Hiệu trưởng bị tố ép giáo viên phá thai: Chuyên môn giỏi?

Trường Mầm non Sao Mai. Ảnh: Tử Trực
Trường Mầm non Sao Mai. Ảnh: Tử Trực
Theo nhận xét, Hiệu trưởng Trường mầm non Sao Mai là một người có chuyên môn giỏi, nhiệt tình, đi đầu trong các phong trào của mầm non huyện.

Tiếp tục thông tin liên quan đến việc giáo viên mầm non tố bị hiệu trường gợi ý phá thai vì sinh con thứ 3, trao đổi với PV, ông Trương Quang Dũng, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi cho hay:  "Chúng tôi đã nắm được sự việc và cử cán bộ trong phòng xuống làm việc tại Trường Mầm non điều tra, tìm hiểu sự việc".

Giáo viên đứng ra phản ánh sự việc là cô N.T.T.B., giáo viên Trường Mầm non Sao Mai (thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi). Hiệu trưởng Trường là bà Phan Thị Hậu.

Ông Dũng xác nhận giọng nói trong đoạn ghi âm nói về việc gợi ý phá thai do cô giáo B. cung cấp cho cơ quan báo chí là bà Phan Thị Hậu.

Trước thông tin cô giáo B. cung cấp việc giáo viên này đã phải âm thầm xin nghỉ 2,5 tháng không lương để sinh con, ông Dũng cho biết: "Một năm có rất nhiều giáo viên xin nghỉ phép nên chưa nắm chắc thông tin này, vì vậy Phòng Giáo dục huyện đang tiến hành xác minh lại".

Theo ông Dũng, Trường mầm non Sao Mai là một trong những trường có phong trào thi đua dạy tốt, học tốt tốt nhất của huyện Tư Nghĩa. Trường đã nhận được nhiều cờ thi đua, bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Nhận xét thêm, vị lãnh đạo Phòng GD&ĐT cho hay, Hiệu trưởng Trường mầm non Sao Mai là một người có chuyên môn giỏi, nhiệt tình, đi đầu trong các phong trào của mầm non huyện.

"Cô Hậu rất tích cực triển khai thực hiện các chuyên đề đổi mới giáo dục của mầm non, tham gia trong các lĩnh vực chuyên môn và xây dựng mô hình điển hình trong dạy học để cho các đơn vị tổ chức học tập", vị lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Tư Nghĩa nói.

Về thông tin cô giáo B. cũng như nhiều giáo viên Trường mầm non Sao Mai phản ánh việc các giáo viên phải đi làm thêm ngoài giờ liên tục nhiều tháng qua,  ông Dũng thông tin lại: "Vừa rồi, tỉnh có phát động phong trào chuẩn bị hội thi cấp tỉnh về chuyên môn giáo dục trong trường mầm non. Tất cả các trường trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện nói riêng đều huy động tất cả các nguồn lực xã hội, trong đó có cả lãnh đạo các trường, giáo viên, cha mẹ học sinh tham gia từ trước Tết đến giờ.

Vào thời điểm cao điểm có huy động 1 số giáo viên dạy thêm cả vào thứ 7, đó là tình tình chung của tất cả các trường chứ không phải riêng Trường mầm non Sao Mai".

Cũng theo ông, có thể do xuất phát từ chương trình thi đua, áp lực công việc chung mà các giáo viên phản ánh mang tính áp đặt với cô Hậu. Bản thân ông cũng rất hiểu sự vất vả của các giáo viên, tuy nhiên đó là tình hình chung của tất cả các trường trên địa bàn. Ngoài ra, việc tổ chức các phong trào không phải là thường xuyên.

Trước đó, Báo Tuổi Trẻ đưa tin, cô N.T.T.B., giáo viên Trường Mầm non Sao Mai, cho biết sự việc xảy ra vào tháng 4/2017. Thời điểm đó, cô B. đang mang thai đứa con thứ 3 được 4 tháng.

Chị B. cung cấp đoạn ghi âm dài 17 phút, thể hiện việc chị bị xúc phạm, chửi bới, gợi ý phá thai và khẳng định người tên Hậu trong ghi âm là bà Phan Thị Hậu, hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Mai.

Trong ghi âm, chị B. bị bà Hậu trách móc, xúc phạm chị B. để xảy ra chuyện sinh con thứ ba và không biết cách phá thai, làm ảnh hưởng đến phong trào thi đua của trường.

Đồng thời bà yêu cầu hoặc phá bỏ thai, hoặc chuyển trường để không ảnh hưởng đến thành tích của trường.

"Tôi và hiệu trưởng thống nhất giấu việc mang thai. Chính vì vậy trong sổ sách của nhà trường không hề lưu lại việc tôi nghỉ thai sản", chị B. trình bày.

Để sinh con, chị B. đã viết đơn xin nghỉ phép 2,5 tháng để giải quyết công việc nhưng thực tế là ở nhà sinh con. Sau thời gian nghỉ phép, chị B. lập tức đến trường làm việc. Hiện đứa bé đã 6 tháng tuổi.

Tuy nhiên, ngày 12/4, bà Phan Thị Hậu - hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Mai phủ nhận toàn bộ sự việc và cho rằng người phụ nữ trên Hậu trong ghi âm không phải là mình.

"Tôi sẽ nhờ pháp luật can thiệp. Tôi không làm mà ép tôi nhận thì chắc tôi phải nghỉ việc", bà Hậu nói.

Theo Theo Báo Đất Việt
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.