Hội Nhà báo đề nghị xử lý vụ phóng viên bị tấn công tại tòa xử vụ bà Nguyễn Phương Hằng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong công văn gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Hội Nhà báo tỉnh này đề nghị người đứng đầu chính quyền chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh, xử lý hành vi cản trở, tấn công phóng viên khi đến tác nghiệp tại Tòa án Nhân dân thành phố Thủ Dầu Một.

Chiều 30/12, ông Lê Hữu Phước - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương, ký công văn gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh này liên quan việc một số phóng viên các báo bị cản trở, tấn công khi đến tác nghiệp tại tòa.

Công văn nêu: Căn cứ Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Dương; qua thông tin phản ánh từ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Dương về việc một số phóng viên báo chí bị xúc phạm danh dự, đe dọa hành hung, cản trở hoạt động trong quá trình tác nghiệp về phiên toà của Tòa án Nhân dân thành phố Thủ Dầu Một, xét xử vụ án Mai Xuân Cường (sinh năm 1990, ngụ TPHCM) về hành vi cưỡng đoạt tài sản của bà Nguyễn Phương Hằng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam.

Để bảo vệ quyền hoạt động nghề nghiệp hợp pháp của hội viên, nhà báo theo quy định pháp luật, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Dương để nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành xác minh thông tin, xử lý hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) và có các biện pháp để đảm bảo hoạt động tác nghiệp của phóng viên báo chí, bảo vệ danh dự, an toàn sức khỏe, tính mạng của nhà báo trong quá trình hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh.

Hội Nhà báo đề nghị xử lý vụ phóng viên bị tấn công tại tòa xử vụ bà Nguyễn Phương Hằng ảnh 1

Phóng viên bị các đối tượng cản trở, lăng mạ và chỉ được giải vây khi lực lượng an ninh đến can thiệp

Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương mong nhận được phúc đáp của các ngành chức năng tỉnh Bình Dương về kết quả công tác xác minh thông tin những dấu hiệu vi phạm pháp luật, việc xử lý hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) và những biện pháp bảo vệ hoạt động tác nghiệp báo chí trên địa bàn tỉnh để Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương thông tin đến các cơ quan báo chí, hội viên, nhà báo trong và ngoài tỉnh, góp phần đảm bảo việc hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh đúng quy định pháp luật.

Trước đó Tiền Phong đã đưa tin, chiều 29/12, hàng trăm youtuber từ các nơi đến vây kín trước khu vực cổng Toà án Nhân dân thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) để theo dõi vụ xét xử sơ thẩm liên quan đến việc bà Nguyễn Phương Hằng bị một youtuber "xin đểu" tiền. Phiên tòa công khai nhưng báo chí không được vào tác nghiệp.

Rất đông lực lượng an ninh bên ngoài cổng tòa án gồm: Cảnh sát giao thông, công an khu vực, cảnh sát cơ động, dân quân, dân phòng... để giữ trật tự.

Tại đây, một số phóng viên đến tác nghiệp đã bị một số đối tượng có hành vi lăng mạ, cản trở, lực lượng an ninh phải dùng xe chuyên dụng di chuyển các phóng viên đến nơi an toàn.

MỚI - NÓNG
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
TPO - Người đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ và Nga đã thảo luận về nguy cơ đối đầu hạt nhân giữa hai nước, Đại biện lâm thời của Washington tại Mátxcơva, Elizabeth Rood, nói với RIA Novosti. Nhà ngoại giao lưu ý rằng cuộc xung đột Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự của các quan chức.