Hoàng Xuân Vinh nói gì khi giành thêm HCB Olympic 2016

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bìa trái) trên bục nhận huy chương. Ảnh: Đình Thoa
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bìa trái) trên bục nhận huy chương. Ảnh: Đình Thoa
TP -   “Tôi có chút tiếc nuối khi không kiểm soát tốt được trạng thái tâm lý của mình. Ở đấu trường lớn, việc này là rất khó khăn. Chiếc HCB này tôi xin gửi tới người hâm mộ ở quê nhà, ngành thể thao và đoàn Quân đội”-Hoàng Xuân Vinh cho biết.

Nội dung 50m súng ngắn bắn chậm tại Olympic Rio de Janeiro 2016, mỗi xạ thủ tranh tài được phát 60 viên đạn, bắn tự do trong 90 phút. Số điểm tối đa cho mỗi phát bắn là 10 điểm, tổng điểm vòng loại sẽ là 600 điểm. Tám VĐV có thành tích cao nhất sẽ giành quyền vào chung kết.

Dù trong tốp 20, nội dung này không phải sở trường của Hoàng Xuân Vinh. Ứng viên số 1 cho chiếc HCV là xạ thủ người Hàn Quốc, Jin Jong-oh, người đã đoạt HCV ở Olympic London 2012.

Trái với xạ thủ người Hàn Quốc kết thúc vòng loại với vị trí số 1, được 567 điểm thì Hoàng Xuân Vinh có khởi đầu không tốt. Anh liên tục nằm ở tốp dưới, thậm chí dưới cả đồng đội Nguyễn Quốc Cường. Cho đến trước loạt đạn cuối cùng, Xuân Vinh chỉ đứng vị trí thứ 11, tức không đủ điểm để vào chung kết. Chỉ 8 người có điểm cao nhất giành vé. HLV Nguyễn Thị Nhung hôm qua chia sẻ, đã có lúc chị cảm thấy lo lắng cho cơ hội đi tiếp của Xuân Vinh.

Tuy nhiên, đây cũng là lúc xạ thủ Quân đội thể hiện bản lĩnh của mình, như cách anh đã thi đấu ở nội dung 10m súng ngắn hơi. Ở loạt đạn cuối, Hoàng Xuân Vinh đạt tới 94 điểm, trong đó 2 phát cuối cùng đều đạt điểm 10. Từ vị trí thứ 11, anh vọt lên vị trí thứ 6 một cách đầy ngoạn mục, đoạt vé vào vòng chung kết.

Theo HLV Nguyễn Thị Nhung, vòng chung kết môn bắn súng tại Thế vận hội đã thay đổi thể thức thi đấu. Theo đó, 8 VĐV có điểm số cao nhất ở vòng loại sẽ vào tranh huy chương. Điểm số vòng loại không được tính. Mỗi VĐV được bắn 20 phát, với số điểm tối đa mỗi phát là 10,9. 

Tổng điểm tối đa 1 VĐV có thể đạt được là 218. Sau 8 loạt đạn đầu tiên, xạ thủ nào có điểm số thấp nhất sẽ bị loại. Thể thức loại trực tiếp này tiếp tục cho tới khi chỉ còn 2 xạ thủ vào tranh HCV. Đây là thể thức tương tự như nội dung 10m súng ngắn hơi Hoàng Xuân Vinh đã đoạt HCV.

Bước vào vòng chung kết, Hoàng Xuân Vinh thể hiện không như khởi đầu ở vòng loại khi liên tục dẫn trước các đối thủ. Anh so kè từng điểm số với Jin Jong-oh, cho tới khi đã loại cả 6 xạ thủ còn lại. Cho tới loạt thứ 8, Xuân Vinh vẫn đang dẫn trước đối thủ người Hàn Quốc, và tràn đầy cơ hội đoạt tấm HCV thứ 2. Phía bên ngoài, HLV Nguyễn Thị Nhung và các thành viên đoàn thể thao Việt Nam không giấu được sự hồi hộp, xen lẫn lo lắng và chờ đợi. Nhưng qua loạt đạn thứ chín, áp lực dường như đã khiến xạ thủ Quân đội không giữ chắc được tay súng. Anh chỉ bắn được 8,5 điểm, và Jin Jong-oh không bỏ lỡ cơ hội vươn lên, chiếm vị trí dẫn đầu. Viên đạn cuối cùng của Xuân Vinh cũng chỉ được 8,2 điểm. Xuân Vinh giành được tổng điểm 191,3 kém 2,6 điểm so với Jin Jong-oh và chỉ đoạt HCB.

“Tôi có chút tiếc nuối khi không kiểm soát tốt được trạng thái tâm lý của mình. Ở đấu trường lớn, việc này là rất khó khăn. Chiếc HCB này tôi xin gửi tới người hâm mộ ở quê nhà, ngành thể thao và đoàn Quân đội”-Hoàng Xuân Vinh cho biết.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn Việt Nam tại Thế vận hội Trần Đức Phấn cho biết, Xuân Vinh đã đạt đẳng cấp thế giới, và anh chỉ cần chờ một chút may mắn để đổi màu huy chương.

Đây là chiếc huy chương thứ 2 của thể thao Việt Nam tại Olympic Rio de Janeiro 2016, và cũng là chiếc huy chương thứ 2 của Hoàng Xuân Vinh. Những tấm huy chương này giúp Đoàn TTVN cải thiện mạnh thứ hạng, cùng chủ nhà Brazil đứng hạng 15 với 1HCV, 1HCB vào lúc 23h30 ngày 10/8.

Bốn năm sau Thế vận hội 2012, thể thao Việt Nam giờ đã có thể ngẩng cao đầu ở đấu trường Olympic. Tuyệt vời Hoàng Xuân Vinh!  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trợ lý Nguyễn Huy Hoàng lên thay HLV Ngô Quang Trường dẫn dắt SLNA. (ảnh Anh Tú)

Bóng đá xứ Nghệ trước ngưỡng đổi thay

TPO - Là đội bóng giàu truyền thống ở V-League, SLNA nhiều năm gần đây bỗng sa sút, tụt hậu. Số phận đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải năm nay ra sao đang là vấn đề khiến đông đảo các CĐV Nghệ An quan tâm, lo lắng.