Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Ailen

Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Ailen
TP - Tiếp tục chương trình thăm chính thức Ailen ngày 10/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện John Odonoghue, Chủ tịch Thượng viện Pat Moylan và thăm Trường Đại học Dublin (UCD).

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện John Odonoghue và Chủ tịch Thượng viện Pat Moylan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Ailen thời gian qua, đồng thời cảm ơn Quốc hội và Chính phủ Ailen đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách 9 nước ưu tiên nhận ODA và xây dựng chiến lược quốc gia về hợp tác phát triển với Việt Nam với cam kết tài trợ 120 triệu USD giai đoạn 2007-2010, tập trung vào lĩnh vực y tế (các dự án phòng chống HIV/AIDS) và xóa đói giảm nghèo (chương trình 135).

Thủ tướng mong muốn Thượng viện tiếp tục ủng hộ Chính phủ Ailen duy trì ODA cho Việt Nam, kể cả giai đoạn sau năm 2010, đề nghị quan tâm và ủng hộ tăng cường phát triển quan hệ song phương trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và hợp tác giáo dục đào tạo.

Chủ tịch Hạ viện John Odonoghue và Chủ tịch Thượng viện Pat Moylan đều đánh giá cao chuyến thăm chính thức Ailen của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và khẳng định ủng hộ quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Hai vị chủ tịch bày tỏ mong muốn Quốc hội hai nước tăng cường trao đổi đoàn nhằm chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.

Phát biểu tại Trường Đại học Dublin (trường đại học lớn nhất của Ailen với 1.300 khoa và 22.000 sinh viên, trong đó có 5 trường thành viên và 18 viện nghiên cứu), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng đến thăm trường đại học danh tiếng, nơi đã đào tạo nhiều nhân tài cho đất nước Ailen và thế giới, biểu tượng của nền giáo dục hiện đại và tiên tiến của Ailen, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Trung tâm chẩn đoán vi-rút quốc gia (thuộc Trường Đại học Dublin) và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương của Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, thực hiện các mục tiêu phát triển Việt Nam, coi phát triển giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu và có vai trò hết sức quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Do vậy, hợp tác giáo dục, trao đổi sinh viên và liên kết các trường học là một trong những kênh hiệu quả nhất để củng cố và tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa hai dân tộc, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Ailen.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn với truyền thống và nền giáo dục phát triển, Ailen sẽ hỗ trợ Việt Nam hiệu quả và thiết thực trong lĩnh vực này, nhất là việc tiếp nhận nhiều học sinh Việt Nam sang học tại Ailen và các tổ chức giáo dục của Ailen sớm có mặt hoạt động lâu dài, có hiệu quả tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn tàu thứ 10 dự án Nhổn - ga Hà Nội cập cảng ở Hải Phòng.

Đủ 10 đoàn tàu về dự án, tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội sẵn sàng vận hành

TPO - Chiều nay, đoàn tàu cuối cùng dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội đã được vận chuyển về Việt Nam. Như vậy sau hơn 1 năm vận chuyển lần lượt các đoàn tàu từ Pháp về Việt Nam, hiện dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc vận hành.
Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

TPO - UND thành phố Hà Nội vừa đồng ý cho mở thêm 4 địa điểm test nhanh COVID tại quận cửa ngõ. Chấp thuận được đưa ra sau khi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có đề xuất để giảm tải cho 2 điểm hiện có là bến xe Nước Ngầm, bến xe Yên Nghĩa.