HLV Mai Đức Chung không trở lại đội tuyển Việt Nam

HLV Mai Đức Chung không trở lại đội tuyển Việt Nam
TP - Gần như chắc chắn HLV Mai Đức Chung sẽ không quay trở lại đội tuyển để làm trợ lý cho HLV trưởng Calisto.
HLV Mai Đức Chung không trở lại đội tuyển Việt Nam ảnh 1
HLV Calisto sẽ vẫn giữ nguyên thành phần BHL hiện tại  Ảnh: Phạm Yên

Trong buổi lễ mừng công của đội U22 Việt Nam sau khi đoạt chức vô địch Merdeka Cup 2008, HLV Mai Đức Chung đã đưa ra ý định này và hôm qua, ông Chung một lần nữa lại xác nhận nguyện vọng rút lui của mình.

Cũng theo HLV Mai Đức Chung, vì không ăn lương chuyên trách tại VFF mà chỉ được trả lương theo thời vụ, tức là mỗi khi tập trung đội tuyển Việt Nam, nên VFF không có quyền điều động hay chỉ thị cho ông.

HLV Mai Đức Chung cho rằng thành phần nhân sự của ban huấn luyện (BHL) đội tuyển Việt Nam hiện đã tạm đủ nên dù không có ông thì bộ máy cũng vẫn vận hành trôi chảy. Phản ứng về thông tin HLV Mai Đức Chung có thể không quay lại BHL đội tuyển Việt Nam, HLV Calisto tỏ ra khá bình thản:

“Ông Chung bận nên không quay lại được ư? Tôi biết làm gì khác. Ông Chung đã không có mặt cùng đội tuyển Việt Nam từ những ngày đầu và tôi khẳng định sẽ không có bất cứ thay đổi nào”.

Qua cách trả lời của HLV Calisto thì thấy dường như ông đã quen với đội ngũ trợ lý hiện tại nên có thêm hay bớt một cộng sự người Việt Nam thì cũng không thành vấn đề.

Hơn nữa, khác với người tiền nhiệm Alfred Riedl luôn yêu cầu đích danh từng trợ lý để VFF bổ nhiệm, HLV Calisto không có bất cứ đòi hỏi nào về thành phần BHL người Việt Nam và đã hơn một lần ông thầy người Bồ Đào Nha tuyên bố rằng ông sẵn sàng làm việc với bất cứ ai do VFF tiến cử.

Nếu HLV Mai Đức Chung kiên quyết bảo lưu quan điểm của mình và VFF cũng không thể tác động để nhà cầm quân này thay đổi ý định thì AFF Suzuki Cup 2008 sẽ là giải đấu lớn hiếm hoi trong vòng gần 5 năm trở lại đây mà HLV trưởng người nước ngoài không có trợ lý chuyên môn số một ở bên cạnh.

Trước đây, dưới “triều đại” của ông thầy người Áo Riedl, cả ông Nguyễn Thành Vinh và sau này là ông Mai Đức Chung đều có vai trò hết sức quan trọng. Họ không chỉ là người giúp việc cho HLV trưởng mà còn đóng vai trò như một cầu nối giữa HLV trưởng với các thành viên còn lại của đội tuyển. Trong trường hợp cần thiết, họ có thể đưa ra những đóng góp về mặt chuyên môn để công việc được trôi chảy và thuận lợi hơn.

Trong khi đó, trong thành phần BHL đội tuyển Việt Nam hiện nay, ngoài các trợ lý chuyên trách như Ngô Lê Bằng (ngôn ngữ), Trần Văn Khánh (thủ môn) thì chỉ còn lại HLV Phan Thanh Hùng chưa có chức danh cụ thể nhưng thật khó để gọi ông Hùng là trợ lý chuyên môn cho HLV Calisto, bởi ông thầy người Bồ Đào Nha là người chịu trách nhiệm cao nhất và cũng có quyền cao nhất ở đội tuyển Việt Nam nên vai trò của ông Hùng là khá mờ nhạt.

Từ việc sắp xếp đội hình cho tới lúc vạch ra đấu pháp, tất thảy đều do một tay HLV Calisto thực hiện và trợ lý Phan Thanh Hùng chỉ xuất hiện với tư cách là người hướng dẫn khởi động cho các cầu thủ mà thôi.

Nếu nhìn rộng ra, khi còn dẫn dắt ĐT.LA, HLV Calisto cũng không có một cộng sự ngang tầm về chuyên môn, kiểu như HLV Riedl với HLV Nguyễn Thành Vinh hay HLV Mai Đức Chung.

Vì thế, với phong cách làm việc như vậy của HLV Calisto thì việc HLV Mai Đức Chung quyết định không trở lại đội tuyển Việt Nam để làm trợ lý cho ông thầy người Bồ Đào Nha xem ra cũng có lý do nhất định.

Chính ông Chung khi trò chuyện với báo chí về vấn đề này cũng thừa nhận: “Thành phần nhân sự của BHL đội tuyển Việt Nam hiện nay như vậy đã đủ rồi, tôi lên có khi lại dẫm chân nhau, chưa chắc đã hay”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm