Ông Trump nói gì trong cuộc gọi bị chỉ trích với Tổng thống Ukraine?

Văn bản được Bộ Tư Pháp công bố.
Văn bản được Bộ Tư Pháp công bố.
TPO - Bộ Tư pháp Mỹ đã phát hành một văn bản dài 5 trang, ghi lại cuộc điện đàm ngày 25/7/2019 giữa Tổng thống Donald Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Giải mật cuộc điện đàm

Văn bản được đăng tải dưới định dạng PDF trên trang web của Nhà Trắng.

Trong đó, Tổng thống Trump hỏi Zelensky rằng ông “có thể giúp chúng tôi”, bằng cách “cho phép các quan chức Ukraine hợp tác với Tổng chưởng lý Mỹ để điều tra Crowdstrike”.

Crowdstrike là công ty được thuê để điều tra vụ Ủy ban Quốc gia Dân chủ gian lận trong cuộc bầu cử năm 2016.

Chính quyền Ukraine, theo ông Trump, có thể truy cập máy chủ của Crowdsrike.

Yêu cầu này của ông Trump được Tổng thống Zelensky chấp thuận.

Ngay sau đó, ông Trump đề cập đến vụ Viktor Shokin, một công tố viên người Ukraine, bị cách chức năm 2016 khi đang thăm dò xem Hunter Biden - con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden (thời ông Barack Obama) có tham gia bất kì hoạt động phi pháp nào khi nằm trong ban giám đốc của công ty năng lượng Burisma hay không.

“Tôi nghe nói ông có một công tố viên rất tốt, nhưng anh ta đã bị đuổi việc và điều đó thực sự không công bằng. Mặt khác, có rất nhiều người xì xào về con trai của Biden, cho rằng Biden đã gây cản trở cho quá trình truy tố. Rất nhiều người muốn tìm hiểu về điều đó. Vì vậy nếu ông có thể hỗ trợ Tổng chưởng lý của chúng tôi, thì điều đó sẽ rất tuyệt. Biden đã đi khoe khoang khắp nơi rằng ông ấy ngăn cản việc truy tố. Điều ấy nghe thật kinh khủng”, Tổng thống Trump nói.

Đáng chú ý, trong cuộc điện đàm với Zelensky, ông Trump dường như không đề cập đến việc viện trợ quân sự hoặc kinh tế cho Ukraine.

Điều này trái ngược với những tuyên bố của đảng Dân chủ, sau khi các thành viên đảng này khởi xướng việc tiến hành điều tra luận tội chống lại Tổng thống Mỹ Trump, đồng thời cáo buộc ông Trump có thể đã ra lệnh đóng băng khoảng 400 triệu đô la hỗ trợ quân sự cho Ukraine vài ngày trước cuộc điện đàm Zelensky.

Hành động này bị đảng Dân chủ cho là nhằm gây áp lực với Tổng thống mới của Ukraine, để ông Zelensky hợp tác về cuộc điều tra nhằm vào Biden.

Bản thân ông Zelensky cũng không đề cập đến việc viện trợ quân sự của Mỹ, mà chỉ cảm ơn ôngTrump “vì sự hỗ trợ tuyệt vời trong lĩnh vực quốc phòng”.

“Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hợp tác trong các bước tiếp theo. Đặc biệt, chúng tôi cũng sẵn sàng mua thêm Javelin (tên lửa chống tăng vác vai) từ Mỹ cho mục đích quốc phòng”, ông Zelensky nói.

Ông Trump yêu cầu xin lỗi

Ngay sau khi văn bản trên được phát hành, Tổng thống Trump đã đăng đàn Twitter và hỏi liệu đảng Dân chủ có “xin lỗi” ông không, “sau khi biết nội dung cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine”.

“Họ nên xin lỗi”, ông Trump nói, đồng thời gọi cuộc điện đàm trên là “buổi trò chuyện hoàn hảo”, và phàn nàn rằng “không có Tổng thống nào trong lịch sử Mỹ bị đối xử tệ như tôi”.

Ông Trump nhấn mạnh một lần nữa, rằng cuộc điều tra nhằm vào ông không khác gì “cuộc săn phù thuỷ”, và là “một điều gây ô nhục”.

Đảng Dân chủ nói gì?

Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosy (đảng Dân chủ), người tuyên bố sẽ tiến hành cuộc điều tra luận tội chính thức nhằm vào Tổng thống Trump, cho biết cuộc gọi với Zelensky đã chứng minh rằng hành vi của ông Trump gây ảnh hưởng đến sự trong sạch của cuộc bầu cử Mỹ và đến an ninh quốc gia.

“Việc đăng tải nội dung cuộc gọi của Nhà Trắng chứng minh rằng Tổng thống có hành vi coi nhẹ tính trong sạch của cuộc bầu cử, coi nhẹ sự cao quý của vị trí mà ông nắm giữ, cũng như an ninh quốc gia Mỹ. Ông Trump đã đưa thái độ coi thường luật pháp trở thành một chuẩn mực đạo đức ở Mỹ. Và đang truyền bá tư tưởng này ra nước ngoài”.

Bà Pelosi nhắc lại khiếu nại của đảng Dân chủ, trong đó cáo buộc ông Trump sử dụng "tiền đóng thuế để tác động đến các quốc gia khác vì lợi ích của chiến dịch tranh cử cá nhân". Nữ Chủ tịch Hạ viện nói đây "không phải là một phần công việc của Tổng thống”.

"Bản giải mật cuộc điện đàm và sự đồng loã của Bộ Tư pháp đối với hành vi bất hợp pháp của Tổng thống đã cho thấy sự cần thiết phải tiến hành cuộc điều tra luận tội. Rõ ràng, Quốc hội phải hành động", bà Pelosi nói.

Trước đó, bà Pelosi đã đăng tải một đoạn clip ngắn, trong đó bà nói rằng việc một tổng thống yêu cầu chính phủ nước ngoài "điều tra một đối thủ chính trị" (trong trường hợp này là Joe Biden) là việc làm "không đúng".

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG