Hội chứng sợ sai

TP - Thời gian qua, trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh, thì ở một số nơi, một số chỗ lại xuất hiện tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, dẫn đến thẩm quyền được trao nhưng lại không dám quyết, dám làm.Từ việc nhỏ, đến việc lớn đều phải xin ý kiến tập thể, ý kiến cấp trên rồi cấp trên lại có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành và Chính phủ . 

Thành thử có rất nhiều việc thuộc thẩm quyền trách nhiệm của địa phương nhưng lại đẩy lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ…

Trong báo cáo việc thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020, Văn phòng Chính phủ lưu ý các bộ, ngành, địa phương về tình trạng, công việc thuộc trách nhiệm, thẩm quyền nhưng không dám làm, thiếu quyết liệt, né tránh, thậm chí đẩy trách nhiệm lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tương tự ở các địa phương, cũng có xu hướng đẩy việc lên cấp trên, xã đẩy lên huyện, huyện đẩy lên tỉnh, lên thành phố. Đơn cử tại Hà Nội (ngày 10/11) mới đây, HĐND thành phố đã chính thức “bác” 5 dự án xây dựng đường giao thông do thành phố trình ra. Lý do đây là những dự án thuộc thẩm quyền của cấp huyện nên trách nhiệm quyết định đầu tư và quản lý thuộc thẩm quyền cấp huyện. Hay việc Hà Nội "tắc" thanh toán cho các dịch vụ công ích trong khi tiền ngân sách đã được phân bổ. Cùng một cơ chế, trong khi TPHCM thực hiện được còn tại Hà Nội không ai dám quyết.

Điều này cho thấy, tâm lý sợ sai, muốn an toàn nên đẩy việc ra tập thể, lên cấp trên còn tồn tại ở không ít các cơ quan, đơn vị…

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền từ Trung ương cho địa phương thời gian qua là một xu thế đúng, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nâng cao tính năng động, sáng tạo của chính quyền địa phương trong quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế, xã hội trên địa bàn. Qua đó, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc mà người dân, doanh nghiệp trên địa bàn đặt ra, như cấp giấy phép đầu tư, cấp giấy phép xây dựng, chống ùn tắc giao thông, xử lý thu gom rác thải… Đặc biệt, việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền còn có ý nghĩa rất lớn trong việc xóa bỏ cơ chế xin – cho, tránh tình trạng địa phương rồng rắn “gánh” hồ sơ về Hà Nội, rồi “xếp hàng” để đợi bộ, ngành thẩm định, phê duyệt, cấp phép …

Cũng vì ý nghĩa quan trọng đó nên trong thời gian qua, khi sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tổ chức, bộ máy, hoạt động sản xuất kinh doanh, cấp phép đầu tư, xây dựng… việc phân cấp, phân quyền được Quốc hội đặc biệt chú trọng. Về cơ bản, các quy định của pháp luật được ban hành trong thời gian qua đều xu có hướng phân cấp, phân quyền mạnh về cho các địa phương nhằm đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi của thực tiễn.

Tuy nhiên, sau phân cấp, phân quyền những việc trong phạm vi quyền hạn, trách nhiệm được giao của bộ, ngành, địa phương vẫn bị đẩy lên Chính phủ, Thủ tướng thì ý nghĩa của phân cấp, phân quyền sẽ chẳng còn nhiều. Thẩm quyền luôn phải đi liền với trách nhiệm. Cho nên, đối với những lãnh đạo, cơ quan, đơn vị, có tâm lý sợ sai, không dám quyết, dám làm những nhiệm vụ thuộc phạm vi quyền hạn của mình, cần bị đánh giá “tín nhiệm thấp” để nhường ghế cho những người thực sự có năng lực và trách nhiệm. 

MỚI - NÓNG
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường
Những 'hiệp sĩ' đường đêm
TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.

Có thể bạn quan tâm

Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng. 
Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán.