Vụ tranh triển lãm bị mất: Cục Mỹ thuật phải bồi thường

Một góc Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020.
Một góc Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020.
TP - Lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm làm việc với các tác giả bị hỏng, mất tác phẩm tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020.

Lùm xùm hỏng, mất tranh

 Họa sĩ Phạm Hùng Anh có tranh bị mất trong Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 cuối tuần qua gửi văn bản tới Ban Tổ chức (BTC) chất vấn làm rõ quá trình để xảy ra mất mát tác phẩm, cũng như yêu cầu phương án bồi thường.

Văn bản nêu cụ thể năm yêu cầu: Trả lời tại sao không trưng bày tác phẩm của tác giả trong Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020; giải thích rõ có in tác phẩm trong vựng tập và có trao chứng nhận tham gia triển lãm hay không. Yêu cầu thứ ba là làm rõ thời điểm thất lạc tác phẩm trong quá trình BTC giữ tác phẩm. Thứ tư là nếu tìm thấy tác phẩm thì BTC phải công khai đính chính và xin lỗi, đồng thời trưng bày tại triển lãm Mỹ thuật Việt Nam tiếp theo nếu có tổ chức. Yêu cầu thứ năm là nếu tranh bị mất, BTC phải đền bù.

Hôm 13/10 họa sĩ Phạm Hùng Anh được thông báo tác phẩm Thời gian của anh được chọn trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 (diễn ra từ 1-10/12, tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam). Ngày 25/10, tác giả nộp tác phẩm tại số 2 Hoa Lư, Hà Nội, đến 24/11 nhận được giấy mời dự khai mạc. Ngày khai mạc 1/12,  Phạm Hùng Anh không tìm thấy tác phẩm của mình tại triển lãm.

Vụ tranh triển lãm bị mất: Cục Mỹ thuật phải bồi thường ảnh 1 Tác phẩm “Thời gian” của Phạm Hùng Anh bị mất trong quá trình triển lãm.

Phải nói Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 dính nhiều bê bối khiến nghệ sĩ, công chúng ngạc nhiên. Ngay trước ngày khai mạc, hoạ sĩ Nguyễn Quốc Huy rút tác phẩm Địa linh nhân kiệt khỏi triển lãm vì năm vết xước nghiêm trọng. Nhà điêu khắc Triệu Ngọc Thạch bị mất một bức tượng trong bộ gồm bảy bức tượng Đông về. Một số tác phẩm khác bị dính sơn, bị nứt hoặc xước do quá trình vận chuyển, treo tranh và trưng bày bất cẩn. Ngay trước giờ khai mạc, lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đứng ra nhận lỗi.

Phải bồi thường

Hoạ sĩ Phạm Hùng Anh cho biết, sáng 15/12 tác giả có buổi làm việc chính thức đầu tiên với BTC Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020.  Phía BTC có ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, ông Bùi Kỳ Đà - Phó Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hóa, Nghệ thuật Việt Nam, bà Hằng đại diện Trung tâm Triển lãm Văn hóa, Nghệ thuật Việt Nam và ông Ngô Quang Dương (thành viên BTC).

“Ông Mã Thế Anh, Bùi Kỳ Đà, Ngô Quang Dương và bà Hằng đã cam kết thực hiện trách nhiệm về vụ việc cũng như đơn tôi gửi Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm trước đó”, họa sĩ Hùng Anh cho biết.

Về phương án và con số đền bù thiệt hại cho tác giả Phạm Hùng Anh, ông Mã Thế Anh cho biết “chờ con số từ phía họa sĩ”. Còn Hùng Anh nói nếu cần thiết giải quyết rốt ráo sẽ đề nghị mời thêm Thanh tra Bộ VHTTDL cùng làm việc.

Phạm Hùng Anh khẳng định, tất cả các yêu cầu trong Đơn đề nghị lần trước đều căn cứ trên quy định của BTC và quyền lợi chính đáng của tác giả tham gia Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020. “Tôi có tham vấn luật sư, những yêu cầu của tôi là hoàn toàn chính đáng. Tôi sẽ không thay đổi bất kỳ yêu cầu nào trong Đơn đề nghị lần trước”, ông nói với Tiền Phong. Sau buổi làm việc, hoạ sĩ gửi lại thư, nội dung tái khẳng định yêu cầu với BTC như đơn nêu trước đó.

Rút tranh khỏi triển lãm và đưa về xưởng sau khi phát hiện năm vết xước, hoạ sĩ Nguyễn Quốc Huy cho biết ngày 15/12, ông Mã Thế Anh, ông Bùi Kỳ Đà và người phụ trách phòng triển lãm gặp anh nói chuyện. “Họ xin lỗi và tỏ thiện chí, tôi đang chờ phương án từ phía Cục đưa ra”,  Quốc Huy nói.

Về phương án và con số đền bù thiệt hại cho tác giả Phạm Hùng Anh, ông Mã Thế Anh cho biết “chờ con số từ phía hoạ sĩ”. Còn Hùng Anh nói nếu cần thiết giải quyết rốt ráo sẽ đề nghị mời thêm Thanh tra Bộ VHTTDL cùng làm việc.

Đối với tác phẩm bị hư hại do vận chuyển và trưng bày, hoạ sĩ Quốc Huy nói rằng phải mất rất nhiều thời gian và công sức sửa chữa. Bức tranh của anh được định giá khoảng 50 nghìn USD. Tuy nhiên anh từ chối đưa con số đòi đền bù. “Tôi không có nhu cầu kiện tụng để lấy vài đồng, chính vì thế tôi không muốn đưa ra con số đền bù nào cả, đó là việc của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm. Còn con số họ đưa ra mình có chấp nhận hay không là chuyện khác”, anh nói.

Quốc Huy kể hơn chục năm trước cũng từng bị hỏng tác phẩm khi đưa triển lãm tại Hàn Quốc. Thời ấy lãnh đạo Cục rất cầu thị nên nghệ sĩ không muốn làm to chuyện. Quốc Huy thừa nhận nỗi bức xúc hiện có dịu xuống, là do BTC nhận lỗi và thể hiện thiện chí. “Tôi hy vọng BTC thay đổi cách làm việc sao cho khoa học hơn, nếu không tình trạng này sẽ còn tái diễn”, Quốc Huy nêu.

MỚI - NÓNG