc bấy giờ là ông Trương Quốc Cường ( hiện là Thứ trưởng Bộ Y tế) ký duyệt, cấp phép cho Công VN Pharma nhập hàng. Tại phiên tòa hôm nay (24/9), Tòa cũng triệu tập ông Cường và các thành viên Tổ Thẩm định.

Bộ trưởng Bộ Y tế chịu trách nhiệm

Mới đây Thanh tra Chính phủ (TTCP) thông báo kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của VN Pharma.

Theo TTCP xác định thuốc chữa bệnh là một loại hàng hóa đặc biệt, nhưng trong thời gian qua ngành Y tế còn để xảy ra những thiếu sót, vi phạm trong khâu cấp số đăng ký thuốc; khâu cấp phép nhập khẩu thuốc; khâu cấp phép hoạt động về thuốc, nguyên liệu làm thuốc cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và công tác đấu thầu cung cấp thuốc cho các cơ sở khám, chữa bệnh.

Nếu không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời sẽ có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhân dân. Theo TTCP, Bộ trưởng Bộ Y tế chịu trách nhiệm với vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực dược, Cục trưởng Cục QLD chịu trách nhiệm với vai trò là người tham mưu, giúp việc cho Bộ trưởng Bộ Y tế; đã để xảy ra những thiếu sót, vi phạm qua các thời kỳ.

Đối với vụ án này, ban đầu, các cơ quan tố tụng chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự 10 bị cáo với tội danh “ Buôn lậu hàng hóa là thuốc chữa bệnh” và “ Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức “, với khung cao nhất 12 năm tù. Từ vụ án này, Cơ quan ANĐT - Bộ Công an đã khởi tố thêm vụ án “ Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và các đơn vị liên quan. Vụ VN Pharma cũng làm nảy sinh  vụ “chạy án” mà TAND cấp cao tại Hà Nội đã xét xử mới đây.

MỚI - NÓNG
TPHCM sắp chạy thử metro Bến Thành - Suối Tiên
TPHCM sắp chạy thử metro Bến Thành - Suối Tiên
TPO - “Người dân chờ đợi mòn mỏi, bây giờ mới có tàu chạy thử. Tin tưởng rằng sau lần chạy thử này, chúng ta sẽ có mọi điều kiện thuận lợi để chuẩn bị vận hành thương mại trong thời gian tới”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nói về dự án đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).