Học sinh Bắc Giang mong một kỳ thi an toàn không gian lận

Từ Phương Anh, học sinh lớp 12A1 trường THPT Lạng Giang 2 chia sẻ băn khoăn trước mùa thi 2019
Từ Phương Anh, học sinh lớp 12A1 trường THPT Lạng Giang 2 chia sẻ băn khoăn trước mùa thi 2019
TPO - Trong chuyến kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi THPT quốc gia 2019 tại Bắc Giang do Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh dẫn đầu, học sinh tại các trường THPT của tỉnh Bắc Giang đã bày tỏ nguyện vọng sắp tới các em sẽ được thi trong một kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Có mặt tại trường THPT Lạng Giang 2, huyện Lạng Giang, ông Mai Văn Trinh khá bất ngờ trước sự tự tin của các học sinh nơi đây. Theo cô Trịnh Thị Thu Huyền, hiệu trưởng nhà trường thì trường THPT Lạng Giang 2 là một trường có chuẩn đầu vào của học sinh chỉ ở mức trung bình khá. Tuy nhiên, dưới sự dìu dắt của thầy cô, sau 3 năm, các em đã trưởng thành rất nhiều.

Tại lớp 12A1, khi hỏi về những băn khoăn đối với kỳ thi THPT sắp tới, em Từ Phương Anh đã đứng lên cho biết ban đầu em băn khoăn khi tỷ lệ xét tốt nghiệp THPT năm nay là 70% -30%. Nhưng khi được các thầy cô giải thích thì em đã yên tâm.

Nói về những gian lận thi cử trong năm qua, Từ Phương Anh cho biết tình trạng mua điểm là những bạn khá giả, như thế thì sẽ thiệt thòi cho nhiều học sinh.  

“Bản thân em là người dân tộc thiểu số, chúng em không có điều kiện để như các bạn mua điểm. Nên lúc đầu, bọn em rất lo lắng. Nhưng ngay sau sự việc xẩy ra năm trước, các cơ quan vào cuộc thì bọn em không còn lo ngại nữa” – Phương Anh nói.

Tại trường THPT Thái Thuận, thành phố Bắc Giang, Nguyễn Minh Ánh, lớp 12A8 cũng có chung nguyện vọng với Từ Phương Anh. Minh Ánh mong muốn kỳ thi THPT quốc gia 2019 sắp tới được tổ chức an toàn, nghiêm túc để các em yên tâm học tập, ôn luyện.

Để thí sinh yên tâm, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Mai Văn Trinh khẳng định mục tiêu tổ chức kỳ thi THPT quốc gia nghiêm túc, công bằng được Bộ GD&ĐT đặt lên hàng đầu.  

Ông Trinh cũng khẳng định đã gian lận thi cử thì dù có sử dụng công nghệ cao đến đâu cũng sẽ bị phát hiện. Những thí sinh năm vừa qua đã nhập học vào các trường ĐH nhưng vẫn không thể tránh khỏi bị xử lý lại kết quả tuyển sinh sau khi có kết quả chấm thẩm định.

Bài học vừa qua về gian lận cho thi cử đã được rút kinh nghiệm. Làm việc với các trường như THPT Yên Thế, THPT Lạng Giang 2, THPT Thái Thuận cũng như sở GD&ĐT Bắc Giang, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh quan điểm của Bộ GD&ĐT đó là tổ chức kỳ thi thật sự công bằng, an toàn, nghiêm túc. Do đó, trách nhiệm của các địa phương, các trường rất quan trọng.

Cũng trong ngày 6/4, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cũng đi kiểm tra công tác chuẩn bị tại Quảng Ninh và Hải Phòng.

Theo ông Trinh, đây mới chỉ là những bước đầu trong công tác chuẩn bị do đó các địa phương vẫn cần tiếp tục làm việc tập trung, tập huấn chặt chẽ để đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra nghiêm túc, công bằng.

MỚI - NÓNG
Hậu Giang ghi nhận ổ dịch cộng đồng mới
Hậu Giang ghi nhận ổ dịch cộng đồng mới
TPO - Sáng 20/10, Sở Y tế Hậu Giang cho hay, từ 18 giờ ngày 19/10 đến 6 giờ ngày 20/10, tỉnh Hậu Giang ghi nhận 15 ca mắc COVID-19 mới, bao gồm: 1 trường hợp về từ TP Hồ Chí Minh, 9 trường hợp là F1 liên quan ổ dịch tại xã Long Thạnh (huyện Phụng Hiệp) và 5 trường hợp là ca mắc mới trong cộng đồng tại xã Vị Bình (huyện Vị Thủy).

Có thể bạn quan tâm

'Gỡ rối' trong dạy và học tiếng Trung trực tuyến

'Gỡ rối' trong dạy và học tiếng Trung trực tuyến

Chỉ trong một thời gian ngắn chúng ta đã hình thành được phương pháp học tập mới, dù ở nhà chống dịch nhưng không ngừng học tập. Thiếu thiết bị, đường truyền yếu, phần mềm chưa phù hợp… là ba trong số nhiều nguyên nhân đang kéo giảm chất lượng dạy-học trực tuyến. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không thể mãi coi học trên internet là giải pháp tạm thời mùa dịch, mà phải chuyển nó thành xu thế để tìm mọi cách thích nghi, làm cho tốt hơn mỗi ngày.