Gặp gỡ Matxcơva 2008 :

Hội thảo bổ ích và sôi nổi của những kiều bào trẻ

Hội thảo bổ ích và sôi nổi của những kiều bào trẻ
TPO - Tối qua (10/8), các đại biểu thanh niên sinh viên (TNSV) kiều bào Châu Âu đã hào hứng tham gia 4 cuộc hội thảo trong khuôn khổ Chương trình "Gặp gỡ Matxcơva 2008". Dường như đã lâu lắm TNSV kiều bào mới có dịp tham gia một hoạt động bổ ích như thế này.

Trong chương trình có 4 cuộc hội thảo với chủ đề : Học tập theo gương Bác Hồ, Học tiếng Việt, Công tác Đoàn Các vấn đề chung.

Tại hội thảo với chủ đề về Công tác Đoàn, các đại biểu của đoàn Belarus và Đức đã thẳng thắn trao đổi về vai trò của Đoàn, Hội đối với cuộc sống của TNSV kiều bào.

Thạc sỹ trẻ Đặng Hiền Thanh (sinh năm 1984) đến từ Đại học Rennes 1 (Pháp) nói: “Tổ chức Đoàn, Hội sinh viên để cố kết những thành viên lại" . Hiền Thanh cho biết, Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp hoạt động mạnh, hiệu quả. Đặc biệt là “thương hiệu”: Giúp đỡ những du học sinh, người dân mới sang Pháp nhanh chóng hoà nhập cộng đồng mới.

TNSV Kiều bào học được nhiều điều từ Bác Hồ

Sôi nổi, xúc động và đông đại biểu tham dự nhất là phòng hội thảo Học tập theo gương Bác Hồ. Các đại biểu cùng ôn lại những câu chuyện về Bác.

Tấm gương về người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc đi khắp năm châu tìm đường cứu nước đã khiến nhiều TNSV kiều bào nghĩ tới việc mình sẽ làm gì đóng góp xây dựng tổ quốc sau khi tốt nghiệp hoặc khi trở về nước.

Nguyễn Ngọc Hoa (Sinh viên Đại học Tổng hợp Belarus) cho biết đã học được đức tính kiên trì vượt qua gian khổ và tinh thần tự học của Bác Hồ. Cuộc sống xa quê hương đôi lúc khiến cho sinh viên VN ở Belarus cảm thấy khó khăn nhưng hình ảnh người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc gầy gò trên những chuyến tàu vượt đại dương đi cứu nước đã tiếp thêm nghị lực cho những người như Hoa.

Hội thảo bổ ích và sôi nổi của những kiều bào trẻ ảnh 1
Các tiết mục văn nghệ của đoàn TNSV tại Nga rất đặc sắc

Các đại biểu đến từ Việt Nam đã vô cùng ngạc nhiên khi TNSV kiều bào Châu Âu hát và kể chuyện về Bác Hồ hay và xúc động không kém gì so với TNSV ở trong nước.

Thấm đẫm hai tiếng "Đồng bào"

Chung một cội nguồn

Tại buổi hội thảo, Chị Lâm Phương Thanh- Bí Thư thường trực TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khẳng định : “Trung ương Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam luôn mong muốn và tin tưởng các bạn TNSV ở nước ngoài mặc dù khác nhau về địa bàn, điều kiện học tập, sinh sống, làm việc nhưng chúng ta đều có chung một tổ quốc, có chung cội nguồn Việt Nam.

Hy vọng rằng, ở nước ngoài, các bạn sẽ tham gia tích cực vào các hoạt động của Đoàn Thanh niên, Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam; luôn đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, chăm lo xây dựng cuộc sống, giữ gìn bản sắc văn hoá, hướng về tổ quốc và tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài, góp phần tăng cường hữu nghị giữa nước ta với các nước, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc và đóng góp vào sự phát triển phồn vinh của đất nước”.

Cả phòng hội thảo Học tiếng Việt cùng nhau tìm những từ thích hợp để giải thích cho Nguyễn Phạm Bảo Quỳnh (19 tuổi), sinh viên Khoa Ngoại giao (Đại học Coruinus) hỏi: “Con cóc thế nào, có khác con ếch không?”. Bảo Quỳnh sống với bố mẹ tại Hungary từ nhỏ.

Một bạn thanh niên định cư tại Đức đã nhanh nhảu giải thích giúp Bảo Quỳnh: “Con cóc có da xù xì xấu xí, con ếch da trơn và …đẹp trai hơn”. Mọi người cùng ồ lên vui vẻ. Sau đó, ngay tức khắc “các chuyên gia ngôn ngữ” đến từ Việt Nam giải thích thấu đáo câu hỏi của Bảo Quỳnh.

Kết thúc cuộc hội thảo về học tiếng Việt, đối với nhiều đại biểu trẻ kiều bào Châu Âu ngoài việc biết thêm từ mới, họ còn hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa  hai tiếng “Đồng bào” thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.

Chuông báo kết thúc hội thảo đã reo từ lâu mà các đại biểu vẫn còn nán lại trao đổi thêm. Sức cuốn hút của các chủ đề cùng sự cởi mở, chân thành, thắng thắn của các TNSV kiều bào đã khiến các cuộc trao đổi, tranh luận thêm sôi nổi, trẻ trung và nhiều bổ ích.

Sau hội thảo, các tiết mục văn nghệ của các đoàn kéo dài tới 23 giờ đêm. Sau đó, đại biểu trẻ nhiều đoàn còn kéo nhau tới từng phòng và hát vang những ca khúc về Việt Nam.

Hẳn sau những cuộc trao đổi cởi mở này, các TNSV Kiều bào tại châu Âu tham dự "Gặp gỡ Matxcơva 2008" sẽ hiểu rõ hơn về phong trào Đoàn, Hội, về chính sách của Đảng và nhà nước trong thời kỳ hội nhập, về vinh dự và trách nhiệm to lớn của thanh niên Việt Nam cùng chung tay xây dựng đất nước... Và trên hết là một ý thức về cội nguồn sâu thẳm, ấm áp tình nghĩa đồng bào trong lòng mỗi người Việt trẻ xa quê.  

Đình Thắng
Từ Matxcơva

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kết quả thực hiện Đề án 1501 của Thủ tướng giai đoạn 2015-2020

Kết quả thực hiện Đề án 1501 của Thủ tướng giai đoạn 2015-2020

TPO - Sau 5 năm thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020” (theo Quyết định số 1501,ngày 28/8/2015 của Thủ tướng), Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các bộ, ngành, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng, đạt được nhiều kết quả tích cực trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, trao đổi cùng các bạn đoàn viên, thanh niên tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 13/5

Cử tri mong đại biểu Quốc hội xây dựng cơ chế đảm bảo đời sống người dân nghèo

TPO - Chia sẻ với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, cử tri thành phố Thủ Đức mong muốn các ứng cử viên khi đắc cử đại biểu Quốc hội phải góp tiếng nói nhằm xây dựng cơ chế đảm bảo đời sống người dân nghèo trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; hoàn thiện hệ thống công trình dân sinh trước khi thực hiện những mục tiêu xa hơn.
Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

TPO - Chiều 12/5, Đoàn công tác của Ban bí thư Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn làm việc với Tỉnh đoàn Trà Vinh về kết quả thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 5 tháng đầu năm 2021 và công tác chuẩn bị Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021.
Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

TPO - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cần giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro có thể xảy ra khi trường học bị đóng cửa; khi tiếp cận internet; nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi ở nhà và trẻ em lao động/buôn bán tại những thời điểm nghỉ ở nhà do dịch, bệnh.