Hitler ăn chay không uống rượu, có 5 tỷ USD và được đề cử Nobel Hòa bình

Trùm phát xít Adolf Hitler. Ảnh: Getty Images.
Trùm phát xít Adolf Hitler. Ảnh: Getty Images.
TPO - Nhiều nhà nghiên cứu kết luận rằng, trùm phát xít Adolf Hitler là người ăn chay, không rượu bia, thuốc lá, nhưng có thể từng sử dụng nhiều loại ma túy và có một sự thực hiển nhiên là ông ta kiếm được rất nhiều tiền từ cuốn sách của mình và được đề cử giải Nobel Hòa bình.

Năm 1939, một nghị sĩ Thụy Điển đề cử giải Nobel Hòa bình cho Adolf Hitler. Dù vị nghị sĩ chỉ định coi đấy là trò đùa nhưng ít người cảm thấy buồn cười. Thay vào đó, đề xuất của ông tạo ra một sự phẫn nộ và đề cử nhanh chóng bị rút xuống.

Năm 1936, nhà báo Đức Carl von Ossietzky, người công khai chỉ trích Hitler, được công bố thắng giải Nobel Hòa bình 1935. Ông Ossietzky theo chủ nghĩa hòa bình Đức và được trao giải Nobel cho công trình vạch trần chương trình tái vũ trang bí mật của Đức (giai đoạn 1918-1939).

Hitler cấm tất cả người Đức chấp nhận giải Nobel và tạo ra giải thưởng thay thế tên là Giải thưởng quốc gia Đức về nghệ thuật và khoa học.

Trong thời kỳ Đế chế thứ ba (nước Đức giai đoạn 1933-1945), có ba người Đức bị ép từ chối giải Nobel, dù sau đó họ được nhận văn bằng và huy chương.

Hitler ăn uống khoa học nhưng dùng ma túy?

Trong nỗ lực xây dựng giống nòi Aryan thượng đẳng, Đức quốc xã đưa ra các chính sách nâng cao nhận thức về sức khỏe, đề cao việc ăn uống một cách khoa học. Vì thế, Hitler được biết đến là người ăn chay, không uống rượu, không hút thuốc lá.

Tuy nhiên, thói quen lành mạnh của Hitler bị xói mòn bởi nghi án sử dụng ma túy. Theo một nghiên cứu mới đây, vào năm 1941, Theodor Morell, bác sĩ riêng của Hitler, bắt đầu tiêm cho trùm phát xít nhiều loại ma túy, bao gồm oxycodone, methamphetamine, morphine, thậm chí cả cocaine. 

Hitler ăn chay không uống rượu, có 5 tỷ USD và được đề cử Nobel Hòa bình ảnh 1 Cuốn sách "Mein Kampf" (Cuộc tranh đấu của tôi) của Adolf Hitler. Ảnh: New York Times.

Thực tế, việc sử dụng ma túy được cho là rất phổ biến trong số thành viên đảng Quốc xã và binh sĩ trên chiến trường.

Cuối đời mình, Hitler bị run tay chân. Một số chuyên gia cho rằng, ông ta bị bệnh Parkinson, nhưng một số khác đoán rằng, đó là hệ quả của việc cai ma túy vì thời kỳ đó khó kiếm ma túy.

Vì sao Hitler trở thành tỷ phú?

Có lẽ bị ám ảnh thời trẻ đói nghèo, Hitler dường như rất kiên định tích trữ tài sản cá nhân.

Các chuyên gia cho rằng, phần lớn số tiền mà Hitler có được đến từ việc bòn rút ngân khố và nhận đồ “biếu tặng” của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Hitler cũng có cách kiếm tiền sáng tạo. Sau khi trở thành thủ tướng Đức năm 1933, ông ta ra lệnh cho chính phủ mua cuốn sách của mình tên là “Mein Kampf” (“Cuộc tranh đấu của tôi - viết về tư tưởng, cương lĩnh của Hitler về đế chế Đức) để làm quà cưới nhà nước tặng các đôi uyên ương. Vì thế, Hitler nhận được nhiều tiền bản quyền (bán sách).

Ngoài ra, Hitler từ chối đóng thuế thu nhập cá nhân. Ông ta sử dụng khối tiền của của mình (một số người ước tính khoảng 5 tỷ USD) để sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật, mua đồ nội thất và bất động sản đắt tiền. Sau chiến tranh, bất động sản của Hitler được chuyển giao cho Bavaria (La-tinh hóa chữ Bayern – bang lớn nhất nằm ở cực nam nước Đức ngày nay).

Chiều nay bắt đầu công bố giải Nobel năm 2019

Các giải Nobel năm 2019 sẽ được công bố từ hôm nay, bắt đầu bằng giải Y học. Thứ Ba - Nobel Vật lý; Thứ Tư - Hoá học; Thứ Năm - Văn học; Thứ Sáu - Hoà bình. Mỗi giải thưởng gồm tiền mặt - 9 triệu kronor (918.000 USD), huy chương vàng và bằng chứng nhận.

MỚI - NÓNG