THẾ GIỚI 24h: Hạ viện Mỹ tiến hành điều tra luận tội Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
TPO - Ngày 24/9, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo cơ quan lập pháp này Mỹ sẽ tiến hành một cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp kín với các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ của 6 Ủy ban Hạ viện, bà Pelosi cho biết: "Hạ viện Mỹ sẽ thúc đẩy một cuộc điều tra luận tội chính thức. Tổng thống phải chịu trách nhiệm và không ai là ngoại lệ của luật pháp.”Tuyên bố trên cho thấy sự thay đổi quan điểm của bà Pelosi, người vốn phản đối việc tiến hành bước đi quyết liệt nhằm hạ bệ một tổng thống đang tại nhiệm khi cho rằng luận tội sẽ gây ra sự bất đồng lớn trong nước, trừ phi phải có một lý do thuyết phục, mạnh mẽ và đến từ lưỡng đảng, đồng thời khẳng định luận tội sẽ gây chia rẽ đất nước.


Một quan chức và một bác sĩ Yemen cho biết 16 dân thường, trong đó có 7 trẻ em, đã thiệt mạng trong các vụ không kích ngày 24/9 của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu chống phiến quân Houthi ở miền Nam Yemen. Phát biểu với báo giới, một quan chức chính phủ Yemen giấu tên nêu rõ "16 người, gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng và 19 người khác bị thương" trong vụ không kích của liên quân vào một ngôi nhà ở tỉnh Daleh do Houthi kiểm soát.


Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 24/9 cho biết các cơ sở Triều Tiên thiết lập trên đảo biên giới Hambak ở Hoàng Hải "rõ ràng là để phục vụ quan sát," không có dấu hiệu cho thấy các vũ khí quan trọng được triển khai ở đây. Tuyên bố trên được Hàn Quốc đưa ra trong chuyến tham quan truyền thông tới đảo Mal ở phía Tây Hàn Quốc, ở quận Ganghwa thuộc tỉnh Incheon chỉ cách đảo Hambak gần Đường giới hạn phía Bắc (NLL) 9km.


Ngày 24/9, Cảnh sát Indonesia đã bắn hơi cay và vòi rồng vào để giải tán hàng ngàn sinh viên ném đá phản đối một đạo luật mới về tham nhũng. Theo những người biểu tình, dự luật đã làm tê liệt cơ quan chống tham nhũng Indonesia. Hàng ngàn sinh viên đại học ở Indonesia tham gia biểu tình trước tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Jakarta, bày tỏ tức giận vì Quốc hội nước này đã thông qua một đạo luật về tham nhũng vào tuần trước, làm giảm thẩm quyền của Ủy ban Xóa bỏ tham nhũng (KPK).


Tướng Cai Zhijun, một sĩ quan của Bộ tổng tham mưu Trung Quốc cho biết lễ diễu binh mừng 70 năm quốc khánh sẽ có sự tham gia của khoảng 15.000 quân nhân. “Quy mô sự kiện được đánh giá là lớn nhất trong vài năm trở lại đây”, Tướng Cai cho biết, với 59 khối diễu binh, một dàn quân nhạc, hơn 160 máy bay và 580 thiết bị quân sự.(XEM CHI TIẾT…)


Sau hai năm đàm phán, ngày 24/9, Indonesia và Nhật Bản đã ký một thỏa thuận xây dựng tuyến đường sắt tốc độ trung bình nối thủ đô Jakarta của Indonesia và Surabaya, thành phố lớn thứ hai nước này. Theo thỏa thuận, tuyến đường sắt sẽ được thực thi theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu là nối Jakarta với thủ phủ Semarang của tỉnh Trung Java với chiều dài 436 km và giai đoạn hai là nối Semarang với Surabaya, thủ phủ của tỉnh Đông Java với chiều dài 284 km.


Cảnh sát biển Mỹ mới đây phát hiện một chiếc tàu ngầm ở phía đông Thái Bình Dương chứa hơn 5,4 tấn cocaine trị giá trên 165 triệu USD (hơn 3.800 tỷ đồng). Các thủy thủ trên tàu tuần tra Valiant và thành viên Đội thực thi pháp luật chiến thuật Thái Bình Dương thuộc lực lượng Cảnh sát biển Mỹ hôm 5/9 bắt giữ 4 nghi can buôn lậu ma túy liên quan chiếc tàu ngầm tự hành dài hơn 12m, ABC News đưa tin ngày 24/9. Cảnh sát biển đưa được 500kg cocaine từ tàu ngầm nửa chìm nửa nổi lên tàu tuần tra Valiant nhưng không thể chuyển nốt số còn lại vì tàu ngầm không ổn định.


Ngày 24/9, Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders đã đưa ra một đề xuất về việc thu thuế tài sản đối với tầng lớp "siêu giàu" của Mỹ. Kế hoạch của ứng cử viên Sanders, được ông gọi là "Thuế đối với tầng lớp siêu giàu", nhằm vào việc áp thuế lên đến 8% đối với các hộ gia đình Mỹ có tài sản trên 10 tỷ USD.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm