Hoạt động 'không tưởng' móc túi, đi giật lùi... sốt mạng xã hội

Trên mạng xã hội có không ít hoạt động "không tưởng" được khởi xướng
Trên mạng xã hội có không ít hoạt động "không tưởng" được khởi xướng
TPO - Cầm chảo ra phố chưa hết nóng, trên mạng xã hội Facebook tiếp tục có thêm những sự kiện ảo dễ khiến nhiều người tròn mắt ngỡ ngàng được các "chủ thớt" khởi xướng tổ chức tại không gian công cộng là phố đi bộ ở Hà Nội, TPHCM.

1. Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một loạt các hoạt động ảo được các nickname ảo khởi xướng và đều lựa chọn địa điểm công cộng có đông người tập trung là phố đi bộ. Những hoạt động này kêu gọi mọi người tham gia hành động dễ khiến người khác nghe đến phải ngã ngửa “mắt chữ o mồm chữ a”. Lời mô tả của các hoạt động này đều đều rất mơ hồ, mang đậm tính bất thường hoặc nhảm nhí, gây sốc..

Bên cạnh một số hoạt động thu hút sự tò mò, quan tâm có không ít hoạt động không được cư dân mạng đồng tình. Điều này được thể hiện qua việc đăng ký sẽ tham gia, hay quan tâm. Tuy đăng ký tham gia, quan tâm hoạt động được khởi xướng trên thế giới ảo này, nhưng nhiều người vẫn thể hiện sự hoài nghi về mức độ chân thực, khả năng diễn ra thực sự. Nhiều ý kiến cũng cho rằng đây là một trong những chiêu trò câu like, bình luận trên thế giới ảo mạng xã hội.

Mới đây, hiếm hoi hoạt động ảo đã thành hiện thực là “cầm chảo chạy quanh bờ hồ” với gần 200 bạn trẻ đội mũ bảo hiểm, khoác ba lô và cầm chảo chạy quanh hồ Hoàn Kiếm giống với nhân vật trong game online. Ngay lập tức sự kiện này đã khiến cư dân mạng sôi sục, bình luận đủ các chiều hưởng ứng, lo ngại và phê phán.

Hoạt động 'không tưởng' móc túi, đi giật lùi... sốt mạng xã hội ảnh 1 Cầm chảo chạy ra phố mô phỏng theo nhân vật trong game online được nhiều người trẻ thực hiện trong tối 10/9 trên phố đi bộ Ảnh: X.T

Cầm chảo chạy trên phố chưa lắng thì mạng xã hội Facebook lại có “Móc túi như Doraemon tại phố đi bộ”. Người khơi nguồn hoạt động này kêu gọi trên mạng“Bạn yêu thích nhân vật Doraemon và có đam mê móc túi. Hãy tham gia sự kiện hoành tráng nhất Vịnh Bắc Bộ này”. Sự kiện này thu hút 1,6 nghìn người sẽ tham gia và có hơn 15 nghìn người quan tâm.

Mạng xã hội còn có “Đi giật lùi từ đấu phố đến cuối phố kiểu Michael Jackson” với 1 nghìn đăng ký tham gia và 11 nghìn người quan tâm. “Chủ thớt” viết “đi bộ bình thường đơn giản, chúng ta hãy đi giật lùi để thể hiện đẳng cấp...”

Điểm chung của những hoạt động không tưởng này được bắt nguồn hành động của một nhân vật cụ thể, có thể ở truyện tranh, game online hay ngoài đời thực. Sự kiện diễn ra hoàn toàn miễn phí và tại những địa điểm công cộng phố đi bộ.

Ngoài ra, còn còn có các hoạt động ảo trên mạng xã hội như: Tha thứ cho người yêu cũ ở phố đi bộ có 2,2 nghìn người sẽ tham gia và 16 nghìn người quan tâm; Nối lại tình xưa với người yêu cũ ở phố đi bộ có 1,3 nghìn người sẽ tham gia, 8,3 nghìn người quan tâm.

Hoạt động 'không tưởng' móc túi, đi giật lùi... sốt mạng xã hội ảnh 2

2. Trước sự nở rộ của các hoạt động được khởi xướng trên thế giới ảo, thật khó để trả lời cho băn khoăn, nghi ngại. Đó là những hoạt động để đáp ứng sở thích kỳ quặc, khác thường; thử thách thể hiện bản thân của giới trẻ, hay chiêu trò truyền thông, câu like.

Song, có thực tế đặt ra, có không ít hoạt động ảo được đẩy lên mạng gắn với sự thiếu văn hoá, thậm chí ảnh hưởng tới vấn đề an ninh xã hội. Đồng thời, gắn với nhiều hoạt động tưởng chừng vô thưởng vô phạt là những bình luận khiếm nhã, tục tĩu.

Điều này, tiếp tục đòi hỏi những cư dân mạng có trách nhiệm hơn với việc hành động nhấp chuột vào việc “thích”, “quan tâm” “tham gia” trên mạng xã hội. Hài hước, vui nhộn là tốt song cần cân nhắc hơn để tránh bị dắt mũi, tiếp tay cho sự nhảm nhí, vô bổ!

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Bí thư T.Ư Đoàn khen thưởng tập thể, cá nhân và trao túi an sinh tại Bình Dương

Bí thư T.Ư Đoàn khen thưởng tập thể, cá nhân và trao túi an sinh tại Bình Dương

TPO - Đại diện Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã đến thăm, tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và tình nguyện viên tại tỉnh Bình Dương. Đoàn công tác của Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Tỉnh đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho lực lượng tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh.
Cơ hội khởi nghiệp số, sàn thương mại điện tử cho thanh niên

Cơ hội khởi nghiệp số, sàn thương mại điện tử cho thanh niên

TPO - Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa T.Ư Đoàn và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, năm 2021 dự kiến có nhiều hoạt động nâng cao năng lực số cho thanh niên, như các khóa tập huấn về thương mại điện tử, chương trình khởi nghiệp số, ra mắt sàn thương mại điện tử, cổng thông tin chứng chỉ số.