Học sinh trường Gateway tử vong trên xe: Trưởng Ban phụ huynh nói gì?

Anh Thành cho biết, nhà trường chỉ sử dụng phần mềm để liên hệ phụ huynh là lỏng lẻo.
Anh Thành cho biết, nhà trường chỉ sử dụng phần mềm để liên hệ phụ huynh là lỏng lẻo.
TPO - Sáng 7/8 có mặt tại trường, anh Trương Tất Thành - Trưởng ban phụ huynh lớp Tokyo, Trường quốc tế Gateway, nơi có bé trai tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường cho biết, điều bất cập của trường này sự liên kết giữa nhà trường và phụ huynh quá lỏng lẻo, giáo viên không có số điện thoại của phụ huynh để liên hệ khi cần thiết.

Gương mặt lộ vẻ mệt mỏi, anh Thành cho biết, anh nhận hung tin một học sinh của lớp con mình tử vong từ 8 giờ tối qua. Tức tốc đến Bệnh viện E cùng gia đình và cô giáo chứng kiến toàn bộ sự việc đến 12 giờ đêm qua.

Sáng nay, là ngày thứ 3 con gái anh đến trường, anh cùng nhiều phụ huynh khác có mặt đề nghị nhà trường làm rõ sự việc. Nhà trường thông báo sẽ làm việc theo nhóm phụ huynh lớp, nhóm phụ huynh khối. Nhiều phụ huynh đã bức xúc đề nghị chuyển trường cho con. 

Tuy nhiên, theo anh Thành, đến 9 giờ sáng vẫn chưa có lãnh đạo trường làm việc với phụ huynh, do bận công việc nên anh rời đi.   

Điều anh Thành cũng như phụ huynh bức xúc ở ngôi trường quốc tế học phí lên tới hơn 100 triệu đồng/năm này là sự liên kết giữa giáo viên, nhà trường và phụ huynh học sinh quá lỏng lẻo.

“Mãi cho tới khi đưa con lên lớp học, gia đình mới biết cô giáo chủ nhiệm tên gì. Trường quy định, phụ huynh không được lấy số điện thoại cô giáo chủ nhiệm và ngược lại, cô giáo cũng không có số phụ huynh để khi cần có thể liên hệ”, anh Thành nói.

Sự việc bé L. 6 tuổi tử vong trên xe đưa đón ngày 6/8 càng chứng minh điều đó. Anh Thành cho rằng: “Tôi rất đau lòng và phẫn nộ”. Quy trình đưa đón sẽ có lái xe, cô phụ trách xe, cô giáo chủ nhiệm.

Tại sao người phụ trách xe, lái xe sau khi xuống, đóng cửa mà không biết còn sót lại một đứa trẻ? Tại sai suốt một ngày trời mà cô giáo chủ nhiệm không phát hiện ra thiếu vắng một học sinh? Trong khi lớp học chỉ có 17 học sinh ít ỏi. “Với cách quản lý như thế này là không chuyên nghiệp và ai sẽ dám gửi gắm con mình vào đây học?”, anh Thành nói. 

Cũng theo anh Thành, trong sáng nay, phụ huynh đã đưa ra nhiều câu hỏi xoáy vào việc giữa nhà trường và phụ huynh phải có thông tin phản hồi hàng ngày. Vì quy định, giáo viên và phụ huynh không có sự liên hệ là bất cấp. Trước đó, trường quy định, phụ huynh sử dụng phần mềm của trường, mọi thông tin trao đổi trên đó. Tuy nhiên, có phụ huynh nhiều tuổi, không sử dụng smatphone là không có bất kỳ sự liên hệ nào cả. 

Anh Thành cho biết, gia đình chỉ có 2 đứa con nên khi lựa chọn trường học, anh đã cân nhắc rất nhiều. Do nhà ở gần trường nên gia đình tự đưa đón con đến trường. Sự việc đau lòng xảy ra trong ngày thứ 2 học sinh đến lớp nên tuy được bầu làm trưởng ban phụ huynh nhưng anh cũng chưa nắm được quy đình đưa đón, chất lượng, tiêu chuẩn xe cũng như đơn vị cung cấp.

Mới đưa con đi học 2 ngày nhưng anh cũng nhận xét, giáo viên của trường không sát sao học sinh. Với gia đình anh, ngày nào anh cũng đưa con vào đến lớp mới yên tâm nhưng có hôm thấy giáo viên đưa học sinh ra cổng cho bố mẹ nhưng con còn đi chân đất, khóc ầm ĩ vì quên dép trên lớp. “Một chi tiết nhỏ nhưng cho thấy, giáo viên không quan sát học sinh nhất là các cháu mới từ mẫu giáo vào lớp 1. 

Một phụ huynh có con học lớp 1 tại trường sáng nay đã đến sớm để làm việc với nhà trường tuy nhiên đến 9 giờ sáng buổi làm việc vẫn chưa diễn ra nên bà ra về. Bà cho biết, gia đình quá bức xúc trước cái chết của cháu bé. Nhà trường quá vô trách nhiệm, các cô phụ trách trên xe cũng vô trách nhiệm. Một ngôi trường rất lớn nhưng vẫn tắc trách thì gia đình không biết gửi gắm con vào đâu.

“Hôm qua có mặt ở viện nhìn cháu bé tôi quá rất xót xa. Hiện nay tình trạng xe đưa đón học sinh rất nhiều nhưng để xảy ra tình trạng như thế này gia đình sẽ cho con chuyển trường, không thể để con theo học ở một nơi quy trình lỏng lẻo, vô trách nhiệm như vậy được”, phụ huynh này nói.

Theo ghi nhận của PV, sau khi sự việc bé trai 6 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe, sáng ngày 7/8, học sinh vẫn đi học bình thường. Trường này quản lý ra vào rất chặt chẽ bằng thẻ từ. Nhà trường cử đại diện ra cổng từ chối tiếp báo chí vì ưu tiên gặp gỡ phụ huynh. Nếu có thông tin nhà trường sẽ cập nhập trên website. 

MỚI - NÓNG