Vi phạm quản lý đất đai, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang hầu toà

Vi phạm quản lý đất đai, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang hầu toà
TPO - Ông Lê Huy Toàn (56 tuổi, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang) đã bị TAND tỉnh Khánh Hoà đưa ra xét xử về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” do liên quan đến bồi thường đất đai tại dự án khu đô thị Hoàng Long (phường Phước Long, TP Nha Trang, Khánh Hoà).

Ngày 27/2, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử ông Lê Huy Toàn và 4 đồng phạm trong vụ việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án khu đô thị Hoàng Long giai đoạn 2014-2016. Các bị can Vũ Thị Mai Hương (51 tuổi, nguyên chủ tịch UBND phường Phước Long), Võ Đức Cường (41 tuổi, công chức địa chính, xây dựng, đô thị, môi trường phường Phước Long) bị xét xử vì phạm tội “vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”. Còn bị can Lê Huy Toàn, Võ Mỹ (58 tuổi, chuyên viên Phòng quản lý đô thị TP Nha Trang), Lương Như Giáp (35 tuổi, chuyên viên Phòng tài chính kế hoạch TP Nha Trang) phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Khánh Hoà, vào năm 2015, trong quá trình tổ chức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án khu đô thị Hoàng Long, lợi dụng nhiệm vụ được giao, 3 thành viên trong tổ giúp việc của Hội đồng bồi thường - hỗ trợ - tái định cư dự án gồm Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh và Huy Tôn Hạnh đã hợp thức hóa, làm giả hàng loạt hồ sơ để trình UBND phường Phước Long và Hội đồng bồi thường xét duyệt cấp đất tái định cư cho một số hộ trái quy định pháp luật.

Vi phạm quản lý đất đai, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang hầu toà ảnh 1 Các bị can tại phiên toà

Bị can Lê Huy Toàn là Chủ tịch Hội đồng bồi thường, chủ trì tất cả các cuộc họp của hội đồng để xét duyệt và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Nhưng các cuộc họp này có sự tham gia không đúng thành phần. Cuộc họp hội đồng sử dụng ngay thành phần là thành viên của tổ giúp việc để xét duyệt kết quả của chính tổ giúp việc này tham mưu, trình xét duyệt nên không phát hiện mâu thuẫn, bất hợp lý của các loại tài liệu có trong hồ sơ.

Hành vi sai phạm của các bị can làm thiệt hại gần 280 triệu đồng; 71/77 trường hợp đã có quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải hủy bỏ để làm lại từ đầu, tạo dư luận phức tạp trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước. Cơ quan chức năng quyết định tách hành vi “giả mạo trong công tác” để truy tố các bị can Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh và Huy Tôn Hạnh trong một vụ án riêng.

Chưa bị mất chức Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang

Đến trước thời điểm ra tòa, ông Lê Huy Toàn bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng, tạm đình chỉ chức vụ đại biểu HĐND TP phố Nha Trang, nhưng chưa bị cách chức Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang. Gải thích về việc này, một lãnh đạo HĐND TP Nha Trang cho biết: Việc có đình chỉ hay không chức vụ phó chủ tịch UBND TP Nha Trang đối với ông Toàn phải có ý kiến đề nghị từ cơ quan điều tra, cơ quan bảo vệ pháp luật. Đến nay chưa cơ quan nào có đề nghị này và về nguyên tắc, ông Toàn chưa có tội nên TP Nha Trang chưa đình chỉ chức vụ phó chủ tịch UBND TP đối với ông Toàn.

MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.