Nha Trang:

Khách sạn đồng loạt đóng cửa, rao bán vì dịch Covid -19

Nhiều khách sạn ở Nha Trang buộc phải đóng cửa vì vắng khách
Nhiều khách sạn ở Nha Trang buộc phải đóng cửa vì vắng khách
TP - Nhiều khách sạn lớn, nhỏ ở thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) đóng cửa, thậm chí rao bán trên mạng trong mùa dịch Covid - 19.

Dọc các con đường lớn của thành phố Nha Trang như: Phạm Văn Đồng, Trần Phú, Hùng Vương, Nguyễn Thiện Thuật, Nguyễn Thị Minh Khai...  nhiều khách sạn dán thông báo đóng cửa. Đa phần là những khách sạn đóng cửa có quy mô nhỏ, chuyên đón khách lẻ. Trong khi đó, một số khách sạn hạng sang, đẳng cấp 4-5 sao trên đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng thì cho biết do ảnh hưởng bởi Covid-19 nên tình hình kinh doanh rất bết bát, công suất phòng chỉ đạt 20-30%.

Tìm hiểu trên một số trang mạng bất động sản, hàng loạt khách sạn trên đường phố của thành phố Nha Trang như: Nguyễn Biểu, Nguyễn Thiện Thuật, Nguyễn Tri Phương, Hùng Vương... đang rao bán với mức giá hàng chục tỷ đồng đến cả trăm tỷ đồng. “Khách sạn của chúng tôi diện tích 94m2, gồm có 18 phòng nằm trên đường Nguyễn Thiện Thuật bán với giá 23 tỷ đồng. Khách sạn này vừa mới xây dựng xong đầu năm nay”, một nữ quản lý khách sạn nói.

Một khách sạn khác nằm trên đường Nguyễn Biểu (phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang) diện tích 95m2, đăng tin rao bán giá 21 tỷ đồng cách đây khoảng một tuần. “Do chủ khách sạn nợ ngân hàng nhiều nên muốn bán để đổi hình thức kinh doanh. Khách sạn này nếu anh muốn mua thì em sẽ dẫn anh đi xem và gặp chủ để đàm phán”, nhân viên một công ty bất động sản giới thiệu.

Trên trang web alonhadat.com.vn, chỉ cần nhập từ khóa bán nhà hàng, khách sạn và chọn địa chỉ Nha Trang, Khánh Hòa là có ngay hàng chục tin rao bán khách sạn. Hầu hết các khách sạn được rao bán từ đầu tháng 3/2020 đến nay, có giá từ 10 tỷ đồng cho đến hơn 350 tỷ đồng.

Cắt giảm nhân sự, nhân viên khốn khó

Theo lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa tình hình dịch bệnh đã tác động, ảnh hưởng rất nặng nề với nhiều doanh nghiệp du lịch ở Nha Trang. Do đó, một số khách sạn đã đóng cửa hoặc cắt giảm phần lớn nhân sự để giảm chi phí, cầm cự qua mùa dịch Covid-19.

Một nhân viên khách sạn cao cấp ở thành phố Nha Trang tâm sự: “Khách sạn của chúng tôi quy mô 200 phòng, chuẩn 4 sao vừa mới đưa vào khai thác vào tháng 1 năm nay. Nhưng ảnh hưởng của dịch bệnh, chủ khách sạn cắt giảm phần lớn nhân sự, chỉ để lại một bộ phận chỉ một người để vận hành. Trong lúc này khách sạn vẫn mở cửa nhưng một tháng cũng tiêu tốn hết 400-500 triệu đồng tiền chi phí vận hành”, một nhân viên khách sạn cho hay.

Một số nhân viên là trưởng các bộ phận khách sạn 4-5 sao trước đây một tháng đi làm 26 công thì hiện nay mỗi tháng chỉ đi làm 8 công. “Giờ một số khách sạn nhỏ đang rao bán hoặc giữ lại một số ít nhân viên để coi khách sạn mà thôi. Thấy rủi ro nhiều nên họ bán khách sạn”, một chủ khách sạn cho biết.

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, lượng phòng khách sạn ở Khánh Hòa nói chung và thành phố Nha Trang nói riêng tăng mạnh trong vài năm qua. Hiện Khánh Hòa có hơn 750 cơ sở lưu trú (khoảng 40.000 phòng), trong đó có 111 khách sạn 3 - 5 sao (hơn 20.000 phòng).

MỚI - NÓNG