Hồ thuỷ lợi Khánh Hoà tan hoang vì 'cát tặc'

Hồ thuỷ lợi Khánh Hoà tan hoang vì 'cát tặc'
TPO - Hồ thuỷ lợi Suối Dầu và Cam Ranh là nguồn cung cấp nước tưới, nước sạch cho nhiều địa phương của huyện Cam Lâm, Khánh Hoà. Nhưng từ đầu năm nay, “cát tặc” đã ngang nhiên đưa máy móc vào đây cày xới, múc cát trái phép và làm biến dạng lòng hồ.

Vào sáng 1/4, PV Tiền Phong đã có mặt ở khu vực khai thác cát trái phép dưới lòng hồ thuỷ lợi Cam Ranh và Suối Dầu. Tại khu vực đầu nguồn lòng hồ thuỷ lợi Cam Ranh (thuộc xã Cam Tân và Sơn Tân, huyện Cam Lâm), PV chứng kiến 5 điểm có máy ủi đang đào bới, xúc cát lậu lên xe chở đi tiêu thụ. Nhìn từ xa thấy cả một vùng đầu nguồn lòng hồ thuỷ lợi bị máy móc đào bới loang lỗ, chi chít những hố sâu như sau một trận bom.

Đầu nguồn khô cạn nên xe tải chở cát vô tư chạy thẳng xuống lòng hồ để lấy cát. Dưới mặt nước hồ, có ghe tàu xúc cát lậu cũng đang hoạt động hết công suất để đưa cát lên bờ. Khi phát hiện thấy PV ghi hình, một đối tượng khai thác cát lậu đã gọi điện cho ai đó báo tin và sau đó lên xe máy chạy về gọi lực lượng ra theo dõi PV, hai đối tượng khác ở lại tiếp tục cho ghe hút cát.

Hồ thuỷ lợi Khánh Hoà tan hoang vì 'cát tặc' ảnh 1 Máy đào xúc cát ngang nhiên hoạt động tại lòng hồ Cam Ranh

Đến khu vực đầu nguồn hồ thuỷ lợi Suối Dầu (thuộc xã Suối Cát và Suối Tân, huyện Cam Lâm), PV chứng kiến cảnh lòng hồ bị máy móc đào bới tan nát không khác gì ở hồ Cam Ranh. Tại lưu vực các con suối đổ xuống hồ, ghe hút cát và máy ủi hoạt động rầm rộ, ngang nhiên khai thác cát. Hai bên bờ suối bị máy móc khoét thành những vùng lõm sâu, có nguy cơ đổ sụp lúc nào không hay. Biết có người chụp hình, các ghe hút cát liền chạy vào bên kia bờ nằm im. Còn các xe máy múc, máy đào chạy vào mé rừng lẩn trốn.

Trước tình trạng khai thác cát lậu tràn lan nói trên, Công ty TNHH Khai thác công trình thuỷ lợi Khánh Hoà (gọi tắt Công ty thuỷ lợi Khánh Hoà, đơn vị quản lý hồ thuỷ lợi Cam Ranh và Suối Dầu) đã nhiều lần gửi công văn báo cáo và đề nghị UBND huyện Cam Lâm hỗ trợ kiểm tra xử lý dứt điểm việc khai thác đất, cát trái phép tại hai hồ thuỷ lợi này. Theo báo cáo số 21 của Công ty thuỷ lợi Khánh Hoà, từ ngày 19 - 21/3/2020, công ty này đã phối hợp với các đơn vị liên quan đi kiểm tra và phát hiện nhiều điểm khai thác đất, cát trái phép trong lòng hồ Cam Ranh và Suối Dầu. 

Tại phía thượng lưu hồ Suối Dầu, đơn vị đã phát hiện nhiều điểm khai thác trái phép ở hai phía bờ đập thuộc địa phận xã Suối Tân và Suối Cát. Tại đây có 6 máy hút cát, 3 lán trại, 4 máy đào và các loại xe tải chở cát. Còn tại phía thượng lưu lòng hồ Cam Ranh, đơn vị phát hiện 3 điểm khai thác trái phép thuộc xã Sơn Tân và Cam Tân. Ngay hiện trường có 2 ghe máy hút cát, 2 máy đào và các loại xe tải chở cát.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn hồ đập

Theo Công ty thuỷ lợi Khánh Hoà, việc khai thác cát trái phép trong phạm vi lòng hồ thuỷ lợi Cam Ranh và Suối Dầu của các cá nhân đã vi phạm Luật Thuỷ lợi, ảnh hưởng nghiêm trong đến công tác quản lý an toàn đập và hồ chứa. Khi PV hỏi vì sao việc khai thác cát trái phép tại 2 lòng hồ này diễn ra công khai mà công ty không xử lý, ông Nguyễn Văn Hùng (Phó văn phòng phụ trách Văn phòng đại diện Cam Lâm, thuộc Công ty thuỷ lợi Khánh Hoà) cho biết đơn vị này chỉ có thẩm quyền đi kiểm tra, sau đó báo lại cho chính quyền địa phương xử lý. “Muốn kiểm tra xử phạt hoạt động khai thác cát trái phép tại hồ Cam Ranh và Suối Dầu, đơn vị chúng tôi phải gửi công văn cho các xã đề nghị phối hợp để xử lý vì chúng tôi không có thẩm quyền xử phạt. Nhưng khi đoàn đến kiểm tra, các đối tượng khai thác cát đã ngầm báo cho nhau để ‘án binh bất động” nên không thể bắt quả tang để xử phạt”, ông Hùng trần tình.

Dưới đây là chùm ảnh khai thác cát trái phép tại hồ Cam Ranh và Suối Dầu:

Hồ thuỷ lợi Khánh Hoà tan hoang vì 'cát tặc' ảnh 2 Máy múc cát tặc đào bới giữa hồ Cam Ranh
Hồ thuỷ lợi Khánh Hoà tan hoang vì 'cát tặc' ảnh 3 Ghe hút cát của cát tặc tại lòng hồ Cam Ranh
Hồ thuỷ lợi Khánh Hoà tan hoang vì 'cát tặc' ảnh 4 Hồ Cam Ranh bị cát tặc đào bới nham nhở
Hồ thuỷ lợi Khánh Hoà tan hoang vì 'cát tặc' ảnh 5  
Hồ thuỷ lợi Khánh Hoà tan hoang vì 'cát tặc' ảnh 6 Ghe hút cát của cát tặc ngang nhiên hút cát giữa hồ Cam Ranh
 
Hồ thuỷ lợi Khánh Hoà tan hoang vì 'cát tặc' ảnh 7  
Hồ thuỷ lợi Khánh Hoà tan hoang vì 'cát tặc' ảnh 8 Lòng hồ Cam Ranh bị biến dạng vì cát tặc
 
Hồ thuỷ lợi Khánh Hoà tan hoang vì 'cát tặc' ảnh 9 Lòng hồ Suối Dầu bị cát tặc đào bới thành những hố sâu
Hồ thuỷ lợi Khánh Hoà tan hoang vì 'cát tặc' ảnh 10 Phát hiện bị ghi hình, cát tặc tại hồ Suối Dầu cho xe múc vào bìa rừng trốn
Hồ thuỷ lợi Khánh Hoà tan hoang vì 'cát tặc' ảnh 11 Ghe hút cát tại hồ Suối Dầu nằm im khi phát hiện PV ghi hình
    Clip khai thác cát trái phép tại hồ Cam Ranh:
MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

TPO - Trên tuyến đường Đồng Bông, gần đường đua F1 (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) xuất hiện bãi rác tự phát khổng lồ “ngập ngụa” mùi hôi thối với đủ chủng loại từ bao bì, chai lọ đến rác thải sinh hoạt, phế phẩm đồ gia dụng, vật liệu xây dựng,…gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Khách hàng tập trung trước trụ sở Đại lý bưu điện Đại Kim

Lình xình đại lý bưu điện đột ngột đóng cửa

TP - Đại lý bưu điện Đại Kim, lô số 14, đường Nguyễn Cảnh Dị, phường Định Công, quận Hoàng Mai (thành phố Hà Nội) đóng cửa đột ngột khiến khách hàng lo lắng vì đại lý này đang giữ hàng trăm triệu đồng từ dịch vụ COD (Cash On Delivery - dịch vụ giao hàng thu tiền hộ).
Nhà chú Đông cơi nới công trình khủng biến Tà Đùng trở nên nhếch nhác, manh mún

Nhếch nhác ‘vịnh Hạ Long’ trên núi: Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo nóng

TPO - Ngày 10/4, nguồn tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động du lịch tự phát tại khu vực Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk Glong). Cuộc họp này do ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND tỉnh này chủ trì.