Hóa giải bất đồng

Nhà lãnh đạo ba nước trong cuộc gặp 3 bên hồi tháng 3/2014. (Ảnh: AFP).
Nhà lãnh đạo ba nước trong cuộc gặp 3 bên hồi tháng 3/2014. (Ảnh: AFP).
TP - Thỏa thuận chia sẻ tình báo về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên giữa ba đồng minh Mỹ - Nhật – Hàn đạt được vào những ngày cuối năm là một thành công ngoại giao hiếm hoi của Mỹ trong năm 2014.

Những lời đe dọa tấn công hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên được đưa ra trong thời gian gần đây khiến Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản thực sự quan ngại. Chính vì vậy, việc ba nước thống nhất một cơ chế hợp tác tình báo chung đã được đánh giá sẽ giúp các đồng minh đáp trả nhanh các nguy cơ từ Bình Nhưỡng. Đặc biệt, đối với Nhật Bản, quốc gia nằm trong tầm bắn tên lửa tầm trung của Triều Tiên, việc thu thập kịp thời tin tức tình báo liên quan đến các hoạt động này đóng vai trò rất quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, có thể nói, nếu không có sức ép của Mỹ, quốc gia đóng vai trò đảm bảo an ninh cho cả Hàn Quốc và Nhật Bản, sẽ không có thỏa thuận này. Mặc dù đều là đồng minh thân cận của Washington, song vài năm gần đây, hợp tác quân sự giữa Seoul với Tokyo tan thành mây khói do những bất đồng liên quan đến lãnh hải và lịch sử. Washington nhận định cả hai nước đều có khả năng phòng thủ tên lửa rất đáng tin cậy, nhưng việc hạn chế chia sẻ tình báo đã làm suy yếu khả năng bảo vệ quốc gia và không phận của họ.

Ngoài Triều Tiên, điều làm Mỹ quan ngại hơn cả là sự chia rẽ này đã làm nổi rõ một bất lợi đặc biệt lớn trong việc đối phó với sự trỗi dậy Trung Quốc. Điều này không chỉ làm lung lay quan hệ hợp tác quân sự Mỹ - Nhật – Hàn mà còn đe dọa trực tiếp đến lợi ích an ninh của Mỹ tại Đông Bắc Á.

Chính vì vậy, thỏa thuận tình báo Mỹ - Nhật - Hàn không chỉ được Mỹ kỳ vọng sẽ tạo ra một cơ chế hành động tập thể hiệu quả mà còn được coi là tái mở màn cho một thời kỳ hợp tác quân sự mới giữa hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản sau một thời kỳ đóng băng.

Tuy nhiên, liệu kỳ vọng của Washington có quá lớn khi những phản hồi đầu tiên cho thấy dư luận Hàn Quốc phản đối vì không tin tưởng Nhật Bản. Thậm chí, thỏa thuận còn bị đánh giá là nửa vời khi Hàn Quốc vẫn từ chối trực tiếp chuyển tin tình báo cho đối tác Nhật Bản mà thay vào đó sẽ chuyển qua trung gian Mỹ.

Rõ ràng chừng nào Tokyo và Seoul chưa hóa giải được bất đồng thì nỗ lực của Washington cố gắng kéo hai đồng minh tại Đông Bắc Á xích lại gần nhau vẫn còn khó khăn. Đây là một nguy cơ có thể làm giảm hiệu quả của các thỏa thuận hợp tác ba bên, làm suy yếu sức mạnh của liên minh quân sự mà Mỹ đã dày công xây dựng tại khu vực này.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.