Hoàng tử Anh thúc đẩy chống buôn bán trái phép động vật hoang dã

Hoàng tử Anh thúc đẩy chống buôn bán trái phép động vật hoang dã
TP - Chiều 16/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Công tước xứ Cambridge, Bá tước xứ Strathearn (Scotland), Nam tước xứ Carrickfergus (Bắc Irleand), Hoàng tử Anh William Arthur Philip Louis tại Hà Nội, nhân chuyến thăm lần đầu tiên của Công tước tới Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy hợp tác với Vương quốc Anh. Khẳng định hợp tác kinh tế là trụ cột trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng bày tỏ mong muốn Công tước xứ Cambridge ủng hộ, có biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác và tình hữu nghị giữa ngày một phát triển tốt đẹp hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng đề nghị hai nước tiếp tục đi sâu, mở rộng hợp tác toàn diện trong lĩnh vực này để sinh viên Việt Nam tiếp cận với hệ thống giáo dục chất lượng. Hai bên cũng cần tăng cường hợp tác giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu, đào tạo nghề. Thủ tướng mong muốn Vương quốc Anh tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao, giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, học sinh Việt Nam sang học tập tại Anh.

Thủ tướng chúc Công tước xứ Cambridge đồng chủ trì thành công Hội nghị Hà Nội về phòng, chống buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã. Thủ tướng cho biết, Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ động vật hoang dã và trên thực tế, công tác này luôn được triển khai đồng bộ cả trong việc xây dựng, hoàn thiện thể chế và trong triển khai áp dụng các quy định của pháp luật. Việt Nam cũng thường xuyên chú trọng việc tuyên truyền trong nhân dân về lợi ích của công tác bảo vệ động vật hoang dã. Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, buôn bán động vật hoang dã qua biên giới cả trên bộ, trên biển và hàng không. Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn Vương quốc Anh tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam để triển khai nhiệm vụ này một cách hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Công tước xứ Cambridge cho biết ông rất kỳ vọng vào chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên này để tìm hiểu về đất nước, con người và kết quả công tác phòng, chống buôn bán động vật, thực vật hoang dã. Công tước xứ Cambridge khẳng định, Anh luôn coi trọng mối quan hệ song phương với Việt Nam và cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ việc thúc đẩy mối quan hệ này ngày càng đi vào hiệu quả, nhất là lĩnh vực giáo dục, thương mại.

Công tước xứ Cambridge đánh giá cao kết quả nỗ lực bảo tồn động thực vật hoang dã của Việt Nam và cho rằng việc tăng cường pháp luật trong cuộc chiến này tại Việt Nam có thể trở thành một hình mẫu để các quốc gia khác học tập. Nhấn mạnh cuộc chiến bảo vệ loài động vật quý hiếm là vấn đề xuyên quốc gia, xuyên biên giới và mang tính cấp bách, Công tước cho biết đây cũng là mục tiêu của Hội nghị Hà Nội về chống buôn bán trái phép động vật, thực vật hoang dã. Sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ là điều kiện quan trọng để đảm bảo cho thắng lợi của cuộc chiến bảo vệ động vật hoang dã. 

MỚI - NÓNG