Học sinh tiểu học Nhật sẽ mặc đồng phục 16 triệu đồng/bộ

Một mẫu đồng phục học sinh mới do hãng Armani thiết kế. Ảnh: Trường Tiểu học Taimei cung cấp.
Một mẫu đồng phục học sinh mới do hãng Armani thiết kế. Ảnh: Trường Tiểu học Taimei cung cấp.
Sắp tới, học sinh một trường tiểu học ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản sẽ mặc đồng phục mang thương hiệu thời trang Ý danh tiếng Armani với giá khoảng 80.000 yen (hơn 16 triệu đồng).

“Tôi không có kế hoạch hủy kế hoạch áp dụng đồng phục”, Hiệu trưởng Trường tiểu học Taimei ở phường Chuo, quận Ginza, ông Toshitsugu Wada (62 tuổi), phát biểu tại cuộc họp báo cuối tuần qua sau khi lãnh đạo Phòng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ nói rằng, đồng phục đắt tiền có thể gây áp lực tài chính cho phụ huynh.

Hiệu trưởng Wada cho rằng, dù giá đồng phục không rẻ nhưng phụ huynh học sinh có thể mua được. “Tôi nghĩ việc hướng tới một thương hiệu quốc tế đẳng cấp có thể là một cách để đạt sự tiến bộ ở Ginza (khu mua sắm cao cấp nổi tiếng ở Tokyo)”, ông nói.

Theo ông, đồng phục đắt tiền sẽ khiến học sinh giữ gìn quần áo cẩn thận hơn, đồng thời “tăng cường nét văn hóa độc đáo tại trường Taimei” được thành lập năm 1978.

Vị hiệu trưởng nói lấy làm tiếc vì đã không giải thích rõ ràng hơn và sẽ xin ý kiến rộng rãi của phụ huynh học sinh, người giám hộ và các bên liên quan về vấn đề đồng phục.

Học sinh tiểu học Nhật sẽ mặc đồng phục 16 triệu đồng/bộ ảnh 1

Hai học sinh trước cửa Trường Tiểu học Taimei hôm 11/2. Ảnh: Minh Trang

Học sinh tiểu học Nhật sẽ mặc đồng phục 16 triệu đồng/bộ ảnh 2

Trường Tiểu học Taimei nhiều cây xanh, hoa lá nằm giữa nhiều tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại lớn ở khu Ginza sầm uất. Ảnh: Minh Trang

Theo ông, 3 năm trước, trường đã xin tư vấn về thiết kế đồng phục từ các hãng thời trang nước ngoài nổi tiếng như Chanel, Hermes… Armani là hãng duy nhất phản hồi tích cực nên ông quyết định tiếp tục thương lượng với hãng này.

Cửa hàng bán đồng phục hiệu Armani cho trường Taimei cho biết, tính đến cuối tuần qua, họ đã lấy số đo của 41 trong số 60 học sinh lớp 1 sẽ nhập học trong tháng Tư này và phụ huynh đã thanh toán.

Các trường học mà không có đồng phục chính thức được khuyến khích học sinh mặc đồng phục tự nguyện (tiếng Nhật gọi là hyojunfuku – trang phục tiêu chuẩn). Dù đồng phục ở trường Taimei là tự nguyện, hầu hết học sinh đều mặc.

Đồng phục hiện nay của trường, gồm áo khoác, quần hoặc váy, áo sơ mi hoặc áo blouse và mũ, có giá dưới 20.000 yen (khoảng 4 triệu đồng).  

Đồng phục mới, với 4 món đồ tương tự, có giá khoảng 45.000 yen (9 triệu đồng). Nếu thêm áo len và một số phụ kiện, đồng phục mới sẽ có giá khoảng 80.000 yen (hơn 16 triệu đồng).

MỚI - NÓNG