Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021-2030

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phấn đấu đến năm 2030, Lâm Đồng trở thành tỉnh phát triển toàn diện của cả nước; xây dựng TP.Đà Lạt và vùng phụ cận thành trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực Đông Nam Á.
Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021-2030 ảnh 1

Xây dựng Đà Lạt thành trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực Đông Nam Á

Ngày 23/6, tại TP.Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhận định, Lâm Đồng sở hữu khí hậu, cảnh quan và những giá trị văn hóa vô cùng đặc sắc, là tài nguyên quý giá cho sự phát triển.

Theo Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1727 ngày 29/12/2023, đến năm 2030, Lâm Đồng sẽ trở thành tỉnh phát triển toàn diện của cả nước; xây dựng TP.Đà Lạt và vùng phụ cận thành trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực Đông Nam Á.

Phấn đấu đến năm 2030, Lâm Đồng trở thành “Thiên đường xanh” với sức hút của các trung tâm nghỉ dưỡng - sinh thái - chăm sóc sức khỏe - thể thao cao cấp hàng đầu Việt Nam và Đông Nam Á. Trong đó TP.Đà Lạt và vùng phụ cận trở thành đô thị chất lượng cao, phát triển kinh tế ban đêm, hiện đại, đẳng cấp quốc tế.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Lâm Đồng là địa phương khởi nguồn và là ví dụ mẫu mực về phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Hãy hướng đến phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững, hiện đại, hiệu quả cao, hữu cơ; hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn; trở thành trung tâm nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao tầm quốc gia và quốc tế.

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021-2030 ảnh 2

Phó Thủ tướng trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 -2030

Địa phương còn có tổ hợp sản xuất quặng bô-xít của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, cùng với việc phát triển công nghiệp chế biến gắn với nguồn nguyên liệu dồi dào, tạo nên nền công nghiệp đặc thù cho địa phương trong tương lai.

Lâm Đồng sẽ có nhiều đường cao tốc kết nối với các địa phương khác, đặc biệt là miền Đông Nam Bộ.

Ông Võ Ngọc Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, để thực hiện thành công các mục tiêu Quy hoạch tỉnh, trong thời gian tới, Lâm Đồng sẽ tiếp tục hoàn thiện đồng bộ các cơ chế, chính sách; quyết tâm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; trong đó, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Tỉnh cũng sẽ huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực nhà nước, tư nhân và xã hội để đẩy mạnh đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, tiếp tục tập trung thu hút đầu tư.

Lâm Đồng lấy phát triển nông, lâm nghiệp là trọng tâm, trụ đỡ; phát triển công nghiệp chế biến là động lực; phát triển du lịch là đột phá. Phấn đấu đến năm 2030, GRDP bình quân đầu người đạt 170 triệu đồng/người.

Tỉnh cũng sẽ tăng cường liên kết vùng, đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng diện rộng. Sắp xếp, tái cấu trúc không gian lãnh thổ của tỉnh Lâm Đồng, hướng tới trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2050, một vùng đất hiện đại, có bản sắc, xanh, thông minh và đáng sống.

MỚI - NÓNG