Hạ viện Mỹ sẽ điều tra để luận tội ông Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hạ viện Mỹ sẽ chính thức điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump sau khi có những báo cáo về việc ông tìm kiếm sự giúp đỡ của nước ngoài để triệt hạ đối thủ chính trị. Diễn biến này gây ra xung đột gay gắt giữa Quốc hội Mỹ với Nhà Trắng trước thềm cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Ngày 24/9, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo sẽ mở cuộc điều tra sau phiên họp kín với các nghị sĩ đảng Dân chủ. Bà nói rằng những hành động của ông Trump làm suy yếu an ninh quốc gia và vi phạm Hiến pháp Mỹ.

“Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không ai được đứng trên pháp luật”, bà Pelosi nói, sau nhiều tháng lưỡng lự thúc đẩy chuyện luận tội.

Ông Trump đáp trả trên Twitter, gọi cuộc điều tra là “trò săn phù thuỷ”.

Bà Pelosi thay đổi quan điểm sau khi có những bài báo nói rằng ông Trump đã ép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong cuộc điện đàm ngày 25/7 phải điều tra đối thủ tranh cử tổng thống với ông là ông Joe Biden và con trai Hunter.

Ông Trump hứa sẽ công bố bản gỡ băng cuộc điện đàm. Ông thừa nhận đã thảo luận về ông Biden trong cuộc gọi đó, nhưng không phải dùng khoản viện trợ 400 triệu USD để mặc cả nhằm ép ông Zelenskiy phải điều tra để gây tổn hại cho ông Biden, người đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận của phe Cộng hoà trong cuộc chạy đua giành vị trí tổng thống với ông Trump vào năm sau.

Bà Pelosi cho biết 6 uỷ ban của quốc hội đang điều tra ông Trump sẽ tiếp tục công việc của họ. Các ban sẽ phối hợp với nhau rồi quyết dịnh xem Uỷ ban tư pháp Hạ viện có trình lên các điều khoản dự thảo về luận tội hay không.

Những đồng minh tại Quốc hội của ông Trump cho rằng bà Pelosi đang chơi trò chính trị với quyết định này. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, thành viên đảng Cộng hoà, gọi đó là “sự vội vã phán xét” và nên chờ cho đến khi chi tiết cuộc gọi được công bố.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.