Hội chứng sợ sai

TP - Thời gian qua, trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh, thì ở một số nơi, một số chỗ lại xuất hiện tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, dẫn đến thẩm quyền được trao nhưng lại không dám quyết, dám làm.Từ việc nhỏ, đến việc lớn đều phải xin ý kiến tập thể, ý kiến cấp trên rồi cấp trên lại có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành và Chính phủ . 

Thành thử có rất nhiều việc thuộc thẩm quyền trách nhiệm của địa phương nhưng lại đẩy lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ…

Trong báo cáo việc thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020, Văn phòng Chính phủ lưu ý các bộ, ngành, địa phương về tình trạng, công việc thuộc trách nhiệm, thẩm quyền nhưng không dám làm, thiếu quyết liệt, né tránh, thậm chí đẩy trách nhiệm lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tương tự ở các địa phương, cũng có xu hướng đẩy việc lên cấp trên, xã đẩy lên huyện, huyện đẩy lên tỉnh, lên thành phố. Đơn cử tại Hà Nội (ngày 10/11) mới đây, HĐND thành phố đã chính thức “bác” 5 dự án xây dựng đường giao thông do thành phố trình ra. Lý do đây là những dự án thuộc thẩm quyền của cấp huyện nên trách nhiệm quyết định đầu tư và quản lý thuộc thẩm quyền cấp huyện. Hay việc Hà Nội "tắc" thanh toán cho các dịch vụ công ích trong khi tiền ngân sách đã được phân bổ. Cùng một cơ chế, trong khi TPHCM thực hiện được còn tại Hà Nội không ai dám quyết.

Điều này cho thấy, tâm lý sợ sai, muốn an toàn nên đẩy việc ra tập thể, lên cấp trên còn tồn tại ở không ít các cơ quan, đơn vị…

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền từ Trung ương cho địa phương thời gian qua là một xu thế đúng, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nâng cao tính năng động, sáng tạo của chính quyền địa phương trong quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế, xã hội trên địa bàn. Qua đó, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc mà người dân, doanh nghiệp trên địa bàn đặt ra, như cấp giấy phép đầu tư, cấp giấy phép xây dựng, chống ùn tắc giao thông, xử lý thu gom rác thải… Đặc biệt, việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền còn có ý nghĩa rất lớn trong việc xóa bỏ cơ chế xin – cho, tránh tình trạng địa phương rồng rắn “gánh” hồ sơ về Hà Nội, rồi “xếp hàng” để đợi bộ, ngành thẩm định, phê duyệt, cấp phép …

Cũng vì ý nghĩa quan trọng đó nên trong thời gian qua, khi sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tổ chức, bộ máy, hoạt động sản xuất kinh doanh, cấp phép đầu tư, xây dựng… việc phân cấp, phân quyền được Quốc hội đặc biệt chú trọng. Về cơ bản, các quy định của pháp luật được ban hành trong thời gian qua đều xu có hướng phân cấp, phân quyền mạnh về cho các địa phương nhằm đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi của thực tiễn.

Tuy nhiên, sau phân cấp, phân quyền những việc trong phạm vi quyền hạn, trách nhiệm được giao của bộ, ngành, địa phương vẫn bị đẩy lên Chính phủ, Thủ tướng thì ý nghĩa của phân cấp, phân quyền sẽ chẳng còn nhiều. Thẩm quyền luôn phải đi liền với trách nhiệm. Cho nên, đối với những lãnh đạo, cơ quan, đơn vị, có tâm lý sợ sai, không dám quyết, dám làm những nhiệm vụ thuộc phạm vi quyền hạn của mình, cần bị đánh giá “tín nhiệm thấp” để nhường ghế cho những người thực sự có năng lực và trách nhiệm. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).