Hội đồng Nhân quyền LHQ lên án phiến quân Hồi giáo

Hơn 1400 người đã thiệt mạng bởi các cuộc giao tranh tại Iraq trong tháng 8. Ảnh: AP
Hơn 1400 người đã thiệt mạng bởi các cuộc giao tranh tại Iraq trong tháng 8. Ảnh: AP
TP - Ngày 1/9, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) tiến hành phiên họp đặc biệt về tình hình nhân quyền tại Iraq trong bối cảnh lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS, tên cũ là ISIS) và các nhóm vũ trang khác gây ra nhiều thương vong cho dân thường.

Phiên họp được tổ chức theo yêu cầu của 30 nước thành viên Hội đồng Nhân quyền và 30 nước quan sát viên, trong đó có Iraq. 

Báo cáo của các cơ quan thuộc LHQ cho biết, lực lượng khủng bố IS đã và đang gây ra thương vong cho nhiều thường dân, đặc biệt là bắt cóc tống tiền, tra tấn, hành quyết hàng loạt; ép buộc cải đạo đối với các cộng đồng tôn giáo thiểu số; cưỡng ép tuyển mộ và sử dụng lính trẻ em và nô lệ tình dục… 

Trong nhiều trường hợp, có thể cấu thành tội phạm chiến tranh, tội ác chống nhân loại và tội diệt chủng. Các báo cáo cũng nhấn mạnh sự nguy hiểm của IS khi khai thác triệt để các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội để truyền bá tư tưởng cực đoan và hành động bạo lực của mình. 

Hôm qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, phát biểu tại phiên họp, đại diện Phái đoàn Việt Nam tại Geneva khẳng định, Việt Nam ủng hộ các nỗ lực của Iraq và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhằm bảo vệ và thúc đẩy hòa bình và ổn định, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq, tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ. 

Hội đồng Nhân quyền đã thông qua nghị quyết về tình hình nhân quyền tại Iraq với nội dung chính là lên án các hành vi khủng bố, bạo lực chống lại thường dân của IS, và yêu cầu Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ cử một đoàn công tác tới Iraq để tìm hiểu thông tin tại thực địa và có báo cáo tại Khóa 28 Hội đồng Nhân quyền (dự kiến tháng 3/2015). 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các tay súng tham gia cuộc diễu hành ngày 16/1

Taliban đưa quân xuống phố phô trương sức mạnh

TPO - Các tay súng Taliban có cuộc diễu hành ở thành phố phía tây bắc Afghanistan vào cuối tuần qua để phô trương sức mạnh, sau khi chính quyền điều thêm lực lượng đến để xử lý đợt bất ổn xảy ra vì vụ bắt giữ một thủ lĩnh người Uzbek nổi tiếng.
Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

TPO - Theo quy định của ban tổ chức, các động viên tham dự Olympic Bắc Kinh (Trung Quốc) phải tiêm vắc xin đủ liều trước đó hoặc phải trải qua thời gian cách ly kéo dài. Họ sẽ được xét nghiệm COVID-19 hằng ngày và phải đeo khẩu trang khi không thi đấu, tập luyện.
Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

TPO - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2022), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao đổi điện mừng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư.