Tình báo Mỹ nhận định ra sao về Phiến quân Hồi giáo?

Phiến quân Hồi giáo
Phiến quân Hồi giáo
TPO - "Nhà nước Hồi giáo Iraq (IS) độc ác hơn bất tổ chức khủng bố nào mà chúng ta đã thấy. Chúng giết người không xót thương", người đứng đầu Cơ quan tình báo Thượng viện Mỹ nhận định.

Cơ quan Tình báo Thượng viện Mỹ cho rằng, Tổng thống Barack Obama cần quyết đoán hơn trong việc đối phó với IS, theo Washington Post. 

“Tôi có kinh nghiệm về Tổng thống Barack Obama, đó là: ông ấy rất thận trọng, trong trường hợp này, có thể là quá thận trọng”- Washington Post dẫn phát biểu của người đứng đầu Cơ quan tình báo Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, cho biết.

Theo bà Dianne Feinstein, bà hy vọng Tổng thống Barack Obama sẽ quyết đoán hơn trong các đối sách với IS, qua đó có thể khuyến khích các quốc gia Ả rập chống lại tổ chức này.

“Jordan đang bị đe doạ, Lebanon đang bị đe doạ…các quốc gia khác cũng đang bị đe doạ. Đây là lý do rất tốt để tất cả mọi người đoàn kết lại, tìm ra cách tiếp cận chung đối với mối nguy cơ thực sự này”-bà Dianne nói.

Cũng theo người đứng đầu Cơ quan Tình báo Thượng viện Mỹ, chính quyền Tổng thống Obama hồi tháng 1/2014 đã không đưa ra cảnh báo đúng mức về mối nguy hiểm từ IS. “Tôi thấy không có gì so sánh được với mức độ tàn độc của nó (IS). Chúng giết người mà không có sự thương xót”, theo bà Dianne.

Áp lực lên chính quyền Tổng thống Barack Obama về việc phải mạnh tay với IS bắt đầu tăng lên sau khi tổ chức này tung băng hình ghi lại vụ chặt đầu nhà báo James Foley.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa qua cũng cho biết, Nhà Trắng đã lên kế hoạch xây dựng liên minh các quốc gia chống lại IS. Ông Kerry sẽ cùng Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel thực hiện các chuyến công du châu Âu và Trung Đông nhằm hướng tới triển khai kế hoạch trên.

Theo Washington Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tết xa nhà của lính học viên

Tết xa nhà của lính học viên

TP - Tết Nguyên đán năm nay, do tình hình dịch COVID-19 phức tạp, khối học viên quân sự ở Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) được lệnh cấm trại. Ở lại đơn vị đón Xuân và thực hiện nhiệm vụ canh trực Tết, những sĩ quan tương lai đều quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.
Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam: Gìn giữ hình ảnh tốt đẹp, tiếp tục tiến lên

Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam: Gìn giữ hình ảnh tốt đẹp, tiếp tục tiến lên

TPO - Đầu năm 2022, trong chuyến thị sát các đơn vị thuộc quyền ở miền Trung và miền Nam, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam - Thiếu tướng Lê Quang Đạo có cuộc trao đổi thẳng thắn, cởi mở với phóng viên Tiền Phong về việc tiếp tục xây dựng lực lượng Cảnh sát biển xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.