Hội Nghề cá Việt Nam ra tuyên bố phản đối Trung Quốc

Hội Nghề cá Việt Nam ra tuyên bố phản đối Trung Quốc
TPO - Hội Nghề cá Việt Nam lên tiếng kịch liệt phản đối hành động ngang ngược, thô bạo của phía Trung Quốc, khi xâm phạm vùng biển của Việt Nam.

Hội nghề cá Việt Nam tuyên bố phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 và các tàu vào hoạt động tại vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc rút ngay và rút hết giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam vô điều kiện và cùng phía Việt Nam đàm phán xử lý bất đồng, chấm dứt các hành động tương tự.

Hội Nghề cá Việt Nam, ngư dân Việt Nam nói riêng và toàn thể nhân dân Việt Nam luôn mong muốn duy trì phái triển hòa bình và tình hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc, vì lợi ích cơ bản, lâu dài của nhân dân hai nước vì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Xâm phạm chủ quyền

Từ ngày 1/5/2014 Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan HD-981 và 3 tàu dịch vụ dầu khí của Trung Quốc từ phía Tây Bắc đảo Tri Tôn xuống phía Nam đảo Tri Tôn.

Đến 16h ngày 2/5/2014 giàn khoan HD-981 dừng lại hạ đặt tại tọa độ 15 độ 29 phút 58 vĩ Bắc – 111 độ 12 phút 06 kinh Đông nằm sâu trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý.

Trên 80 tàu bảo vệ, gồm cả tàu có trang bị tên lửa của Trung Quốc đã có những hành động cản trở và gây hấn với lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam, gây khó khăn cho ngư dân Việt Nam khi khai thác ở ngư trường truyền thống trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, trực tiếp là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm tuyên bố về các ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và đi ngược lại nội dung thỏa thuận cấp cao giữa hai nước đe dọa hòa bình ổn định của khu vực.

MỚI - NÓNG
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
TPO - Sáng 31/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng ” họp Phiên thứ Ba, góp ý vào dự thảo Báo cáo và dự thảo Nghị quyết về kết quả giám sát.