Hôm nay, Nga trao trả 3 tàu hải quân bị bắt giữ cho Ukraine

Tàu hải quân Ukraine được kéo qua Eo Kerch. Ảnh: Reuters
Tàu hải quân Ukraine được kéo qua Eo Kerch. Ảnh: Reuters
TPO - Cơ quan biên phòng Crimea cho biết Nga sẽ trả tự do cho 3 tàu Hải quân Ukraine vào thứ Hai, 18/11, tại một địa điểm bàn giao mà Moscow đã thỏa thuận với Kiev.

Một phóng viên Reuters ở Crimea hôm qua, 17/11, nhìn thấy 3 tàu Ukraine được kéo qua Eo Kerch về phía biển Đen.

Trước đó, Kiev đã đẩy mạnh kêu gọi Nga trả tự do cho số tàu bị bắt giữ như một cử chỉ thiện chí trước thềm cuộc gặp “Bộ tử Normandy” dự kiến diễn ra vào tháng tới.

“Theo thỏa thuận, 3 tàu Ukraine đã được kéo đến một địa điểm định sẵn để bàn giao cho Kiev vào thứ Hai, 18/11”, cơ quan biên phòng Crimea tuyên bố.

Một số tờ báo Nga cho biết các tàu hải quân sẽ được trả lại nguyên vẹn cho Ukraine trừ đạn dược và một số tài liệu.

Phát biểu hôm Chủ nhật, đại diện Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moscow chưa bao giờ phủ nhận khả năng trao trả tàu cho Ukraine.

Hôm nay, Nga trao trả 3 tàu hải quân bị bắt giữ cho Ukraine ảnh 1

 Số tàu này sẽ được trao trả cho Ukraine vào hôm nay, 18/11. Ảnh: Reuters

Hôm nay, Nga trao trả 3 tàu hải quân bị bắt giữ cho Ukraine ảnh 2

Ảnh: Reuters

Số tàu Ukraine nói trên cùng 24 thủy thủ bị Nga bắt giữ ngoài khơi Crimea hồi tháng 11/2018.

Moscow cho biết cả 3 tàu - gồm 2 tàu pháo và 1 tàu kéo - đã xâm nhập trái phép lãnh hải Nga, buộc lực lượng an ninh nước này phải nổ súng bắt giữ.

Cáo buộc trên bị Kiev phủ nhận.

Các thủy thù tàu hải quân bị bắt giữ đã được Nga trao trả cho Ukraine hồi tháng 9 như một phần của thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Lãnh đạo Pháp, Đức, Nga và Ukraine dự kiến sẽ gặp nhau tại Paris vào ngày 9/12 tới, nhằm thúc đẩy nỗ lực giải quyết cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm ở miền đông Ukraine, chính quyền Pháp cho biết hôm thứ Sáu.

Hai ngày sau, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố một hội nghị thượng đỉnh kiểu này có thể diễn ra trong năm nay nhưng không tiết lộ ngày cụ thể.

Theo Theo Tass, Reuters
MỚI - NÓNG
Lời hứa của tân Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu
Lời hứa của tân Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu
TPO - Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được Bộ Chính trị phân công về TP. Cần Thơ công tác. Đồng thời khẳng định sẽ chung sức, chung lòng, phát huy các truyền thống vẻ vang của Cần Thơ, góp phần nâng cao các giá trị truyền thống, nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần của người dân...