Hỗ trợ tối đa không quá 10 triệu đồng/người/đợt điều trị

Hỗ trợ tối đa không quá 10 triệu đồng/người/đợt điều trị
TP - Tại cuộc Giao ban báo chí hàng tuần tại Bộ Thông tin và Truyền thông sáng 8/1, Tiến sĩ Dương Huy Liệu, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) thông báo một số nội dung mới về Đề án chính sách viện phí sắp ban hành.
Hỗ trợ tối đa không quá 10 triệu đồng/người/đợt điều trị ảnh 1
Tại một phòng khám của Bệnh viện Bình Dân. Ảnh : TP

Theo đó, chính sách viện phí mới, quy định mua thẻ BHYT với các đối tượng được hỗ trợ 100% kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước gồm:

Người có công với cách mạng, cựu chiến binh tham gia kháng chiến từ 30/4/1975 trở về trước, người trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có công với cách mạng, hộ đồng bào dân tộc thiểu số cận nghèo...; quỹ Bảo hiểm xã hội hỗ trợ 100% người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động; người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, công nhân cao su nghỉ việc, người được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội; cán bộ phường xã, thị trấn đã nghỉ việc...; các đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần là cán bộ công chức, viên chức; trẻ em từ 6 đến 16 tuổi được ngân sách Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 50%.

Quỹ hỗ trợ khám, chữa bệnh là của Nhà nước do UBND cấp tỉnh quyết định thành lập, quản lý, hoạt động theo nguyên tắc bảo toàn và phát triển quỹ, không vì lợi nhuận.

Quỹ được hình thành từ sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước; đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; từ các khoản thu hợp pháp khác.

Quỹ được sử dụng để hỗ trợ người cận nghèo và một số đối tượng khác để mua thẻ BHYT tự nguyện; hỗ trợ viện phí ngoài phần được cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán cho một số đối tượng đặc biệt.

Mức hỗ trợ tùy thuộc vào khả năng cân đối quỹ, số tiền viện phí nộp nhưng tối đa không quá 10 triệu đồng/người/đợt điều trị. UBND cấp tỉnh quy định quy trình, thủ tục, mức hỗ trợ, phương thức hỗ trợ cho các đối tượng.

Dự án chính sách viện phí mới đã góp phần tăng đối tượng được cấp thẻ Bảo hiểm y tế, vì vậy hầu hết các đối tượng chính sách, người nghèo, khó khăn; trẻ em dưới 6 tuổi không bị ảnh hưởng khi điều chỉnh chính sách viện phí.

Chính sách viện phí mới xây dựng trên cơ sở tính đúng, tính đủ các chi phí trực tiếp phục vụ bệnh nhân và thực hiện công khai minh bạch việc thu và sử dụng viện phí.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Khoảng 8h ngày 5-1, bé N.D.H.L., hơn 3 tháng tuổi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng người tím tái, đã ngưng tim, ngưng thở.
“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

Bị thoái hóa đốt sống, rồi nằm liệt giường do thoát vị đĩa đệm, nhưng gần đây, bác Nguyễn Đức Lãng, (sinh năm 1939, trú tại ngõ 150 Hàm Nghi, khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) đã có thể tự lái xe máy đưa cháu đi học, mọi sinh hoạt, vận động trở lại bình thường.
Giảm cân nhờ ...mạng di động

Giảm cân nhờ ...mạng di động

Một nhóm chuyên gia thuộc trường đại học Wake Forest, Mỹ vừa tiến hành khảo sát và chỉ ra rằng, các ứng dụng thông minh được tích hợp trong thiết bị kỹ thuật số hiện đại có thể hỗ trợ người sử dụng trong quá trình giảm cân.
Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Mỹ) số ra ngày 21-25/12, những trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ như đôi giày trong một phòng ngủ hoặc quả táo trong siêu thị, làm giảm khả năng dẫn tới cuộc sống bình thường.
Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Tai biến mạch não là một bệnh mà do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi… Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.