Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam trao 50 giải thưởng

Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam trao tặng thưởng và tổ chức mừng thọ cho các hội viên
Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam trao tặng thưởng và tổ chức mừng thọ cho các hội viên
Trong số 70 công trình gửi về, hội đồng đã chấm và trao giải cho 50 công trình có chất lượng.

Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian Việt Nam, trao giải thưởng văn nghệ dân gian và mừng thọ các hội viên cao tuổi năm 2020.

GS.TS. Lê Hồng Lý, Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam cho biết, Hội nhận được 70 công trình dự giải, trong đó lĩnh vực ngữ văn và lý luận văn hóa dân gian có 25 công trình; phong tục tập quán, lễ hội, địa chỉ văn hóa dân gian 27 công trình; nghệ thuật biểu diễn dân gian có 7 công trình; nghệ thuật tạo hình và kiến trúc dân gian có 6 công trình; văn hóa ẩm thực, nghề cổ truyền và tri thức dân gian 5 công trình.

Sau thời gian thẩm định, đánh giá, Hội đồng chuyên ngành quyết định, năm nay không có giải Nhất. Ban Tổ chức trao 2 giải Nhì A cho các tác phẩm: “Sự tương đồng và khác biệt trong âm nhạc dân gian ở các tộc người Thái, Lào ở Tây Bắc Việt Nam và Đông Bắc Lào” của nhóm tác giả Lê Văn Toàn (chủ biên), Kiều Trung Sơn, Boun Theng Souksavatd, Đỗ Thị Thanh Nhàn, Hà Văn Đức, Nguyễn Minh Cường; tác phẩm “Văn hóa - nghệ thuật chùa Việt, vài nét cơ bản” của tác giả Trần Lâm Biền.

Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam trao 50 giải thưởng ảnh 1

Hai tác giả được giải Nhì A năm 2020

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao 6 giải Nhì B; 16 giải Ba A; 19 giải Ba B; 7 giải khuyến khích, 4 tặng phẩm. “Những công trình đạt giải cao này phân bổ đều ở hai mảng sưu tầm và nghiên cứu. Đặc điểm của nó là đi vào những lĩnh vực chuyên sâu và tập trung nhiêu ử văn hoá các dân tộc ít người, nhất là phía Nam”, GS. Lê Hồng Lý nhận xét.

So với những năm trước, năm nay có những công trình chuyên sâu về lĩnh vực ít có chuyên gia. Đã xuất hiện những công trình viết về văn hóa dân gian một tộc người. Trong những năm qua, Ban chấp hành Hội khuyến khích, ủng hộ loại công trình này. Một điều đáng ghi nhận nữa trong mùa giải năm nay là chủ trương chuyển hướng mạnh sang các công trình nghiên cứu có tính lý luận. Trong số 70 công trình gửi về dự giải năm nay, số lượng công trình nghiên cứu lý luận đã tăng lên đáng kể.

Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam cũng công bố danh sách 14 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian năm 2020, đồng thời, tổ chức mừng thọ 33 nghệ nhân từ 70 - 90 tuổi trong đó có nghệ nhân Phó Thị Kim Đức.

MỚI - NÓNG