Hôm nay, quan chức Mỹ - Triều gặp nhau tại Singapore

Ảnh minh hoạ: Yonhap
Ảnh minh hoạ: Yonhap
TPO - Theo một nguồn tin ngoại giao, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc sẽ gặp nhau tại Singapore vào hôm nay, 29/5, để thảo luận về vấn đề an ninh và các nghi thức của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Người dẫn đầu phái đoàn quan chức Mỹ tại Singapore là Joe Hagin - Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng. Người dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên là Kim Chang-son - Chánh Văn phòng của Chủ tịch Kim Jong-un.

Các phái đoàn đã có mặt tại Singapore vào thứ Hai, 28/5, và sẽ bắt đầu làm việc từ hôm nay để thảo luận về vấn đề an ninh và các nghi thức của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, dự kiến diễn ra ngày 12/6.

Cuộc gặp tại Singapore diễn ra cùng lúc với cuộc gặp giữa phái đoàn Mỹ và Triều Tiên tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Ông Sung Kim – chuyên gia ngoại giao kì cựu, người dẫn đầu phái đoàn Mỹ đã làm việc trực tiếp cùng bà Choe Son-hui – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, người dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên.

Cuộc gặp của hai chuyên gia ngoại giao, theo Yonhap, chủ yếu tập trung vào phương pháp và quy trình phi hạt nhân hoá, cũng như cách đảm bảo an ninh cho Triều Tiên sau khi giải giáp vũ khí hạt nhân.

Giới quan sát cho biết sau các cuộc họp nhiều cấp độ, ông Kim Yong-chol – Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên có khả năng sẽ gặp ông Mike Pompeo – Ngoại trưởng Mỹ tại Washington để thảo luận những nội dung then chốt của hội nghị thượng đỉnh.

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc điện đàm ngày 28/5, khẳng định sự cấp bách của việc phá huỷ hoàn toàn và vĩnh viễn các vũ khí hạt nhân, hoá học, sinh học và đạn đạo của Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo đồng ý sẽ gặp nhau trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Cuộc gặp lịch sử này, nếu được tổ chức, có khả năng sẽ tập trung vào vấn đề phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa đạn đạo DF-26, loại vũ khí thường xuyên được truyền thông Trung Quốc ca ngợi

Vì sao quân đội Trung Quốc thực hành bắn tên lửa đạn đạo trong đêm?

TPO - Quân đội Trung Quốc đã bắn đi một trong những tên lửa "sát thủ tàu sân bay" DF-26 mà theo một số chuyên gia phương Tây là được thổi phồng về năng lực, vào ban đêm. Đây là một phần trong nỗ lực cải tiến hệ thống dẫn đường và công nghệ nhắm mục tiêu cho các hoàn cảnh chiến đấu khó khăn hơn như theo dõi mục tiêu mà không có ánh sáng ban ngày.
Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.