Hội nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm bắt cá phi lý của Trung Quốc trên biển Đông

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng thường xuyên tăng cường các lực lượng chấp pháp trên biển để hỗ trợ và bảo vệ ngư dân ta khi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam.
Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng thường xuyên tăng cường các lực lượng chấp pháp trên biển để hỗ trợ và bảo vệ ngư dân ta khi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam.
TPO - Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối phía Trung Quốc ban hành Quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông năm 2020, cho rằng Quy chế này không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ngày 4/5, Hội Nghề cá Việt Nam đã công văn gửi đến Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, các nghiệp đoàn nghề cá địa phương… liên quan đến việc phản đối phía Trung Quốc ban hành Quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông.

Theo Hội nghề Cá Việt Nam, Trung Quốc đã có thông báo Quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông, phạm vi cấm đánh bắt trải dài từ vùng biển phía Bắc biển Đông đến 12 độ Vĩ Bắc, bao gồm cả một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 1/5/2020 đến ngày 16/8/2020.

Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, Quy chế này xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan.

Đặc biệt, gần đây, Trung Quốc còn ngang nhiên công bố việc thành lập hai cơ quan hành chính trực thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa” nhằm kiểm soát phi pháp hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý của phía Trung Quốc. Quy chế trên không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh bắt trên các vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng liên quan, có biện pháp phản đối mạnh mẽ nhằm ngăn chặn, chấm dứt hành động ngang ngược của Trung Quốc. Thường xuyên tăng cường các lực lượng chấp pháp trên biển để hỗ trợ và bảo vệ ngư dân ta khi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam sẽ tích cực chỉ đạo các Hội Thủy sản, Hội Nghề cá các địa phương chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, tuyên truyền cho ngư dân hiểu và chấp hành các quy định của pháp luật khi đi đánh bắt trên biển.

Trung ương Hội cũng kêu gọi và vận động ngư dân bình tĩnh, yên tâm bám biển đẩy mạnh sản xuất, kiên quyết thực hiện quyền lợi chính đáng của mình, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

MỚI - NÓNG